• Zalo

Pháp sẽ thắt chặt quan hệ với châu Á sau khi 'mất mối' AUKUS

Thời sự quốc tếThứ Tư, 08/12/2021 11:55:37 +07:00
(VTC News) -

Đại diện ngoại giao Pháp cho biết AUKUS vẫn khuyến khích Paris thắt chặt quan hệ với các nước ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương dù không thuộc liên minh này.

Đại sứ Pháp tại Ấn Độ - Thái Bình Dương Christophe Penot cho biết việc nước này bị "loại" khỏi liên minh an ninh AUKUS đã tạo động lực cho cường quốc châu Âu đẩy mạnh cam kết với các quốc gia khác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bên cạnh việc hàn gắn mối quan hệ rạn nứt với Australia.
Ông Penot nói trước khi hiệp ước giữa Australia, Anh và Mỹ được công bố vào tháng 9, Pháp đã tham gia hoạt động với các quốc gia bao gồm Nhật Bản và Ấn Độ. Giờ Paris hy vọng có thể tăng cường hơn nữa các mối quan hệ này.

Pháp sẽ thắt chặt quan hệ với châu Á sau khi 'mất mối' AUKUS - 1

Hai tàu ngầm lớp Collin của Australia. (Ảnh: SCMP)

“Đúng là việc đánh mất một mối quan hệ đối tác đặc quyền với Australia đã khuyến khích chúng tôi làm nhiều hơn nữa, nhưng chúng tôi vốn đã làm như vậy… mục đích là để gắn kết nhiều hơn với Ấn Độ, nhiều hơn với Nhật Bản", ông nói với các phóng viên tại một cuộc họp ở Singapore.

Nhà ngoại giao Pháp đang trong chuyến thăm khu vực để tham vấn song phương với các đối tác, trước khi Pháp đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu vào tháng 1.

Ông Penot cũng lưu ý rằng Pháp có quan hệ đối tác chiến lược với Singapore, Indonesia và Việt Nam, quan hệ hợp tác sâu rộng với Malaysia, Hàn Quốc và New Zealand. “Những điều này rất quan trọng vì có vai trò hỗ trợ cho sự tham gia trong khu vực của chúng tôi", ông nói thêm.

Thỏa thuận ba bên AUKUS, dẫn đến Australia rút khỏi hợp đồng tàu ngầm với Pháp, đã khiến Paris phản đối kịch liệt. Ông Penot mô tả điều này là "vụng về" và có thể gây ấn tượng xấu rằng có những bất đồng trong liên minh các nước phương Tây.

Tuy nhiên, đại sứ cũng nhấn mạnh rằng diễn biến không có "tác động mạnh" đến chiến lược của Pháp ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Theo ông, những thách thức, bao gồm lối hành xử ngày càng hung hăng của Trung Quốc và cạnh tranh Mỹ-Trung, sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực và việc "chúng tôi nên tham gia vào nhiều hơn là hoàn toàn bình thường".

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: