• Zalo

Trong trại giam, Nguyễn Đức Nghĩa mong hưởng khoan hồng

Pháp luật Thứ Tư, 13/10/2010 07:30:00 +07:00

(VTC News) – Luật sư cho biết, trong trại giam Nghĩa mong muốn pháp luật xét xử hành vi phạm tội của mình một cách khách quan, chính xác.

(VTC News) – Luật sư Ngô Ngọc Thủy cho biết, trong trại giam Nghĩa mong muốn pháp luật xét xử hành vi phạm tội của mình một cách khách quan, chính xác và hy vọng nhận được sự khoan hồng.

Tin liên quan

» Nguyễn Đức Nghĩa bất ngờ kháng cáo
» Bố Nguyễn Đức Nghĩa vui mừng khi Nghĩa kháng cáo
» Cha Nguyễn Đức Nghĩa phản đối dữ dội đề nghị hiến xác
» Trò chuyện với người đề nghị Nguyễn Đức Nghĩa hiến xác
» Ngày 13/10 xét kháng cáo của Nguyễn Đức Nghĩa

Chiều 12/10, trao đổi với VTC News, TS Luật học Ngô Ngọc Thủy – LS bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa đã chia sẻ thông tin về tình hình sức khỏe và tâm tư nguyện vọng của bị cáo trong trại giam.

- Luật sư có thể cho biết tình hình bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa hiện nay?

Trong thời gian vừa qua, tôi và thân chủ mặc dù không được gặp thoải mái như trước nhưng qua những lần gặp gần đây nhất, tôi thấy Nghĩa vẫn khỏe mạnh bình thường, không có gì là suy sụp. Tinh thần Nghĩa vẫn rất tỉnh táo.

- Vậy, trong những lần gặp, Nghĩa đã bày tỏ tâm tư, suy nghĩ của mình về hành vi của mình ra sao thưa ông?

Qua trao đổi, nói chuyện, Nghĩa tỏ ra đã nhận thức được hành vi tội lỗi tước đoạt mạng sống người khác của mình. Nghĩa mong muốn pháp luật đánh giá, nhìn nhận và xét xử hành vi phạm tội của mình khách quan, chính xác. Bị cáo mong muốn nhận được sự khoan hồng, vị tha của Pháp luật.

Tôi nghĩ, đây là nguyện vọng chính đáng của gia đình Nghĩa và bản thân Nghĩa. Bởi, là người cha, người mẹ ai cũng mong muốn con mình khi phạm tội sẽ được hưởng khoan hồng của Nhà nước.

 LS Ngô Ngọc Thủy: Nghĩa mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật (Ảnh: Nam Phong)

- Theo ông, trên góc độ pháp luật, dựa vào những tình tiết của vụ án, liệu Nghĩa có thoát khỏi án tử hình?

Tôi không đưa ra phán xét hay dự đoán về kết quả phiên xử bởi quyết định cuối cùng thuộc về Tòa án. Tôi chỉ biết bảo vệ bị cáo mà tôi bào chữa bằng những lý lẽ, chứng cứ có trong vụ án. Là luật sư bào chữa cho thân chủ, tôi luôn mong muốn tòa án xem xét xem bị cáo đã đến mức phải nhận hình phạt tử hình hay chưa? 

Nghĩa không phạm tội giết người man rợ. Mà Nghĩa giết nạn nhân bằng 2 nhát dao, còn hành vi chặt đầu, cắt các ngón tay là hành vi phi tang man rợ, được thực hiện sau khi diễn ra hành vi dùng dao đâm 2 nhát dẫn đến cái chết của nạn nhân.

- Trong thời gian vừa qua, những lần tiếp xúc với nghĩa, ông có trao đổi với Nghĩa về việc anh ta được đề nghị hiến xác cho y học? Và Nghĩa có nguyện vọng đó hay không?

Trong những lần tiếp xúc thân chủ, tôi không nhắc tới vấn đề này mà hai bên chỉ trao đổi, nói về những chi tiết, tình tiết liên quan trong vụ án. Vì tôi cho rằng, đặt vấn đề đề nghị Nghĩa hiến xác là không mang tính nhân văn. Nhất là khi nó xảy ra trong lúc bị cáo hãy còn quyền kháng cáo, quyền được xin hưởng khoan hồng.

Và bản thân Nghĩa cũng không hề đề đạt nguyện vọng được hiến xác cho y học. Tôi nghĩ, anh ta vẫn không biết việc có người đề nghị mình hiến xác, hiến tạng cho y học.

Nguyễn Đức Nghĩa đã bật khóc tại tòa sơ thẩm (Ảnh: Hạnh Lê)  

- Dư luận cho rằng Nghĩa đã có hành vi giết người man rợ, là “kẻ máu lạnh”… ông có ý kiến thế nào về việc này?

Theo tôi, đó là tùy thuộc vào cách mọi người nhìn nhận vấn đề. Có thể mỗi người nhìn nhận sự việc ở một góc độ khác nhau như góc độ đạo đức, con người, pháp luật… mà nó có “khái niệm” khác nhau về hành vi phạm tội của Nguyễn Đức Nghĩa. Tuy nhiên, dù thế nào thì cũng cần có cái nhìn đúng đắn.

Như tôi đã nói ở trên, việc Nghĩa chặt đầu, cắt ngón tay nạn nhân là hành vi phi tang chứ không phải hành vi giết người. Bởi khi anh ta thực hiện hành vi đó khi nạn nhân đã là cái xác chết chứ không phải Nghĩa chặt đầu, cắt ngón tay người đang sống. Hai điều đó hoàn toàn khác nhau. Đó là hành vi nhằm bảo vệ bản thân mình theo bản năng của con người.

Tôi xin nói thêm, sau khi con người ta phạm tội, hình ảnh nào đến với họ trước thì họ sẽ thực hiện hành vi đó. Như ta thấy, sau khi phạm tội, hung thủ có thể bỏ trốn, hoặc ra đầu thú… Với Nghĩa, việc chặt đầu, cắt ngón tay nạn nhân nhằm phi tang cũng không nằm ngoài quy luật tự bảo vệ bản thân mình.

Xin cảm ơn ông!

Nam Phong

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục