• Zalo

"Rút ruột" BHYT BV Chợ Rẫy: Thêm 4 bác sĩ bị khởi tố

Pháp luật Thứ Ba, 13/04/2010 09:52:00 +07:00

(VTC News)- "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", cơ quan công an đã tống đạt quyết định khởi tố thêm 4 bị can là các bác sĩ tại BV Chợ Rẫy.

(VTC News) - "Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ", cơ quan công an điều tra và tống đạt quyết định khởi tố thêm 4 bị can là các bác sĩ tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM trong vụ án "rút ruột" BHYT.

» Trả hồ sơ vụ rút ruột tượng đài vì nhiều mâu thuẫn
» Rút ruột tượng đài ĐBP: “Kiến trúc sư trưởng” bật khóc
» Clip: Xét xử vụ “rút ruột” tượng đài Điện Biên

Ngày 12/4, cơ quan CSĐT (C37, Bộ Công an) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Văn Tiến - bác sĩ khoa Thận nhân tạo (Bệnh đa khoa khu vực Thống Nhất, Đồng Nai); Lưu Quốc Bảo - bác sĩ khoa Cấp cứu (bệnh viện đa khoa Bình Phước); Phạm Minh Hùng - bác sĩ khoa Nội (bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, TP.HCM); Nguyễn Sơn Lâm - bác sĩ đa khoa (bệnh viện Nhi Đồng Nai) và Vùi Xuân Chiến - kỹ thuật viên gây mê hồi sức (bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, TP. HCM) về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo cáo trạng, vào tháng 5/2009, CQĐT đã phát hiện vụ rút ruột bảo hiểm y tế (BHYT) tại bệnh viện Chợ Rẫy và đã tiến hành bắt tạm gia Lưu Tố Lan (SN 1968), bác sĩ chuyên khoa cấp 1 Khoa Nội tiết Bệnh viện Chợ Rẫy và Lưu Thị Liễu (SN 1983), trình dược viên của Công ty cổ phần Dược phẩm Nhật Tiến, cũng về tội danh trên. Mở rộng điều tra vụ án, CQĐT xác định, Lưu Thị Liễu đã đặt vấn đề với Vùi Xuân Chiến để móc nối với các bác sĩ cung cấp thẻ BHYT và giấy chuyển viện khống cho Liễu. Mỗi trường hợp, Liễu chi cho Chiến 1 triệu đồng.

Sau đó, Nguyễn Sơn Lâm và Phạm Minh Hùng được Chiến đặt vấn đề và sẽ chi từ 500.000 đến 800.000 đồng/trường hợp. Từ đó, Lâm móc nối với Hoàng Văn Tiến lấy 49 thẻ BHYT và giấy chuyển viện khống của BVĐK khu vực Thống Nhất giao cho Chiến, được chi hoa hồng 30 triệu đồng. Lâm chi cho Hoàng Văn Tiến 15 triệu đồng. Phạm Minh Hùng móc nối với Lưu Quốc Bảo lấy 8 thẻ BHYT và giấy chuyển viện khống của BVĐK Bình Phước giao cho Vùi Xuân Chiến, được chi 11 triệu đồng. Số tiền này, Hùng chiếm hưởng 3 triệu đồng và chi cho Bảo 8 triệu đồng.

Tổng cộng, Vùi Xuân Chiến đã đưa cho Lưu Thị Liễu 57 thẻ BHYT và giấy chuyển viện khống, sau đó Liễu giao cho Lưu Tố Lan kê 104 đơn thuốc khống, chiếm đoạt thuốc BHYT trị giá hơn 400 triệu đồng. Đến thời điểm này, CQĐT đã khởi tố 12 bị can trong vụ án.

Dương Lãng Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục