Pháp sẽ triển khai xe bọc thép và 89.000 cảnh sát để đối phó biểu tình quy mô lớn

(VTC News) - Giới chức trách Pháp chuẩn bị triển khai thêm 8.000 cảnh sát ở Paris và 89.000 cảnh sát trên toàn quốc, trước thông tin những người biểu tình dự kiến tập hợp tại Điện Elysee, Paris ngày 8/12.

Dù chính phủ Tổng thống Emmanuel Macron đã từ bỏ kế hoạch tăng thuế nhiên liệu gây tranh cãi, hàng nghìn người biểu tình vẫn có kế hoạch tuần hành tại Dinh Tổng thống ngày 8/12.

“Thứ Bảy (8/12) sẽ là kết quả cuối cùng” – người phát ngôn nhóm biểu tình Áo khoác Vàng Eric Drouet nói ngày 6/12. “Thứ Bảy sẽ là Elysee, tất cả chúng tôi đều muốn đến Elysee”.

Phap se trien khai xe boc thep va 89.000 canh sat de doi pho bieu tinh quy mo lon hinh anh 1

Pháp sẽ triển khai 89.000 cảnh sát để đối phó biểu tình quy mô lớn. (Ảnh: Reuters)

Với lo ngại một cuộc bạo động lớn sẽ xảy ra, Pháp quyết định mở rộng lực lượng cảnh sát một cách đáng kể, nhằm ngăn chặn bạo lực và phá hoại đã tấn công thủ đô vào tuần trước, khiến hơn 130 người bị thương và hơn 400 người bị bắt giữ. Trong cuộc biểu tình bạo lực trước đó, 4 người thiệt mạng khi cảnh sát chống bạo động va chạm với người biểu tình hung hăng.

Bộ Nội vụ Pháp cảnh báo về tình trạng cực đoan. Thủ tướng Edouard Philippe tuyên bố nếu bạo loạn xảy ra vào cuối tuần này, nó sẽ được xử lý bằng “các phương tiện đặc biệt”. "Chúng ta đang đối mặt với những người không phải ở đây để biểu tình mà để phá hoại và chúng tôi muốn có những phương tiện để kiềm chế họ” – ông nói.

Theo RT, điều này có nghĩa là 75 đơn vị cảnh sát sẽ được triển khai ở Paris, tăng so với 50 đơn vị cuối tuần trước. Cảnh sát cũng sẽ được chỉ thị để trực tiếp theo sát những người biểu tình với lo sợ bạo lực sẽ vượt quá những gì từng xảy ra.

Truyền thông Pháp cũng đưa tin ông Philippe sẽ triển khai 10 xe bọc thép đến các đường phố ở Paris, điều này chưa xảy ra kể từ cuộc bạo động ở ngoại ô Paris năm 2005. Bên cạnh đó, các cửa hàng dọc khu vực Champ-Elysees phải đóng cửa ngày 8/12, hàng chục bảo tàng và các địa điểm văn hóa cũng sẽ bị đóng cửa ngày cuối tuần, bao gồm cả tháp Eiffel biểu tượng.

Với bạo lực tăng cao, tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giảm xuống thấp còn 18%. Một khảo sát khác vào tuần này cho thấy 66% người Pháp đồng ý với những người biểu tình. Ít nhất 3 đảng cánh tả đã đồng ý thảo luận về một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chống lại chính quyền Tổng thống Macron.

Dù bắt nguồn với tăng thuế xăng dầu, các cuộc biểu tình đã mở rộng thành một phong trào rộng lớn hơn phản đối các chính sách của chính phủ và cải cách kinh tế, bao gồm giảm thuế cho doanh nghiệp, cắt giảm lợi ích người về hưu.

“Cuộc biểu tình không chỉ nhằm vào giá gas. Đó là sự phản ứng chống lại chính sách của chính phủ.” – nhà bình luận chính trị Pháp Jean Bricmont cho biết.

Video: Paris (Pháp) sau chuỗi ngày biểu tình bạo lực

>>> Đọc thêm: Bộ Ngoại giao thông tin tình hình người Việt tại Pháp giữa làn sóng bạo động

Bạo loạn ở Pháp đặt ra những thách thức không nhỏ với châu Âu

Bạo loạn ở Pháp đặt ra những thách thức không nhỏ với châu Âu

Cuộc biểu tình trở thành bạo loạn ở Pháp trong những tuần gần đây không đơn thuần là cơn giận dữ tức thời của những người mặc 'Áo khoác vàng', mà còn cho thấy một xã hội Pháp...
Bất chấp Chính phủ Pháp nhượng bộ, biểu tình 'Áo khoác vàng' vẫn lan rộng

Bất chấp Chính phủ Pháp nhượng bộ, biểu tình 'Áo khoác vàng' vẫn lan rộng

Bất chấp Chính phủ Pháp quyết định huỷ bỏ tăng thuế nhiên liệu năm 2019, cuộc khủng hoảng vẫn đang diễn biến phức tạp.

 (Nguồn: RT)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.