• Zalo

Video: Huỳnh Ngọc Sỹ nhận án tù chung thân

Pháp luật Thứ Hai, 18/10/2010 10:28:00 +07:00

(VTC News) – Sáng nay (18/10), Tòa án Nhân dân TP.HCM đã tuyên phạt Huỳnh Ngọc Sỹ với mức án tù chung thân vì hành vi “nhận hối lộ”.

(VTC News) – Sáng nay (18/10), Tòa án Nhân dân TP.HCM đã tuyên phạt Huỳnh Ngọc Sỹ với mức án tù chung thân vì hành vi “nhận hối lộ” theo điều 279 Bộ luật Hình sự nước CNXHCN VN.

» Bị đề nghị án chung thân, Huỳnh Ngọc Sỹ sửng sốt
» Huỳnh Ngọc Sỹ quyết liệt chối tội
» Huỳnh Ngọc Sỹ phản bác các cáo buộc đối với mình
» Hôm nay, Huỳnh Ngọc Sỹ lại hầu tòa vì tội “nhận hối lộ"

Theo đó, Chủ tọa phiên tòa – Thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt kết luận: Với vai trò là người đứng đầu Ban QL dự án đại lộ Đông Tây và Môi trường nước TP.HCM, Huỳnh Ngọc Sỹ sau khi thực hiện hành vi nhận số tiền 262.000 USD từ phía lãnh đạo cấp cao của PCI, đã làm các hành vi có lợi cho PCI như nâng mức lương chuyên gia của PCI cao hơn nhiều so với biên bản thỏa thuận giữa Việt Nam và Nhật Bản, vẫn kí thanh toán tạm ứng công trình cho PCI dù hồ sơ chưa hợp lệ - Ngân hàng chưa kí chứng từ bảo lãnh, chỉ định thầu cho PCI chứ không tổ chức đấu thầu quốc tế như quy định của Nhà nước….

Là người đứng đầu cơ quan, là người có học thức và trình độ chính trị tương đối cao, thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt cho rằng Huỳnh Ngọc Sỹ không thể không biết đây là hành vi phạm vào các điều khoản luật pháp quy định.

Trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, Huỳnh Ngọc Sỹ đã không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, phản bác lại toàn bộ các nôi dung mà cáo trạng quy tội, các luật sư bào chữa cho bị cáo cũng lập luận cho rằng các chứng cứ trong vụ án này vừa thiếu, vừa yếu và có phần chưa xác đáng để thể hiện rằng Huỳnh Ngọc Sỹ đã nhận số tiền 262.000 USD của PCI.

Vẻ mặt của Huỳnh Ngọc Sỹ khi tòa tuyên án chung thân sáng 18/10 (Ảnh chụp qua màn hình TV: N.D) 

Dù vậy, qua quá trình xem xét các chứng cứ, hồ sơ và tài liệu của vụ án, lời khai của các nhân chứng cũng như bút lục khai tại CQĐT của lãnh đạo cấp cao PCI, kết hợp điều tra nguồn từ Nhật Bản và tại CQ quản lý xuất nhập cảnh VN, Ngân hàng Nhật mà PCI tại VN và Nhật Bản mở tài khoản…Chủ tọa phiên tòa nhận định rằng: có đủ cơ sở để kết luận Huỳnh Ngọc Sỹ đã “nhận hối lộ” từ PCI, theo đúng chủ trương từ trước của lãnh đạo cơ quan này, và để “làm thuận lợi cho mọi hoạt động của PCI tại dự án đại lộ Đông Tây TP.HCM”.

Hành vi phạm tội của Huỳnh Ngọc Sỹ là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho XH, gây mất uy tín cho người dân vào công cuộc chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước, làm tổn thất lớn cho mối quan hệ ngoại giao giữa VN và Nhật Bản (đơn vị tài trợ vốn ODA cho VN), số tiền mà Huỳnh Ngọc Sỹ nhận là đặc biệt lớn (tương đương hơn 4 tỷ 400 triệu đồng VN theo tỷ giá quy đổi khi đó), nên cần thiết phải có một bản án rất nghiêm khắc, thể hiện tính nghiêm minh của Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam.

Ngoài số tiền nói trên mà Sỹ đã nhận vào trưa 28/5/2003 ở phòng làm việc của mình tại Ban QL dự án, theo tố cáo từ phía PCI – Nhật Bản và qua một số hồ sơ, chứng cứ mà CQĐT có được, Huỳnh Ngọc Sỹ còn thêm 6 lần khác nhận tiền “hối lộ” của PCI. Thế nhưng, hiện thời hạn điều tra vụ án này đã hết. Tòa án ND TP.HCM đã kiến nghị CQĐT – Bộ Công an, Viên KSND tối cao phối hợp với các CQ chức năng tiếp tục điều tra bổ sung, làm rõ các hành vi phạm tội này của Sỹ. 

Video TAND TPHCM tuyên phạt Huỳnh Ngọc Sĩ lãnh án
 tù chung thân - Thực hiện: Phan Cường

Bên cạnh đó, xét thấy Huỳnh Ngọc Sỹ có công rất lớn cho ngành GTVT TP.HCM trong hàng chục năm nay, bản thân 20 năm cống hiến cho lực lượng TNXP TP, có nhiều huân huy chương các loại trong ngành, gia đình thuộc diện có công với cách mạng, bản thân lại đang thụ án mức án 6 năm tù giam với tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, trong tương lai sẽ còn phải tiếp tục ra tòa xét xử việc nhận số tiền hối lộ còn lại của PCI nên cũng cần áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho Sỹ.

Tại phiên tòa sáng nay, ông Huỳnh Anh Kiệt cũng đã chính thức bác bỏ toàn bộ các lập luận bào chữa cho bị cáo từ các luật sư. Đồng thời, chấp nhận bản luận tội của vị đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa.

Do vậy, áp dụng điều 279 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam, Tòa tuyên phạt Huỳnh Ngọc Sỹ án chung thân. Cộng với án 6 năm tù Sỹ đang phải chịu, tổng cộng hình phạt Sỹ phại thụ án là chung thân.

Song song đó, tòa yêu cầu tiếp tục kê biên tài sản 2 căn nhà 350 đường Võ Văn Tần và 37 đường Bàn Cờ, Q.3, vì đây là các tài sản của cá nhân phạm vào tội tham nhũng, cần phải tiếp tục kê biên để đảm bảo cho việc thi hành án.Cùng lúc, tòa yêu cầu Huỳnh Ngọc Sỹ phải nộp lại số tiền đã phạm tội, tương đương hơn 5 tỷ đồng Việt Nam.

Phiên tòa đã kết thúc lúc 9h45 sáng ngày 18/10.

Việt Dũng

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục