Pháp luật

Trịnh Xuân Thanh bị khởi tố tội tham ô: Xuất hiện nhân vật 'bí ẩn'

Thứ Sáu, 17/03/2017 08:02:00 +07:00

Tại văn phòng của Duy, lái xe của PVP Land là ông Trần Ngọc Long đã nhận 10 tỷ đồng, mang về chuyển lại cho Phong.

Trong phiên xử phúc thẩm tại TAND cấp cao tại Hà Nội vụ án lừa đảo tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thẩm phán - chủ tọa phiên toà Nguyễn Văn Sơn đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) cùng 6 người khác về tội Tham ô tài sản.

Trong số 6 người này, có Nguyễn Ngọc Sinh - nguyên Tổng giám đốc công ty cổ phần Bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Theo bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội, PVP Land có 4 cổ đông sáng lập là Tổng công ty Cổ phần (CP) Xây lắp dầu khí VN (PVC); Tổng công ty tài chính cổ phần dầu khí Việt Nam; Tổng công ty Phong Phú và công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà.

Đào Duy Phong - Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Ngọc Sinh - Tổng giám đốc PVP Land là người đại diện PVC quản lý phần vốn tại PVP Land.

Trịnh Xuân Thanh, nhân vật bí ẩn, tội Tham ô

Các bị cáo trong phiên tòa phúc thẩm.

Thời điểm năm 2010, vì khó khăn tài chính, PVP Land muốn thoái vốn góp và tìm người để nhượng lại toàn bộ 50,5% cổ phần vốn góp của PVP Land tại công ty CP dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương.

Thông qua sự môi giới của Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, "siêu lừa" Lê Hòa Bình đã gặp gỡ đại diện các cổ đông sáng lập của công ty và thống nhất ký Hợp đồng đặt cọc mua toàn bộ 24 triệu cổ phần của 5 cổ đông sáng lập với đơn giá trung bình là 20.756,34 đồng/ cổ phần; tổng giá trị là hơn 498 tỷ đồng.

Đại diện cho PVP Land tham dự buổi gặp này và ký hợp đồng đặt cọc là người có tên Đặng Sỹ Hùng, theo giấy ủy quyền của Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Sinh.

Trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land với giá thấp hơn, Đào Duy Phong khai nhận được Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo bán giá cao, nhưng thể hiện trong hợp đồng thấp hơn vài giá để chia nhau phần chênh lệch. Và Phong đã thông báo lại cho Nguyễn Ngọc Sinh để triển khai thực hiện.

Sau đó Sinh đề nghị rút thêm 1 giá để lấy tiền chia nhau và Phong đã đồng ý.

Trên cơ sở đó, khi Nguyễn Ngọc Sinh ký tờ trình xin phê duyệt phương án bán cổ phần. Phong đã ký phiếu gửi các thành viên HĐQT của PVP Land chuyển nhượng toàn bộ hơn 12.120.000 cổ phần sở hữu.

Khoảng 2 ngày trước khi vụ án được khởi tố, Đào Duy Phong nhận được điện của Huỳnh Quốc Duy (kẻ môi giới để PVP Land bán cổ phiếu cho "siêu lừa") nói sang Văn phòng của Duy để nhận tiền.

Tại văn phòng của Duy, lái xe của PVP Land là ông Trần Ngọc Long đã nhận 10 tỷ đồng, mang về chuyển lại cho Phong.

Phong khai đã sử dụng 8 tỷ đồng để trả nợ các khoản vay và chi tiêu cá nhân hết. Còn 2 tỷ đồng Phong bảo lái xe chuyển cho Sinh.

Bị khởi tố sau hơn 4 năm được đình chỉ vụ án

Về phía Nguyễn Ngọc Sinh, ông ta không thừa nhận lời khai của bị cáo Phong về việc ông ta đề nghị Đào Duy Phong "rút bớt thêm 1 triệu đồng/m2 để lấy tiền chi phí", cũng không thừa nhận việc ký ủy quyền cho Đặng Sỹ Hùng đại diện tham gia cùng các cổ đông đàm phán việc chuyển nhượng cổ phần tại Công ty CP dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương...

Bản án sơ thẩm cho rằng, Nguyễn Ngọc Sinh là người ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần ngày 2/4/2010, chứng cứ xác định việc thông đồng với Đào Duy Phong để ký hợp đồng với giá thấp hơn nhằm rút số tiền chênh lệch chia nhau chỉ trên cơ sở lời khai của Phong, Sinh không thừa nhận.

Cơ quan điều tra đã cho đối chất nhưng không làm rõ được nên cho rằng chưa đủ cơ sở kết luận.

Cơ quan điều tra cũng tiến hành xác minh tài liệu, giấy tờ lưu tại văn thư và sổ theo dõi số công văn đi tại PVP Land và không thấy có Giấy ủy quyền của Nguyễn Ngọc Sinh và cũng không thu được giấy ủy quyền này nên cũng chưa có căn cứ xác định Sinh ký giấy ủy quyền cho Đặng Sỹ Hùng để thực hiện thảo luận, thống nhất ký hợp đồng đặt cọc mua cổ phần ngày 27/3/2010.

Kết quả điều tra cũng không chứng minh được trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với giá thấp hơn, Sinh được hưởng lợi về vật chất hoặc có động cơ gì khác. Do vậy, thấy chưa đủ chứng cử để truy tố Sinh về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ra quyết định đình chỉ vụ án số 05/VKSNDTC- V1 ngày 6/6/2012 đối với bị can Nguyễn Ngọc Sinh.

Tại phiên tòa sơ thẩm, luật sư bào chữa cho bị cáo Đào Duy Phong từng cho rằng, cơ quan điều tra không khởi tố Sinh, làm rõ số tiền 2 tỷ đồng khiến vụ án có vi phạm tố tụng.

Nhiều người không ngờ rằng, đến phiên tòa phúc thẩm, Nguyễn Ngọc Sinh lại bị khởi tố tội Tham ô cùng với Trịnh Xuân Thanh và 5 người khác.

>>> Đọc thêm: Bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh: Kỷ luật bí thư, nguyên bí thư tỉnh Hậu Giang

Video: Những câu hỏi lớn từ vụ án Trịnh Xuân Thanh

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Vietnamnet
Dâm ô trẻ em, cụ ông 73 tuổi lĩnh án 6 tháng tù

07:13 17/03/2017

Cho rằng mức án quá cao, bị cáo Bế Ích Tín đã kháng án nhưng bị tòa bác bỏ.

Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 2 tỷ đồng qua biên giới Việt - Lào

18:49 16/03/2017

Trong lúc vận chuyển trái phép hơn 2 tỷ đồng qua biên giới Việt - Lào, Mùa Bá Chò đã bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.

Hà Tĩnh làm rõ thông tin cán bộ thuế 'ngã giá' với doanh nghiệp

11:39 16/03/2017

Lãnh đạo Cục thuế Hà Tĩnh khẳng định có cuộc ghi âm trao đổi giữa cán bộ thuế với doanh nghiệp liên quan chuyện tiền bạc.

2 chị em vận chuyển 6 bánh heroin về Thủ đô

12:35 16/03/2017

Nghe em dâu nói được chia 10 triệu đồng tiền công, Hằng lập tức nhận lời vận chuyển thùng carton đựng 6 bánh heroin về Thủ đô.

Bắt bảo vệ trộm lô điện thoại trị giá 1,5 tỷ đồng để bao bạn gái

16:23 16/03/2017

Lợi dụng ca trực, Dũng đã trộm lô điện thoại trị giá 1,5 tỷ đồng của chủ để lấy tiền dẫn bạn gái đi du lịch.

Bắt giam nghi phạm dâm ô bé gái 8 tuổi ở Hà Nội

18:02 16/03/2017

Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an Hà Nội) chính thức ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Cao Mạnh Hùng, nghi phạm dâm ô cháu bé 8 tuổi ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Hiệp sĩ Minh Tiến phối hợp công an 'giăng lưới' bắt 2 tên trộm xe máy

19:04 15/03/2017

Nhận định 2 đối tượng vừa trộm xe máy đi tiêu thu, đội hiệp sĩ Minh Tiến đã liên lạc với Công an quận 5 (TP.HCM) phối hợp bắt giữ.

Trịnh Xuân Thanh bị khởi tố tội tham ô tài sản

19:44 15/03/2017

Sau 3 ngày xét xử, chiều 15/3, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án vụ án lừa đảo xảy ra tại Dự án Thanh Hà - Cienco 5 Land, đặc biệt đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Trịnh Xuân Thanh và 6 đối tượng khác.

Viện KSND Tối cao yêu cầu khởi tố bị can cụ ông 76 tuổi dâm ô trẻ em ở Vũng Tàu

22:47 15/03/2017

Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao vừa ra văn bản yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Vũng Tàu ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Khắc Thủy về tội “Dâm ô trẻ em”.

Bé gái 8 tuổi bị xâm hại nhiều lần ở Hà Nội: Khám xét nơi ở của nghi can

07:31 16/03/2017

Công an TP Hà Nội đã khám xét nơi ở của C.M.H – nghi can trong vụ án dâm ô trẻ em xảy ra ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng