Pháp luật

Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh nhập viện trước giờ tuyên án

Thứ Sáu, 30/11/2018 15:22:00 +07:00

Trong phần tuyên án chiều nay, luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh có đơn về việc ông Vĩnh gặp vấn đề sức khỏe, phải nhập viện.

Chiều 30/11, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục tuyên án đối với 92 bị cáo trong vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng trên mạng internet liên quan đến 2 cựu tướng công an.

Trước khi đọc tiếp bản án, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Thùy Hương cho biết HĐXX nhận được đơn của luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang về việc bị cáo Phan Văn Vĩnh gặp vấn đề sức khỏe, phải nhập viện. Do đó, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát vắng mặt khi tòa tuyên án vào chiều 30/11.

Trước đó, sáng 30/11, khi chủ tọa đang đọc bản án, bị cáo Phan Văn Vĩnh mệt nên được tòa đưa vào phòng chăm sóc y tế. Ngay sau đó, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cũng không khỏe nên HĐXX quyết định cho bị cáo vào phòng y tế.

phan van vinh1

Bị cáo Phan Văn Vĩnh. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Theo nội dung bản án, TAND tỉnh Phú Thọ nhận định bị cáo Phan Văn Vĩnh ký quyết định thành lập CNC là công ty nghiệp vụ của C50, trái quy định của Bộ công an.

Việc cho CNC thuê trụ sở cục cảnh sát gián tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi phạm tội, không cho cơ quan cấp dưới, cơ quan chức năng điều tra, ngăn chặn đường dây đánh bạc Rikvip.

Bị cáo Vĩnh còn ký văn bản gửi Bộ TT&TT tạo điều kiện cho công ty CNC; khi biết có dấu hiệu vi phạm pháp luật và bị cơ quan điều tra vào cuộc, để che giấu hành vi phạm tội, ông Vĩnh đã bút phê vào văn bản không dấu do Nguyễn Văn Hóa trình.

Khi lãnh đạo Bộ Công an có yêu cầu báo cáo nhưng bị cáo Vĩnh không chấp hành, phải đến lần thứ hai thì mới báo cáo nhưng không đúng sự thực, không chỉ đạo triệt phá.

"Hành vi của ông Vĩnh gây bất bình trong quần chúng nhân dân, giảm uy tín của ngành công an, niềm tin của người dân. Bị cáo Vĩnh cố ý bao che cho hành vi phạm tội của Dương và đồng phạm đến cùng" - bản án nhận định.

Qua tài liệu điều tra và lời khai các bị cáo tại tòa, có thể thấy động cơ mục đích phạm tội của bị cáo Vĩnh là cá nhân.

Hành vi của bị cáo Vĩnh đủ dấu hiệu giúp sức Nguyễn Văn Dương tổ chức đánh bạc, nhưng do chưa đủ căn cứ chứng minh bị cáo hưởng lợi cá nhân nên việc xem xét xử lý hành vi của Phan Văn Vĩnh mới dừng lại ở mức độ đủ yếu tố cấu thành tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong vụ nán này bị cáo Vĩnh và Hóa cấu kết với nhau, trong đó Phan Văn Vĩnh là người chỉ huy còn Nguyễn Thanh hóa là người thực hành tích cực.

Với vị trí, vai trò là Tổng cục trưởng, đáng lẽ bị cáo Vĩnh phải kiên quyết đấu tranh nhưng lại cấu kết phạm tội nên hành vi của bị cáo Vĩnh đáng bị lên án hơn các bị cáo khác.

Video: ''Ông Phan Văn Vĩnh đáng bị lên án, cần cách ly khỏi xã hội''

>>> Đọc thêm: Ai chịu trách nhiệm khi bổ nhiệm Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao không biết sử dụng máy tính?

Tùng Lâm - Phạm Chiểu
Theo dõi xe ô tô vận chuyển gỗ, lòi ra hàng chục phách gỗ cất trữ trong nhà máy thủy điện

14:50 30/11/2018

Từ lời khai của tài xế ô tô vận chuyển gỗ, lực lượng chức năng lần ra hàng chục phách gỗ được cất trữ trong một nhà máy thủy điện ở Quảng Nam.

Hội đồng xét xử: 'Ông Phan Văn Vĩnh đáng bị lên án, cần cách ly khỏi xã hội'

14:42 30/11/2018

HĐXX cho rằng Phan Văn Vĩnh là cán bộ lãnh đạo của ngành công an lẽ ra phải kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm nhưng lại cố ý bao che cho đường dây đánh bạc nên hành vi của bị cáo đáng bị lên án hơn những đối tượng khác trong vụ án.

Phó trưởng công an xã ở Huế đánh người đàn ông vỡ xương ngón tay

14:38 30/11/2018

Trong lúc làm việc tại trụ sở, do bị ông Phong xúc phạm nên Phó trưởng Công an xã Lộc Trì ra tay đánh khiến ông Phong bị vỡ xương ngón tay, phải nhập viện để bó bột.

Cặp vợ chồng ở Thanh Hóa chết bất thường, thi thể có nhiều thương tích

14:33 30/11/2018

Người nhà phát hiện chị Diệu chết với nhiều vết chém trên cơ thể, trong khi chồng chị chết dưới cống nước, trên cổ bị quấn dây điện.

Giảng viên dọa giết hiệu trưởng ở Cần Thơ lãnh án 1 năm tù

14:22 30/11/2018

TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã tuyên phạt Trần Tuấn Kiệt (nguyên giảng viên Trường Cao đẳng Cần Thơ), người dọa giết hiệu trưởng 1 năm tù.

Vũ 'nhôm' liên tục kêu oan, khai bản thân là tình báo viên

13:09 30/11/2018

Vũ “nhôm” cho rằng mình không đề xuất mua cổ phần của Ngân hàng Đông Á mà là cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á chủ động đề xuất nhưng bị cáo nói không được vì thời điểm đó đang là tình báo viên.

Hủy 2 bản án vụ xe container tông Innova lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên

13:02 30/11/2018

Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội đã xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm, chấp nhận hủy 2 bản sơ thẩm và phúc thẩm vụ án xe container tông Innova lùi trên cao tốc.

'Cánh tay phải đắc lực' vừa bị bắt cùng ông Trần Bắc Hà là ai?

12:12 30/11/2018

Cùng bị bắt với ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, còn có "cánh tay phải đắc lực" là ông Trần Lục Lang, nguyên Phó tổng giám đốc BIDV.

Vì sao Trầm Bê tiếp tục bị Bộ Công an khởi tố, bắt giam?

12:04 30/11/2018

Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can Trầm Bê vì vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Đang thụ án, Trầm Bê tiếp tục bị khởi tố, bắt giam trong vụ án ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường

08:02 30/11/2018

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt giam ông Trầm Bê để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng