Pháp luật

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Agribank Cần Thơ bị thiệt hại hơn 300 tỉ đồng

Thứ Tư, 02/05/2018 12:57:00 +07:00

Tòa trả hồ sơ, yêu cầu trưng cầu thẩm định giá đối với những tài sản thế chấp và tài sản hình thành từ vốn vay tại thời điểm nhận thế chấp Agribank Cần Thơ.

Trưa 2/5, sau nhiều ngày đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ), TAND TP Cần Thơ đã quyết định trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung để làm rõ một số vấn đề, trong đó có yêu cầu trưng cầu thẩm định giá đối với những tài sản thế chấp và tài sản hình thành từ vốn vay tại thời điểm nhận thế chấp Agribank Cần Thơ.

can-bo-ngan-hang-hau-toa-0957206

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Như VTC News thông tin, ngày 18/4, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đối với các bị cáo: Lê Thanh Hải (nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ); Trần Huy Liệu (nguyên Phó Giám đốc Agribank Cần Thơ), Bùi Tuấn Anh (nguyên Trưởng Phòng Tín dụng doanh nghiệp Agribank Cần Thơ); Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam, trụ sở tại tỉnh Hậu Giang); Nguyễn Bửu Tâm và Nguyễn Văn Đạt (Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến Đạt).

Theo cáo trạng, từ năm 2006-2013, Nhân thành lập nhiều doanh nghiệp với chức năng hoạt động nhiều ngành nghề khác nhau. Khi làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh, các doanh nghiệp này đều thể hiện có vốn điều lệ nhưng thực tế thì các thành viên chẳng ai góp vốn, tổ chức bộ máy nhân sự cũng không có, kế toán không riêng biệt, độc lập mà hoạt động chung thành nhóm để luân chuyển tài sản qua lại lẫn nhau.

Các giám đốc, người đại diện pháp luật của các doanh nghiệp không có quyền hành thực tế, toàn bộ hoạt động quản lý, điều hành đều do Nhân chỉ đạo. Bởi lẽ, Nhân chỉ định những người này đứng tên các doanh nghiệp, chỉ đạo thống nhất mọi hoạt động nhằm mục đích vay vốn của ngân hàng rồi sử dụng trái mục đích, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Theo đó, từ năm 2012-2015, Hải, Nhân và Liệu thống nhất sử dụng các pháp nhân là Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Tây Nam, Công ty Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Nguyễn Bửu Tâm lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Agribank số tiền hơn 300 tỉ đồng…

Phiên tòa có khoảng 20 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, các luật sư bào chữa cho bị cáo Nhân đề nghị HĐXX tạm dừng xét xử vụ án, tạm đình chỉ vụ án để bị cáo cùng công ty thanh lý các hợp đồng tín dụng với ngân hàng, sau đó nếu có thiệt hại thì tiếp tục xử lý.

>>> Đọc thêm: Ba cựu cán bộ Agribank Cần Thơ hầu tòa

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

SÔNG HẬU
Nguyên PGĐ Sở Nông nghiệp Hà Nội sắp ra tòa lần 2

12:43 02/05/2018

Viện KSND tối cao đã ra cáo trạng lần 2, truy tố các bị can trong vụ án tại Sở NN&PTNT TP Hà Nội và dự kiến, phiên tòa sơ thẩm lần 2 được tổ chức vào ngày 14/5.

Nữ công nhân nghẹn ngào kể bị gã trai Tây lừa tiền với chiêu trò cũ rích

12:34 02/05/2018

Một nữ công nhân ở quận Bình Tân, TP HCM "ngậm quả đắng" khi được gã trai Tây quen biết trên mạng xã hội hứa gửi tặng 25.000 USD.

Bắt trùm gỗ lậu Phượng 'râu' tại Đắk Lắk: Cục Kiểm lâm tiết lộ không ngờ

09:39 02/05/2018

Theo Cục Kiểm lâm, khu vực bắt gỗ lậu nằm ở vành đai biên giới do biên phòng quản lý, kiểm lâm muốn kiểm tra phải phối hợp, báo trước mới được vào.

Công an xử lý nhiều nhóm ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’ truyền đạo trái phép ở Hà Tĩnh

12:12 02/05/2018

Đại diện Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết Phòng chống phản động và khủng bố (PA88) đã dẹp bỏ một số nhóm đối tượng thuộc ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’ đi truyền đạo trái phép tại nhiều huyện trong tỉnh.

Hai xe gỗ lậu của Phượng 'râu' đi qua hàng loạt trạm kiểm soát thế nào?

11:58 02/05/2018

Hai xe gỗ lậu của ông trùm Phượng "râu" bị Bộ Công an bắt giữ chạy qua nhiều đồn biên phòng, trạm chốt của công an và kiểm lâm nhưng không bị bắt giữ.

CSGT áp sát quật ngã 3 thanh niên mang mã tấu đi giữa phố

11:48 02/05/2018

Mang mã tấu đi giữa phố "thị uy" để dán tờ rơi cho hiệu cầm đồ, 3 thanh niên bị tổ công tác thuộc Đội CSGT số 5 phối hợp với Công an phường Ngọc Lâm khống chế, bắt giữ.

Công an điều tra nhóm người 'Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ' truyền đạo trái phép ở Gia Lai

17:29 01/05/2018

Công an tỉnh Gia Lai đang xác minh việc truyền đạo trái phép của nhóm người tự xưng "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" xuất hiện tại nhiều huyện, thị trong tỉnh.

Nổ xe ô tô của chủ quán karaoke ở Hải Phòng: Công an vào cuộc điều tra

19:26 01/05/2018

Cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra vụ nổ dưới gầm xe ô tô của chủ quán karaoke lúc nửa đêm ở huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng).

Lượng gỗ quý trong xưởng của Phượng 'râu' lên tới 300m3

20:38 01/05/2018

Bước đầu cơ quan chức năng xác định số lượng gỗ tại xưởng của ông Phan Văn Phượng (Phượng "râu") bị Bộ Công an bắt ngày 27/4 có khoảng 200-300 m3.

Tài xế lùi xe đâm chết người phụ nữ ở Nghệ An có thể bị xử lý thế nào?

07:40 02/05/2018

Luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng, tài xế xe bán tải gây tai nạn có thể bị xử lý hình sự với mức hình phạt cao nhất là 5 năm tù.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng