• Zalo

Pháp phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19 từ cuối năm 2019?

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 05/05/2020 07:07:00 +07:00
(VTC News) -

Nghiên cứu mới cho thấy có bằng chứng virus corona chủng mới có thể đã xuất hiện tại Pháp từ cuối năm ngoái.

Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Paris, Pháp, nói rằng có bằng chứng cho thấy một bệnh nhân nhập viện vào tháng 12 năm ngoái đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Nếu được xác minh, phát hiện này sẽ cho thấy virus corona chủng mới đã xuất hiện ở châu Âu vào thời điểm đó - ngay trước khi các trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được công bố ở Pháp và Italy.

"COVID-19 đã lan rộng ở Pháp vào cuối tháng 12/2019, một tháng trước khi các trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên chính thức được công bố", nhóm nghiên cứu tại Groupe Hospitalier Paris Seine ở Saint-Denis cho biết trong một nghiên cứu được công bố hôm 3/5 trên Tạp chí International Journal of Antimicrobial Agents (IJAA).

Pháp phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19 từ cuối năm 2019? - 1

 Virus SARS-CoV-2 có thể xuất hiện ở Pháp từ cuối năm ngoái. (Ảnh: AP)

Chuyên gia chăm sóc chuyên sâu, bác sĩ Yves Cohen và các đồng nghiệp bệnh viện cho biết họ quyết định kiểm tra hồ sơ của các bệnh nhân nhập viện với bệnh giống như cúm trong khoảng thời gian từ ngày 2/12 đến ngày 16/1. Họ đã xét nghiệm các mẫu đông lạnh từ những bệnh nhân này để tìm virus corona chủng mới.

"Một mẫu được lấy từ người đàn ông 42 tuổi, sinh ra ở Algeria, sống ở Pháp trong nhiều năm và làm nghề bán cá. Chuyến đi cuối cùng của ông ấy là đến Algeria trong tháng 8/2019”, nhóm nghiên cứu cho hay.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, người đàn ông này không đến Trung Quốc và một trong những người con của ông này cũng bị ốm.

"Xác định bệnh nhân mắc bệnh đầu tiên là mối quan tâm dịch tễ học rất lớn vì nó thay đổi đáng kể kiến ​​thức của chúng tôi về virus SARS-COV-2 và sự lây lan của virus ở nước này”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Trường hợp chính thức đầu tiên mắc COVID-19 tại Pháp được báo cáo vào ngày 24/1 - hai người từng du lịch đến Vũ Hán, Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ cũng bắt đầu tìm thấy bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 đã lây nhiễm và giết người sớm hơn các trường hợp được báo cáo đầu tiên của nước này.

Châu Âu bắt đầu báo cáo các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới từ tháng 1. Tại Italy - quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19, hai trường hợp đầu tiên được báo cáo vào ngày 31/1 là hai du khách Trung Quốc ở Rome. Sự lây truyền cộng đồng được biết đến đầu tiên được ghi nhận vào cuối tháng 2 ở Codogno, miền Bắc Italy.

Kông Anh (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin