Pháp tiếp tục điều tàu sân bay tham gia oanh kích IS

Các máy bay chiến đấu của Pháp đã xuất kích từ tàu sân bay Charles de Gaulle để tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở thành phố Mossul, miền bắc Iraq.

Phap tiep tuc dieu tau san bay tham gia oanh kich IS hinh anh 1

Máy bay chiến đấu trên tàu sân bay Charles de Gaulle tại cảng Zayed, Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất. Ảnh: EPA/TTXVN 

Giới chức Pháp ngày 30/9 thông báo thông tin trên. Theo đó, ngay trong đợt đầu tiên đã có 8 máy bay chiến đấu đa năng Rafale xuất kích từ tàu Charles de Gaulle đang có mặt tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải. Đây là lần thứ 3, tàu sân bay này tham gia chiến dịch quân sự chống IS do Mỹ cầm đầu kể từ tháng 2/2015.

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân duy nhất của Pháp này mang theo 24 máy bay chiến đấu Rafale, 2 máy bay cảnh báo sớm Hawkeye và 4 trực thăng đã rời cảng Toulon, miền nam nước Pháp ngày 20/9.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết đợt nhiệm vụ lần này của của tàu sân bay Charles de Gaulle diễn ra trong 1 tháng, bắt đầu từ cuối tháng 9, và sau đó sẽ nghỉ để bảo dưỡng kỹ thuật trong 18 tháng kể từ đầu năm 2017.

Trong một diễn biến khác, Đài phát thanh RTL của Pháp đưa tin nhà chức trách nước này đã quyết định tăng cường lực lượng bảo vệ Điện Elysée - dinh thự của Tổng thống Pháp sau khi xuất hiện thông tin về mối đe dọa khủng bố.

Theo quyết định này, lực lượng cảnh sát tuần tra và cảnh sát bảo vệ sẽ được tăng cường quân số và trang bị các loại súng dành cho quân đội.

Trước đó, các cơ quan tình báo Pháp thông báo về nguy cơ cao xảy ra các vụ tấn công khủng bố nhắm vào Điện Elysée, trong đó không loại trừ các cuộc đánh bom liều chết.

Video: IS điên cuồng truy lùng "bà nội trợ" chuyên "làm thịt" khủng bố

Bình luận