Pháp luật

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Luật sư cho rằng VKS lấp liếm, che đậy sự vi phạm của cơ quan tố tụng

Thứ Tư, 30/05/2018 07:52:00 +07:00

Về việc VKS cho rằng, điều tra viên cho bị can Lương xem sổ họp giao ban qua hình chụp bằng điện thoại không phải là dụ cung, mớm cung, luật sư Nguyễn Văn Chiến cho rằng đây là hành vi lấp liếm của VKS để che đậy sự vi phạm của cơ quan tiến hành tố tụng.

Trong phiên xét xử diễn ra sáng 30/5, luật sư Nguyễn Văn Chiến cho rằng, việc VKS nói điều tra viên cho bị can Lương xem sổ họp giao ban qua hình chụp bằng điện thoại không phải là dụ cung, mớm cung chính là hành vi lấp liếm của VKS để che đậy sự vi phạm của cơ quan tiến hành tố tụng.

Các luật sư của Hoàng Công Lương cho rằng, cơ quan điều tra và VKS đã vi phạm quy tắc tố tụng vì sau khi cấp giấy chứng nhận luật sư cho bị can rồi nhưng không mời luật sư tham gia lấy cung, nên những lời khai trước đó không có giá trị pháp lý.

Về việc này, VKS viện dẫn Điều 76 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015, bị cáo Lương vẫn tự thực hiện quyền bào chữa của mình nên không mất đi giá trị lời khai.

doi dap1 6

Luật sư Trần Hồng Phúc cho rằng có việc dụ cung, mớm cung đối với bị can Lương khi ngày 30/6/2017, điều tra viên cho bị can Lương xem sổ họp giao ban qua hình chụp bằng điện thoại. Tuy nhiên, VKS khẳng định: “Chúng tôi đánh giá tổng quan, khách quan toàn diện. Việc cho xem này không phải là dụ cung, mớm cung vì trước đó Lương đã khai về nhiệm vụ được giao”.

Đối đáp lại, LS Nguyễn Chiến cho rằng đây là sự lấp liếm của VKS để che đậy sự vi phạm của cơ quan tiến hành tố tụng.

Việc có dấu hiệu bỏ ra ngoài tài liệu lời khai của bác sỹ Linh và trong chứng cứ luật sư giao nộp, VKS cho rằng qua kiểm tra lại hồ sơ kiểm sát, bác sỹ Linh khai rằng cả 3 bác sỹ tại đơn nguyên thận nhân tạo đều có quyền ra y lệnh, nên đây là lời khai theo hướng có lợi cho bác sỹ Lương chứ không phải bất lợi.

Tuy nhiên, Luật sư Chiến không đồng tình khi cho rằng nguyên tắc trong quá trình điều tra, tất cả các chứng cứ đều phải đưa vào hồ sơ cho dù bất lợi hay có lợi cho bị can.

Luật sư Chiến kêu gọi HĐXX và VKS hãy dũng cảm vượt qua chính mình để tuyên bác sỹ Lương vô tội, dũng cảm nhìn vào sự thật để không lặp lại một vụ án oan sai.

Liên quan đến việc phân công nhiệm vụ cho bác sỹ Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo, VKS vẫn sử dụng những lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu (nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực – PGĐ bệnh viện), ông Hoàng Công Tình (nguyên phó khoa Hồi sức tích cực) và ông Đinh Tiến Công (phụ trách điều dưỡng tại khoa Hồi sức tích cực) để khẳng "những lời khai này là phù hợp thực tế vì bác sỹ Lương không từ chối việc phân buồng và từ trước đến nay vẫn ký y lệnh theo lệnh của Trưởng khoa giao”, VKS nêu quan điểm.

Phân tích kỹ hơn, VKS cho rằng vai trò của Lương là bác sỹ điều trị và không bao giờ được duyệt y lệnh nếu không được Trưởng khoa giao.

Tuy nhiên, tại phiên tòa này, điều khó hiểu là VKS đã bỏ qua lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu về trách nhiệm ký y lệnh của Hoàng Công Lương. Theo ông Khiếu, Luật Khám chữa bệnh quy định chỉ người có chứng chỉ hành nghề chạy thận nhân tạo mới được phép ký y lệnh. Trường hợp bác sỹ chưa có chứng chỉ buộc phải có chữ ký của bác sỹ có chứng chỉ ký ở bên cạnh trong y lệnh.

Trong khi đó, tại đơn nguyên thận nhân tạo, Hoàng Công Lương là bác sỹ duy nhất có chứng chỉ đào tạo về chạy thận nhân tạo, đó là lý do vị sao bác sỹ Lương phải ký y lệnh và ký cả vào y lệnh của các bác sỹ khác.

Video: VKS đề nghị trả hồ sơ, luật sư phản ứng thế nào?

Tuy nhiên, trong bản luận tội cũng như trong phần đối đáp, VKS đã không hề nhắc đến lời khai này của ông Khiếu tại tòa.

Về việc các nhân chứng thay đổi lời khai so với lời khai tại cơ quan điều tra về việc bác sỹ Lương được phân công nhiệm vụ phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo, VKS không chấp nhận lời khai thay đổi tại tòa vì những người này đều không tham gia trọn vẹn cuộc họp giao ban cuối năm 2015.

Để thuyết phục các luật sư, VKS cho rằng lời khai của bác sỹ Linh tại cơ quan điều tra vào ngày 21/6/2017 (9 ngày trước khi cơ quan CSĐT thu giữ sổ giao ban), bác sỹ Linh khai Lương được giao nhiệm vụ phân công phụ trách khoa tại cuộc họp cuối năm 2015. Ông Khiếu là người giao nhiệm vụ cho Lương trực tiếp quản lý chuyên môn, được ra y lệnh, tất cả mọi người trong khoa đều biết việc này.

dsc6812-1526523075996343830865 7

Bác sĩ Hoàng Công Lương tại tòa.

Tại biên bản lời khai ngày 18/7/2017, điều dưỡng Hợi khai Lương được ông Khiếu giao phụ trách chuyên môn tại đơn nguyên thận nhân tạo ngày 29/11/2016 trong cuộc họp giao ban, nội dung ghi trong sổ về phân công nhiệm vụ đối với bác sỹ Lương là “như năm trước”.

Trong phần đối đáp của các luật sư, các luật sư cũng tập trung làm rõ việc bác sỹ Lương ký đề xuất sửa chữa hệ thống lọc RO số 2 ngày 20/4/2017 có phải là hành vi nguy hiểm hay không, VKS cho rằng hành vi này không gây nguy hiểm, nhưng làm phát sinh vụ việc.

“Những lần ký trước không xảy ra hậu quả, nhưng trong trường hợp này Lương là người ký, được giao phụ trách chuyên môn, là người biết rõ việc sửa chữa. Do vậy ngày 29/5/2017 trước khi ra y lệnh Lương không thể chỉ dựa vào việc nghe điều dưỡng Hậu thông báo máy móc đã sửa xong” - VKS cho biết.

VKS cũng nêu quan điểm Hoàng Công Lương không bắt buộc phải kiểm tra thiết bị hoặc trực tiếp kiểm tra nguồn nước có nhiễm độc hay không. Tuy nhiên VKS buộc phải kiểm tra lại thông tin sau sửa chữa. Bị cáo Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn cũng đều khẳng định chưa hề có việc bàn giao đưa máy vào sử dụng. Do vậy, VKS cho rằng bắt buộc bác sỹ Lương phải cân nhắc kỹ càng trước khi ra y lệnh cuối cùng.

“Chúng tôi dựa vào chữ ký của bác sỹ Lương. Nếu không có sự đồng ý của Lương thì hệ thống máy móc chưa thể vận hành. Điều dưỡng Hậu là người bật máy, nhưng nếu Lương chưa đồng ý thì hệ thống sẽ không được bật”, VKS nêu quan điểm.

VKS cũng thừa nhận theo quy chế khoa lọc máu, Trưởng khoa phải chịu trách nhiệm về nguồn nước, bị cáo Lương đã được giao trách nhiệm thực hiện chuyên môn, vì vậy phải chịu trách nhiệm kiểm tra và báo cáo Trưởng khoa.

>>> Đọc thêm: Xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương, luật sư: 'Không phải thấy sai rồi thì trả lại hồ sơ'

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Quá khứ bất hảo của gã thanh niên dùng dao khống chế con tin ở Huế

07:31 30/05/2018

Trước khi xông vào trụ sở công ty cổ phần cấp nước Thừa Thiên - Huế dùng dao khống chế nữ nhân viên, Tĩnh có một quá khứ bất hảo.

Sau va chạm giao thông, thanh niên hùng hổ đánh tới tấp người phụ nữ

07:23 30/05/2018

Nam thanh niên hùng hổ đánh tới tấp người phụ nữ nghi do va chạm giao thông gây bức xúc cộng đồng mạng.

Bà nội sát hại cháu gái 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa lãnh 13 năm tù

17:04 29/05/2018

Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa mở phiên xét xử vụ bà nội sát hại cháu gái 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa và tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Xuân 13 năm tù về tội "Giết người".

Níu kéo tình cảm bất thành, chồng cũ ra tay sát hại vợ con

19:06 29/05/2018

Cố níu kéo tình cảm với vợ sau khi ly hôn nhưng không thành, Tú dùng dao đâm nhiều nhát vào vợ cũ và con trai khiến cả 2 người gục tại chỗ.

Bị ép uống rượu, nam thanh niên chém chết bạn nhậu

21:03 29/05/2018

Cho rằng bị bạn ép uống rượu, nam thanh niên cầm dao chém nhiều nhát cho đến khi nạn nhân gục ngã.

Tóm gọn 2 đối tượng cướp giật manh động ở TP.HCM

21:09 29/05/2018

Hai đối tượng manh động thực hiện liên tiếp 2 vụ cướp giật trên địa bàn nhưng bị lực lượng tuần tra phát hiện bắt giữ kịp thời.

Kẻ ngáo đá dùng dao khống chế con tin ở Huế: 60 phút mưu trí giải cứu nạn nhân

17:03 29/05/2018

Để giải cứu nữ nhân viên công ty cấp nước bị kẻ ngáo đá dùng dao khống chế, lực lượng công an phải mưu trí lợi dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lợi dụng sơ hở của đối tượng để giải cứu con tin.

Bị dọa chém, chồng siết cổ vợ đến chết

14:10 29/05/2018

Bị vợ dọa chém nên mang lòng ấm ức, chờ đến khi vợ ngủ say, Nghĩa dùng vải mùng siết cổ vợ cho đến chết.

Nạn nhân kể phút kinh hoàng bị kẻ ngáo đá dùng dao tấn công, kéo lê khắp công ty ở Huế

12:52 29/05/2018

Tại bệnh viện, chị Huỳnh Thị Cẩm P. chưa hết hoảng sợ khi nhớ về thời điểm bị kẻ ngáo đá dùng dao khống chế tại trụ sở Công ty cổ phần cấp nước Thừa Thiên - Huế.

Nam thanh niên đánh cô gái tại quán bánh xèo bị phạt 1,5 triệu đồng

17:00 29/05/2018

Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) ra quyết định xử phạt hành chính đối với nam thanh niên đánh cô gái tại quán bánh xèo số tiền 1,5 triệu đồng, vì hành vi xâm hại sức khỏe người khác.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng