Pháp luật

Sự cố chạy thận, 9 người chết ở Hòa Bình: Công ty Thiên Sơn không chấp nhận bồi thường

Thứ Ba, 22/05/2018 11:58:00 +07:00

Bà Nguyễn Thị Đinh Hương, đại diện theo ủy quyền của Công ty Thiên Sơn khẳng định, sau sự cố, theo quy định của pháp luật, Thiên Sơn không có trách nhiệm về vụ việc, không chấp nhận yêu cầu bồi thường.

Sáng nay (22/5), TAND TP Hòa Bình tiếp tục mở phiên sơ thẩm xét xử đối với 3 bị cáo trong vụ án chạy thận xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 9 người thiệt mạng.

Nguồn cơn dẫn đến việc này là Hợp đồng số 315/BVĐKT-TS giữa Công ty Thiên Sơn do ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc công ty Thiên Sơn ký với ông Trương Quý Dương - Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Hợp đồng có giá trị 99.360.800 đồng với nội dung cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống lọc RO số 2 cho bệnh viện, cụ thể: Cát thạch anh, sỏi đỡ; than hoạt tính Norit; Hạt nhựa Cation làm mềm nước; van inox 3x4 loại cửa mở, màng RO 4040AG 90; Bộ đèn UV dưới nước; Khởi động từ MC22A LS; Lõi lọc 20 inch loại béo; Tiệt trùng RO; Tiệt trùng hệ thống nước và xét nghiệm kiểm tra sinh hóa theo tiêu chuẩn AAMI… thể hiện cụ thể trên báo giá.

1_960282 3

Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương, đại diện theo ủy quyền của Công ty Thiên Sơn, nói về việc Thiên Sơn và BVĐK tỉnh Hòa Bình hợp tác khai thác chạy thận.

Tại tòa, Luật sư Đinh Thị Thu Hương cho rằng hợp đồng này căn cứ theo Luật Doanh nghiệp và Luật Thương mại để thực hiện. Nhưng sau này công ty có kiểm tra hợp đồng và mới biết trong Hợp đồng lại ghi rõ “Căn cứ luật Dân sự và Luật Đấu thầu, thực tế công ty chỉ gửi báo giá và không có thực hiện đấu thầu”.

“Vì có sự khác nhau như thế mà công ty nhận thức việc mua bán thiết bị của bệnh viện phải tuân theo quy định nên chúng tôi thực hiện hợp đồng sau khi có quyết định của bệnh viện và việc phê chuẩn, lựa chọn nhà thầu”, bà Hương cho hay.

Luật sư Đinh Thị Thu Hương khẳng định phía Thiên Sơn chấp nhận các vấn đề phát sinh đến thời điểm này và các điều khoản ghi trong hợp đồng. Đây là giao dịch dân sự có phát sinh giao dịch kinh tế, nhưng tên hợp đồng lại ghi là “Hợp đồng kinh tế”.

Để thực hiện hợp đồng này, Thiên Sơn đã ký Hợp đồng số 05 với Công ty Trâm Anh của bị cáo Bùi Mạnh Quốc vì lý do Quốc đã làm với Thiên Sơn nhiều năm, chính Quốc đi khảo sát. Quốc không phải là người của Thiên Sơn nhưng có nhiều năm làm việc cho Thiên Sơn. Phía bệnh viện cũng không biết Quốc là người của Trâm Anh mà cho rằng Quốc là người của Thiên Sơn.

Bà Hương khẳng định, sau sự cố, theo quy định của pháp luật, Thiên Sơn không có trách nhiệm về nội dung vụ việc.

Bà Hương nói về yêu cầu bồi thường của gia đình nạn nhân: “Quan điểm của Thiên Sơn là không chấp nhận yêu cầu bồi thường, chúng tôi tôn trọng họ nhưng chúng tôi có hỗ trợ bằng tình cảm thôi, còn không chấp nhận bồi thường vì không có lỗi trong việc này”.

Về số tiền 370 triệu đồng hỗ trợ cho bệnh nhân nhưng chưa đến tay bệnh nhân, bà Hương khẳng định số tiền này không phải là bồi thường, đó là tiền hỗ trợ và công ty không yêu cầu gì về số tiền này.

Bà Hương cũng cho biết, bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình hiện đang vận hành 18 máy chạy thận. Các máy này được trang bị bởi Công ty Thiên Sơn với mô hình xã hội hóa theo Thông tư 15 của Bộ Y tế.

Trong tổng số 18 máy chạy thận, có 13 máy thể hiện qua 4 hợp đồng ký giữa Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn.

Theo 4 hợp đồng này, hai bên cùng khai thác và cùng chia lợi nhuận theo tỷ lệ Thiên Sơn hưởng 90%, Bệnh viện hưởng 10% doanh thu mỗi ca chạy thận. Giá trị mỗi ca chạy thân, theo lời bà Hương, là 360.000 đồng/người/ca.

Ngoài 13 máy chạy thận nói trên, còn có 5 máy đang thuộc sở hữu hoàn toàn của Công ty Thiên Sơn (Thiên Sơn hưởng 100% doanh thu mỗi ca chạy thận).

Video: Sự cố chạy thận 9 người chết ở Hòa Bình: Chỉ vì tiết kiệm 12 triệu đồng

Theo hợp đồng ký kết giữa hai bên, Thiên Sơn đặt máy xã hội hóa ở Bệnh viện. Khi nào đủ ca chạy (4.500 ca), Bệnh viện trả cho Thiên Sơn một khoản tiền nhất định, sau đó số máy này thuộc sở hữu hoàn toàn của bệnh viện.

Với phương thức này, có 8 máy trong số 13 máy nói trên đã thuộc sở hữu của bệnh viện; 5 máy chưa hết hạn, nếu hết hạn thì bệnh viện sẽ trả cho Thiên Sơn một khoản tiền và Thiên Sơn sẽ bàn giao lại cho bệnh viện.

Đó là hình thức xã hội hóa theo mô hình “BOT” trong chạy thận ở BVĐK tỉnh Hòa Bình theo tinh thần Thông tư 15 của Bộ Y tế.

Trả lời HĐXX về “mối lương duyên” giữa bệnh viện và công ty, bà Hương cho biết, năm 2009 Công ty tiến hành khảo sát ở Hòa Bình và nhận thấy đây là một thị trường “tiềm năng”.

Ban đầu, Thiên Sơn muốn bán máy cho bệnh viện nhưng do bệnh viện không có tiền nên đã lập đề án báo cáo Sở Y tế tỉnh Hòa Bình và được phê duyệt phương thức “BOT” này.

“Thời gian đầu Thiên Sơn cho thuê máy toàn bộ, toàn bộ các loại vật tư và hệ thống truyền máu là của Thiên Sơn, nếu máy hỏng thì Thiên Sơn bảo trì. Thiên Sơn được hưởng 90% giá trị 1 ca chạy thận (360.000 đồng), BVĐK tỉnh Hòa Bình không phải bỏ ra gì mà hưởng 10%”, bà Nguyễn Thị Đinh Hương nói.

>>> Đọc thêm: Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Điều dưỡng trưởng khai thông tin chấn động

Nhóm PV
Tài xế taxi Mai Linh bị đánh phun máu tiếp tục gửi đơn lên Giám đốc Công an Hà Nội

11:57 22/05/2018

Gia đình tài xế Mai Linh bị tài xế Mercedes đánh phun máu tiếp tục gửi đơn lên Giám đốc Công an TP Hà Nội, Viện trưởng VKSND TP Hà Nội, và các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm, đề nghị xử lý người đánh mình.

Mất xe máy của người vi phạm trong trụ sở Đội CSGT Cát Lái

11:53 22/05/2018

Công an quận 2 đang vào cuộc điều tra, truy xét vụ việc mất 3 xe máy của người vi phạm trong trụ sở CSGT Cát Lái.

Từ đất Cảng vào Huế đòi nợ chủ khách sạn 20 tỷ, đâm lễ tân trọng thương

08:14 22/05/2018

Một nhóm người từ Hải Phòng vào Huế để đòi chủ 1 khách sạn số tiền 20 tỷ đồng nhưng suốt 5 ngày không gặp được con nợ nên một trong số nhóm người này đã rút dao đâm lễ tân khách sạn trọng thương.

Bảo mẫu bóp đầu tát trẻ dã man: Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo 'nóng'

07:20 22/05/2018

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản gửi các sở, ngành liên quan về việc xử lý thông tin liên quan đến bạo hành trẻ em tại quận Thanh Khê.

Mẫu nude tố bị họa sĩ hiếp dâm: Kết quả giám định pháp y

07:19 22/05/2018

Nữ người mẫu N.T.K.P. cho biết kết quả giám định pháp y cho thấy có tế bào nam trong vùng kín của cô và đã viết đơn yêu cầu khởi tố hình sự vụ án hiếp dâm.

Chồng nhẫn tâm giết vợ rồi tự tử bất thành

21:10 21/05/2018

Quyền nhẫn tâm ra tay giết người vợ đang mang thai tháng thứ 2, dựng hiện trường giả bằng cách bơm rượu độc vào miệng vợ rồi tự tử nhưng bất thành.

Lật tẩy thủ đoạn tinh vi của ‘nữ quái’ đất Cảng buôn ma túy liên tỉnh

17:05 21/05/2018

Công an TP Hải Phòng phối hợp với lực lượng một số đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an bắt quả tang nữ quái đất Cảng buôn bán, vận chuyển số lượng lớn ma túy với những thủ đoạn mới.

Nghi vấn bố ruột ép 2 con uống thuốc sâu rồi tự vẫn: Thông tin mới nhất

16:50 21/05/2018

Theo người dân và chính quyền địa phương, anh N.T.D có nhân thân tốt, có một vợ và 2 con, hai vợ chồng sống ly thân cách đây khoảng 1 tháng.

Bắt giam nguyên cán bộ ngân hàng Agribank lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

14:23 21/05/2018

Công an Lâm Đồng vừa bắt tạm giam 4 tháng đối với nguyên cán bộ ngân hàng Agribank (huyện Đức Trọng) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng của người dân.

Mở cửa bán hàng, người đàn ông phát hiện xác chết trước nhà

14:13 21/05/2018

Sáng nay, khi mở cửa để bán hàng, người đàn ông phát hiện 2 thanh niên thương vong nằm trước cửa.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng