• Zalo

Pháp tìm thấy tàu ngầm Minerve mất tích bí ẩn sau hơn 50 năm

Thế giới Thứ Hai, 22/07/2019 22:17:00 +07:00

Hải quân Pháp tìm thấy tàu ngầm Minerve, con tàu biến mất bí ẩn trên biển Địa Trung Hải ngoài khơi Toulon vào năm 1968, khiến 52 người thiệt mạng.

"Chúng tôi vừa tìm thấy Minerve. Đó là thành công giúp mọi người cảm thấy nhẹ nhõm và cũng là minh chứng cho năng lực kỹ thuật", Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly viết trên Twitter ngày 22/7.

"Tôi đang nghĩ về những gia đình đã chờ đợi khoảnh khắc này quá lâu", bà cho biết.

tau-ngam

 Tàu ngầm Minerve trong một chuyến tuần tra năm 1964. (Ảnh: BBC)

Theo yêu cầu về tìm kiếm hài cốt người thân của gia đình các nạn nhân, chính phủ Pháp đã khởi động một chiến dịch tìm kiếm tàu Minerve mới vào đầu năm 2019.

Họ đã tìm thấy con tàu nhờ sử dụng hệ thống máy dò đáy biển Sonar hiện đại và drone mới. Tuy nhiên, lý do con tàu mất tích vẫn chưa được làm rõ.

Tàu ngầm Minerve mất tích ngoài khơi bờ biển phía nam nước Pháp vào ngày 17/1/1968, với 52 thủy thủ trên tàu. Dù chính phủ Pháp đã nỗ lực tìm kiếm trong nhiều năm, con tàu vẫn "bặt vô âm tín".

Cuối cùng, một tàu thuộc công ty tư nhân Mỹ Ocean Infinity đã tìm thấy con tàu ngầm này. Tàu Minerve được phát hiện nằm ở vùng biển cách Toulon 45 km, ở độ sâu 2.370 m, một sĩ quan hải quân cấp cao của Pháp nói với AFP.

Các chuyên gia cho rằng tàu Minerve gặp nạn có thể do gặp sự cố với bánh lái, va chạm với một chiếc tàu khác, do tên lửa, ngư lôi hoặc lỗi ở hệ thống cung cấp oxy.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin