• Zalo

Xử vụ giáo viên, nhà báo dởm với chiêu lừa đảo cao tay

Pháp luật Thứ Bảy, 10/04/2010 11:06:00 +07:00

(VTC News) - Lợi dụng mong muốn có việc làm nhanh chóng của nhiều người, Tuấn và Thủy giả danh cán bộ có chức quyền lừa đảo số tiền hàng trăm triệu đồng.

(VTC News) - Lợi dụng tâm lý mong muốn có công việc “kiếm nhiều tiền” nhanh chóng của những người mình quen biết, Thủy và Tuấn đã giả danh những cán bộ có chức quyền, có nhiều mối quan hệ để lừa đảo với số tiền hàng trăm triệu đồng.

» Thuê… bố mẹ để lừa đảo 500 triệu đồng
» Cán bộ nhà đất tiếp tay "cò" lừa đảo 2,7 tỷ đồng
» Đi chợ bị bỏ "bùa", dâng 4 triệu cho lừa đảo
» Phá đường dây làm giả giấy tờ lừa đảo bán đất đai
» Lừa đảo 2.300 sổ đỏ rồi đòi… tiền chuộc

Hôm qua ( 9/4) TAND TP.Huế tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hai bị cáo Nguyễn Văn Thủy và Phạm Bá Tuân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139 BLHS.

Giả danh nhà báo chạy việc lấy tiền ăn chơi

Theo cáo trạng của VKS TP.Huế, lợi dụng mác cộng tác viên của Tạp chí thị trường giá cả, Thủy đã tự tin giới thiệu bản thân là nhà báo, cán bộ sở tài chính, cán bộ sở kế hoạch đầu tư tỉnh TT.Huế, có mối quan hệ với nhiều cán bộ có thế lực, có thể xin được vào làm việc tại công ty bia Huda Huế, bưu điện tỉnh TT.Huế, hoặc các trường THPT trên địa bàn TP Huế.

Chỉ trong một thời gian ngắn Thủy đã tự mình lừa trót lọt 7 vụ trong đó có những vụ khiến người đến tham dự phiên tòa đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Cụ thể vào tháng 11/2006, Nguyễn Văn Thủy gặp chị Trần Thị Tươi giới thiệu mình là nhà báo và hứa sẽ xin việc cho con chị Tươi là anh Tống Viết Tây vào công ty bia Huế với giá 25 triệu đồng. Thấy lời hứa của Thủy rất chắc chắn chị Tươi không ngần ngại giao tiền cho Thủy. Một thời gian sau, Tống Viết Tây được tuyển vào làm vệ sỹ bảo vệ nhà máy bia Huế chứ không phải là nhân viên như Thủy hứa. Chỉ 7 tháng sau, anh Tây bị công ty vệ sỹ cho nghỉ việc. Lúc đó, chị Tươi mới tá hỏa biết mình bị lừa nhưng không thể nào đòi lại được tiền từ Thủy.

Hai bị cáo giáo viên, nhà báo giả siêu lừa trước vành móng ngựa 

Tháng 11/2007, Nguyễn Văn Thủy tiếp tục giả danh nhà báo ở một Bộ rồi đặt vấn đề xin việc cho Trần Thị Cẩm Vân làm nhân viên kế toán cho trường THCS Hương Vinh, Hương Trà, TT. Huế với giá 10 triệu đồng. Lần này Thủy cũng thành công dễ dàng khi chị Vân không nghi ngờ gì đưa ngay cho Thủy số tiền trên cùng hồ sơ xin việc.

Cũng lấy danh nhà báo, tháng 8/2008 qua chị Trần Thị Tươi, Nguyễn Văn Thủy biết anh Hồ Anh Huy chưa có việc làm. Thủy đề nghị chị Tươi trao đổi và liên hệ môi giới để Thủy chạy việc cho anh Huy vào công ty bia Huế với giá 30 triệu đồng. Cũng như những lần trước, Thủy đút túi trót lọt số tiền trên mà việc của anh Huy thì “bóng chim tăm cá”.

Theo kết luận tại cơ quan điều tra, chỉ từ thời gian tháng 11/2006 đến tháng 12/2008, Nguyễn Văn Thủy đã trực tiếp thực hiện trót lọt 7 vụ lừa đảo chiếm đoạt của 6 người với số tiền 121,8 triệu đồng, trong đó lấy tiền tiêu xài cá nhân hơn 106 triệu đồng. Cơ quan điều tra đã xác minh tại công ty bia Huda Huế không có trường hợp nào nộp hồ sơ xin việc có tên như bị hại cung cấp và Nguyễn Văn Thủy chưa hề đến các cơ quan này để nộp hồ sơ xin việc.

Thầy giáo cấp 3 cũng "nhúng chàm"


Cũng trong phiên tòa hôm qua, hành vi lừa đảo của Phạm Bá Tuấn cũng bị vạch trần trước vành móng ngựa. Mặc dù là một giáo viên môn vật lý trường THPT Gia Hội, TP.Huế, không hề có chức năng tuyển dụng nhân sự giáo viên vào các trường trên địa bàn nhưng Tuấn hứa hẹn xin việc cho các cá nhân có nhu cầu.

Cụ thể Phạm Bá Tuấn quen với anh Nguyễn Khắc Đáo, biết con trai anh Đáo đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm khi mới tốt nghiệp THPT nên Tuấn lợi dụng sự nôn nóng của gia đình anh Đáo đặt vấn đề xin việc cho Nguyễn Khắc Hiếu vào làm tại sở Tư pháp tỉnh TT.Huế với giá là 32 triệu đồng. Tin tưởng Tuấn nói thật, anh Đáo đã làm một bộ hồ sơ xin việc và đưa tiền để Tuấn đứng ra dàn xếp cho con trai. Số tiền trên Tuấn mang đi tiêu xài hết, khi chờ mãi vấn không thấy con mình được đi làm, anh Đáo đòi lại tiền nhưng Tuấn chỉ thanh toán được 6 triệu đồng, số còn lại Tuấn tìm mọi cách quanh co, trốn nợ.

Không dừng lại ở đó, tháng 3/2008 Phạm Bá Tuấn hứa xin cho chị Phạm Trịnh Anh Nhi làm giáo viên trên địa bàn TP.Huế với thủ đoạn mượn 30 triệu đồng để lo việc, hẹn trong 1 tháng sẽ xin xong nếu không sẽ trả lại tiền. Tin tưởng Tuấn là giáo viên, chị Nhi giao đủ số tiền 30 triệu đồng. Theo lời khai của Tuấn tại cơ quan điều tra thì số tiền trên y đã tiêu hết sạch, vứt bỏ bộ hồ sơ không thu hồi được.

Gần đây nhất là tháng 6/2009, tự giới thiệu mình là giáo viên trường Gia Hội và là chuyên viên Sở giáo dục đào tạo tỉnh TT. Huế, Tuấn cam đoan có thể xin việc chi chị Hoàng Thị Thu Trang vào làm giáo viên tại một trường THPT ở Huế với giá 20 triệu đồng, đưa trước 10 triệu còn 10 triệu xong việc lấy đủ. Nhận được tiền, Tuấn lại giở bài cũ: lấy tiền tiêu sạch, còn hồ sơ vứt bỏ không thu hồi được.

Theo kết luận của cơ quan điều tra thì tổng số tiền Tuấn chiếm đoạt của 9 người hơn 138 triệu đồng, số tiền này y ăn chơi gần như toàn bộ.

Không chỉ tự mình thực hiện những mánh khóe lừa đảo, Tuấn và Thủy còn cấu kết với nhau dùng những chiêu bài cũ lừa đảo, chiếm đoạt của 8 người với số tiền 188 triệu đồng. Trong đó Thủy trực tiếp nhận 188 triệu, giao lại cho Tuấn 7 lần với 102 triệu đồng.

Qua quá trình xét xử, TAND TP.Huế đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thủy (SN 1971, trú tại phường Phú Nhuận, TP Huế) 7,5 năm năm tù giam; Phạm Bá Tuấn (SN 1966, trú tại phường Phú Hiệp, TP Huế) 5,5 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền mà các bị hại được TAND TP Huế quyết định về trách nhiệm dân sự liên quan.

» Thuê… bố mẹ để lừa đảo 500 triệu đồng
» Cán bộ nhà đất tiếp tay "cò" lừa đảo 2,7 tỷ đồng
» Đi chợ bị bỏ "bùa", dâng 4 triệu cho lừa đảo
» Phá đường dây làm giả giấy tờ lừa đảo bán đất đai
» Lừa đảo 2.300 sổ đỏ rồi đòi… tiền chuộc


Trần Viết Long

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục