• Zalo

Sản xuất 23.000 bằng giả, GĐ và cử nhân luật hầu tòa

Pháp luật Thứ Ba, 06/07/2010 06:26:00 +07:00

(VTC News) - Lợi dụng chức GĐ Liên hiệp phát triển nguồn nhân lực và quản trị DN, Hồ Hoài Nam đã tổ chức làm giả 23.000 văn bằng giả, đã bán cho 799 người.

(VTC News) - Lợi dụng chức danh Giám đốc Liên hiệp phát triển nguồn nhân lực và quản trị doanh nghiệp, Hồ Hoài Nam đã tổ chức làm giả 23.000 văn bằng, chứng chỉ giả. Đã có 799 người mua chứng chỉ giả của Nam.

Tin liên quan

» Phá đường dây làm bằng giả liên tỉnh cực lớn
» Công an viên tố Trưởng CA xã dùng bằng giả

Ngày 5/7, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án Nguyễn Hoài Nam - Giám đốc Liên hiệp phát triển nguồn nhân lực và quản trị doanh nghiệp và 7 đồng phạm khác phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức.

Vụ việc bị phát giác vào ngày 18/5/2009, khi Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội bắt quả tang tại trước cửa nhà số 9, phố Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội, Vũ Văn Hải (SN 1985, quê ở Hà Nam) đang lưu giữ trong người 2 chứng chỉ tin học và ngoại ngữ do Liên hiệp phát triển nguồn nhân lực và quản trị doanh nghiệp (UHDEM) cấp. Điều đáng nói là Vũ Văn Hải vừa tốt nghiệp ĐH Luật Hà Nội đang chờ xin việc làm.

"Giám đốc" Hồ Hoài Nam (ngoài cùng bên trái, hàng trên) cùng 7 "cộng sự" đắc lực trước vành móng ngựa. (Ảnh: N.A)

Theo kết quả điều tra, ngày 15/1/2009, Liên hiệp Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam ra Quyết định thành lập UHDEM, bổ nhiệm Hồ Hoài Nam (SN 1970, trú tại 6/176/1 phố Hà Huy Tập, thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm) giữ chức vụ Giám đốc.

Mặc dù không có chức năng làm đào tạo và cấp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ nhưng Nam vẫn tổ chức thực hiện việc này rất bài bản, với mục đích để thu lợi bất chính.

Để thực hiện, Nam tự bổ nhiệm Bùi Thanh Tuấn (SN 1980, trú tại xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm) giữ chức vụ Phó giám đốc của UHDEM để đứng ra giao dịch và ký các chứng chỉ giả; bổ nhiệm Hồ Thị Xuân (SN 1983, trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) là kế toán của UHDEM, có nhiệm vụ đóng dấu vào các chứng chỉ giả, trả “hàng” và thu tiền của khách. Ngoài ra, Nam còn thuê 3 nhân viên hợp đồng lao động là Nguyễn Trung Kiên, Lê Thị Hải Yến và Vũ Hoài Tân (đều trú tại Hà Nội) làm các việc như nhập tổng hợp hồ sơ, nhập máy tính, dập dấu nổi vào các chứng chỉ giả…

Sau khi đã tổ chức bộ máy giúp việc, Nam nhờ Trương Công Quế (SN 1982, trú tại phường Quang Trung, quận Đống Đa) tìm người thiết kế mẫu các chứng chỉ. Quế đã giới thiệu Phạm Anh Hưng (SN 1982, trú tại phố Ngô Gia Tự, quận Long Biên) thiết kế và đặt in cho Nam.

Hồ Hoài Nam đã thỏa thuận với Phạm Anh Hưng thiết kế, in tổng số 23.000 chứng chỉ với số tiền công là 41,7 triệu đồng. Sau khi nhận hợp đồng, Hưng đã dựa trên mẫu chứng chỉ do Bộ GD&ĐT và Bộ LĐTB&XH phát hành, chỉnh sửa thành 3 mẫu chứng chỉ do UHDEM cấp. Sau đó, Hưng gặp Hoàng Đông Anh (SN 1984, trú tại quận Ba Đình), thuê in ấn 20 chứng chỉ tin học, ngoại ngữ và 3.000 chứng chỉ sơ cấp nghề.

Mặc dù biết Phạm Anh Hưng không có giấy phép in các loại chứng chỉ trên nhưng Hoàng Đông Anh vẫn nhận hợp đồng in ấn với Phạm Anh Hưng. Hoàng Đông Anh mang các mẫu phôi chứng chỉ của Phạm Anh Hưng đến Công ty TNHH Cát Tín tại 15/192 Kim Mã, quận Ba Đình, thuê làm phim âm bản, rồi đến xưởng in Việt Linh thuộc Công ty TNHH Liên Kết việc, thuê Phạm Văn Hải (SN 1970, trú tại tổ 57, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) in.

Sau khi có các chứng chỉ giả trong tay, Hồ Hoài Nam, Bùi Thanh Tuấn, Hồ Thị Xuân móc nối với các đối tượng môi giới là Vũ Văn Hải (SN 1985, trú tại ngõ 161 phố Thái Hà, Trương Quốc Quế (SN 1982, trú tại phố Tây Sơn, phường Quang Trung) đều thuộc quận Đống Đa và một số đối tượng khác (chưa xác định được lý lịch) tìm kiếm những người có nhu cầu mua chứng chỉ tin hoc, ngoại ngữ và sơ cấp nghề để bán với giá từ 40.000đ đến 1.500.000đ/1 chứng chỉ (tùy theo từng loại chứng chỉ khác nhau).

Ngày 16/5/2009, Vũ Văn Hải nhận 2 hồ sơ của một người không quen biết để làm 2 chứng chỉ (tin học và ngoại ngữ) giả. Vũ Văn Hải đã chuyển 2 hồ sơ cho Bùi Thanh Tuấn để Tuấn làm chứng chỉ mang tên cơ quan chủ quản UHDEM. Đến ngày 18/5, Vũ Văn Hải đến gặp Bùi Thanh Tuấn nhận 2 chứng chỉ giả này và mang đến trước cửa nhà số 9, phố Láng Hạ trả cho khác thì bị Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội bắt quả tang.

Khám xét khẩn cấp Văn phòng của UHDEM, cơ quan CSĐT thu giữ được 12.250 phôi chứng chỉ tin học, ngoại ngữ và sơ cấp ngề qua giám định là giả.

Tại cơ quan điều tra, các bị can Hồ Hoài Nam, Bùi Thanh Tuấn, Hồ Thị Xuân, Phạm Anh Hưng, Hoàng Đông Anh, Trương Công Quế, Phạm Văn Hải và Vũ Văn Hải đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Căn cứ vào kết quả khám xét và tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra đã xác định có 799 đối tượng đã mua chứng chỉ giả của UHDEM. Đồng thời, tiến hành điều tra xác minh làm rõ những đối tượng có địa chỉ rõ ràng và có công văn thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng để phát hiện đối tượng mua chứng chỉ giả của UHDEM nhưng vẫn chưa làm rõ được.

Ngày 8/2/2010, cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội đã ra quyết định tách rút tài liệu liên quan đến các đối tượng mua chứng chỉ giả của UHDEM để tiếp tục điều tra, xác minh và xử lý sau.

Sau một ngày xét xử, HĐXX đã nghỉ nghị án, dự kiến chiều nay (6/7), HĐXX sẽ tuyên án.


Tin liên quan

» Phá đường dây làm bằng giả liên tỉnh cực lớn
» Công an viên tố Trưởng CA xã dùng bằng giả

Nhật Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục