• Zalo

Pháp mở cuộc thi quốc tế thiết kế lại phần mái Nhà thờ Đức Bà

Thế giới Thứ Tư, 17/04/2019 19:52:00 +07:00

Pháp sẽ mở một cuộc thi tầm quốc tế nhằm thiết kế lại phần mái nhà thờ Đức Bà vốn bị sập sau vụ cháy xảy ra hôm 15/4.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe hôm nay (17/4) cho biết, Pháp sẽ mở một cuộc thi tầm quốc tế nhằm thiết kế lại phần mái nhà thờ Đức Bà vốn bị sập sau vụ cháy xảy ra 2 ngày trước. Theo Thủ tướng Pháp, cuộc thi sẽ giải đáp câu hỏi còn bỏ ngỏ hiện nay là liệu Pháp có phục dựng lại được phần mái cổ điển của nhà thờ 850 năm tuổi này hay không. Ông cũng nhấn mạnh, phần mái nhà thờ mới chỉ được đưa thêm vào từ thế kỷ thứ 19.

phap1

 Được xây dựng từ năm 1163 và hoàn tất vào năm 1345, nhà thờ Đức Bà Paris là nhà thờ nổi tiếng nhất theo phong cách kiến trúc Gothic thời Trung cổ và là một trong những công trình kiến trúc được yêu thích nhất trên thế giới. (Ảnh: Rex)

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ xây dựng lại nhà thờ Đức Bà đẹp hơn và ông muốn việc phục dựng lại nhà thờ này sẽ được hoàn tất trong vòng 5 năm.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia, việc tái thiết nhà thờ sẽ mất hàng thập kỷ. Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại nhà thờ Đức Bà hôm 15/4 vừa qua đã phá hủy phần lớn phần mái của nhà thờ và khiến tháp chuông của tòa nhà này bị sập.

Cho đến nay, sau lời kêu gọi của Chính phủ Pháp và cam kết đầy tranh cãi của Tổng thống Pháp về thời hạn phục dựng kiến trúc cổ điển này, đã có gần 1 tỷ đô la từ giới siêu giàu và các tín đồ từ khắp nơi trên thế giới rót về để quyên góp phục dựng lại  nhà thờ Đức Bà.

Hồng Nhung/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin