• Zalo

Truy tố 2 Việt kiều trong đường dây buôn ma túy quốc tế

Pháp luật Thứ Bảy, 16/10/2010 09:36:00 +07:00

(VTC News) – Hai Việt kiều quốc tịch Mỹ và Australia đã bị Cục CSĐT tội phạm về ma túy phía Nam đề nghị truy tố tội “Mua bán trái phép các chất ma túy”.

(VTC News) – Hai Việt kiều quốc tịch Mỹ và Australia ngày 15/10 đã bị Cục CSĐT tội phạm về ma túy phía Nam – Bộ Công an (C47B) đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố tội “Mua bán trái phép các chất ma túy”.

» Công an viên bắt, trói hai phụ nữ bằng dây xích chó
» Phó TKTS Báo Tiền Phong bị bắt
» Bắt một sinh viên chế tạo súng ám sát
» Đột kích 2 nhà trọ bán dâm quy mô lớn, bắt 13 đối tượng
» Bắt kẻ chủ mưu vụ 9 côn đồ đánh một chánh VP bất tỉnh

Cụ thể, các Việt kiều đó là Tô Văn Nam (SN 1964, quốc tịch Mỹ), Lê Văn Bước (SN 1956, quốc tịch Australia). Liên quan đến vụ án này, Nguyễn Winston, đối tượng chủ mưu hiện đã kịp thời bỏ trốn. Cơ quan chức năng của Bộ Công an đã tiến hành phát lệnh truy nã.

Theo hồ sơ từ phía CQĐT, ngày 19/6/2010 vừa qua, tại cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh), Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cùng phối hợp với các CQ chức năng có liên quan của tỉnh bắt quả tang Lê Văn Bước đang vận chuyển trái phép khoảng 1kg chất ma túy. Bước đang định vận chuyển số ma túy này sang Campuchia.

Từ Bước, CQĐT đã tiến hành bắt Tô Văn Nam, một đối tượng cũng tham gia vào đường dây buôn bán này.

Qua tiến hành khai thác bước đầu, CQĐT nhận định, đây là đường dây vận chuyển ma túy dạng đá và chất bột DMV để sản xuất thuốc lắc. Ma túy sẽ được đưa từ Campuchia sang TP.HCM tập kết. Từ đây sẽ được những đối tượng này đi sang Australia để tiêu thụ bằng mọi cách. Nếu thành công, Bước sẽ được “chia” 50% trị giá lô hàng tiêu thụ.

Bước khai đã rất nhiều lần vận chuyển ma túy bằng cách cất giấu trong lô hàng sắt thép, rồi đưa sang Australia bằng đường thủy. Tô Văn Nam còn khai, chỉ trong 2 năm từ 2006 – 2008, Nam đã rất nhiều lần tham gia vào đường dây mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, thuốc lắc, cần sa từ Canada đến các bang của Mỹ để tiêu thụ.

Vì là đường dây buôn bán ma túy quốc tế phức tạp, tinh vi, có sự kết cấu chặt chẽ giữa nhiều đối tượng trong và ngoài nước,  nên vụ việc đã được chuyển C47B thụ lý và làm rõ.

N.Ngà

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục