• Zalo

Pháp tập trận hải quân với Bộ tứ ngày 5/4, Trung Quốc theo dõi sát sao

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 04/04/2021 11:05:05 +07:00

Pháp dẫn đầu cuộc tập trận La Perouse kéo dài 3 ngày tại vịnh Bengal ở Ấn Độ Dương, cùng với sự tham gia của Bộ tứ gồm Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ.

Theo Đại sứ quán Pháp ở Ấn Độ, cuộc tập trận sẽ tạo cơ hội để 5 nước có cùng khuynh hướng và lực lượng hải quân hiện đại này tăng cường hợp tác, mài giũa kỹ năng và thúc đẩy khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng.

Đặc biệt, cuộc tập trận diễn ra sau khi thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Bộ tứ (Quad) được tổ chức trực tuyến hôm 12/3 vừa qua.

Pháp tập trận hải quân với Bộ tứ ngày 5/4, Trung Quốc theo dõi sát sao - 1

Tàu chỉ huy và đổ bộ Tonnerre của Hải quân Pháp. (Ảnh: USNI)

Pháp đưa 2 tàu chiến Tonnerre và Surcouf đến tập trận La Perouse. Hai tàu này thuộc nhóm tác chiến Jeanne d’Arc đã rời Pháp hồi tháng 2 để đến Ấn Độ - Thái Bình Dương trong 5 tháng.

Australia có sự tham gia của 2 tàu HMA Ships Anzac (III) và Sirius - đang trong đợt triển khai 2 tháng ở Đông Bắc Ấn Độ Dương và Đông Nam Á. 

Theo chuyên gia N.C.Bipindra của Cổng thông tin Defence Capital (Ấn Độ), Bộ tứ từng tham gia cuộc tập trận chung Malabar vào tháng 11/2020. Với sự có mặt của Pháp, cuộc tập trận La Perouse chắc chắn sẽ được Trung Quốc theo dõi sát sao.

Tạp chí Nikkei Asia trích nhận định của ông Pankaj Jha, giáo sư về quốc phòng tại Trường Đại học O.P. Jindal Global (Ấn Độ) cho rằng, mục đích lớn hơn của La Perouse là xây dựng 2 nhóm ở Ấn Độ Dương: một là cơ chế tam giác Pháp - Australia - Ấn Độ và một là nhóm Quad + Pháp.

Trong khi đó, chuyên gia N.C. Bipindra dự đoán, Quad có thể mở rộng cho các nước chung mối quan tâm về khu vực như Pháp và Anh.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Pháp tập trận hải quân với Bộ tứ ngày 5/4, Trung Quốc theo dõi sát sao" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp