• Zalo

Phía sau vụ "xử" nhau bằng súng dã man trên xe khách

Pháp luật Thứ Tư, 07/04/2010 07:01:00 +07:00

Kịch bản được dựng lên một cách công phu không khác gì một bộ phim hành động. Nạn nhân đã bị bắn chết là có thật, một sự thật kinh hoàng và đau đớn.

Quá trình phạm tội được liên kết, tổ chức khá hoàn hảo. Kịch bản được dựng lên một cách công phu không khác gì một bộ phim hành động. Nạn nhân đã bị bắn chết là có thật, một sự thật kinh hoàng và đau đớn...

» Vì sao giám đốc “nã” đạn 2 anh em lại có súng?
» Lời kể nhân chứng vụ xả súng náo loạn Sài Gòn
» Truy sát dã man bằng súng và kiếm Nhật giữa Sài Gòn
» Vén màn nghi can vụ Honda Civic đầy máu và súng
» 6 người bị thương vụ nổ súng trên phố Hà Nội

Tiếng súng trong đêm

Các bị cáo tại phiên tòa 
Lật lại quá trình diễn ra vụ nổ súng cho thấy, ngày 7/11/2008 vào khoảng 05 giờ 45 phút tại đoạn đường 1A đi qua khu An Sơn, phường Cẩm Sơn, thị xã Cẩm Phả, có một nhóm người dáng vẻ hành khách đi xe, túm tụm bên đường. Trên tuyến đường này các xe ô tô khách thường chạy sớm để kịp cho hành khách xuôi ngược Quảng Ninh - Hà Nội và các cung đường nội tỉnh khác.

Khi xe khách BKS 14M-8456, do anh Lý Văn Thắng điều khiển đi đến đây, đã gặp nhóm thanh niên kia vẫy xe. Tưởng là hành khách nên anh Thắng dừng xe. Vừa lên xe, chúng đã lộ nguyên hình là những sát thủ máu lạnh, khi cầm dao và súng ra lệnh cho tất cả hành khách trên xe ngồi yên, rồi định đánh anh Thắng lái xe. Nhưng sau khi nhìn kỹ mặt anh Thắng, chúng lại không hành động.

Liền đó, chúng đi về phía cuối xe thì nhìn thấy anh Nguyễn Đăng Công, là chủ xe khách BKS 14M-8456. Khi nhận mặt được người cần tìm, một tên trong nhóm sát thủ cầm súng (sau này xác định là Trần Quang Hùng trú tại TP Hải Phòng) tiến đến phía anh Công nã đạn. Phát thứ nhất, anh Công tránh được làm chùm đạn đi chệch hướng. Tên sát thủ lùi lại nạp đạn, tiếp tục nhằm thẳng phía anh Công (lúc này đang tìm cách thoát khỏi chiếc xe), nã đạn. Phát đạn thứ hai làm anh Công chết ngay tại chỗ.

Tại biên bản khám nghiệm hiện trường ngày 8/11/2008 xác định: "Hiện trường  xảy ra trên xe khách BKS 14M-8456, loại xe 29 chỗ ngồi, tại hàng ghế ngồi thứ hai (từ dưới lên), mặt ghế có vết thủng nham nhở"; còn tại biên bản giám định pháp y tử thi xác định:  "Trên cơ thể anh Nguyễn Đăng Công có 07 lỗ xuyên thấu, 02 vết thương xây xát da vùng sườn lưng bên trái thấu bụng và ngực có chiều hướng từ dưới lên trên, từ sau ra trước, từ trái sang phải vào bụng, ngực, gây tổn thương vỡ lách, thủng dạ dày, thủng cơ hoành, thủng tim. Nguyên nhân chết sốc mất máu tối đa cấp...".

Truy tìm hung thủ

Sau một thời gian điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Quảng Ninh đã ra kết luận điều tra, chuyển VKSND tỉnh Quảng Ninh để truy tố nhóm tội phạm trên trước pháp luật. Theo cáo buộc của Viện kiểm sát, do biết chị mình có mâu thuẫn với anh Nguyễn Đăng Công  (nạn nhân bị bắn chết, trú tại thị trấn Bình Liên, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh) trong vận chuyển khách nên Ngô Tiến Long (cũng trú tại  khu Bình Quyền, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) đã nhờ Từ Đức Cường (phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long) nhờ người tìm đánh anh Công để răn đe. Tiếp đó, Cường đã được Lê Đức Thắng (phường Máy Chai, Ngô Quyền, Hải Phòng) giới thiệu cho Trần Quang Hùng để thực hiện hợp đồng.

Một thời gian sau, khi đã tìm đủ người, Hùng bảo Cường chuyển 15 triệu đồng để chi phí. Khi được Cường báo lại, Long đã bảo Cường đến gặp chị Trần Thị Cẩm (nhân viên trong Công ty của chị gái Long) để nhận tiền. Cường đã nhờ hai người bạn mình là Nguyễn Thái Sơn và Nguyễn Trung Hiếu đến nhận 15 triệu đồng từ chị Cẩm.

Đến ngày 6/11/2008, Cường rủ Nguyễn Trung Hiếu (trú tại phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long) đi đến thị xã Cẩm Phả để gặp Hùng và 3 đồng bọn của Hùng (hiện chưa xác định được tên, địa chỉ). Hùng thông báo "đã biết người và xe rồi" và đi tìm hiểu đường đi lối lại để lên kế hoạch. Sáng hôm sau, bọn Hùng định ra tay nhưng anh Công không đi cùng xe ô tô chở khách nên cả bọn không hành động được.

Rạng sáng 8/11/2008, Cường bảo Hiếu đi thuê xe ô tô taxi đợi sẵn. Còn Cường và Huởng chở bọn Hùng đi đến khu An Sơn, thị xã Cẩm Phả để bọn Hùng đứng chờ ô tô chở khách của anh Công. Thấy xe đi qua, cả bọn liền vẫy xe và sau khi lên xe đã hành động như nêu trên... Sau khi gây án, bọn Hùng liền xuống xe và cùng Cường, Trần Quốc Hưởng (ở Thị trấn Kép, huyện Lạng Giang - tỉnh Bắc Giang) đi đón taxi để về Hải Phòng.

VKSND tỉnh Quảng Ninh đã truy tố các bị cáo Long, Cường, Thắng, Hiếu, Hưởng về tội Giết người. Riêng Hùng đang bỏ trốn, nhóm đồng bọn của Hùng cũng chưa xác định được tên, địa chỉ nên cơ quan điều tra đã tách vụ án, khi nào bắt được các đối tượng trên sẽ xử lý sau.

Ai là đầu mối?

Như vậy, trong vụ án này, mới chỉ có những đối tượng đứng ra "thuê" người để dằn mặt anh Công bị đưa ra truy tố, xét xử, còn  kẻ trực tiếp ra tay vẫn chưa bị bắt.

Tuy nhiên, vụ án vẫn được khám phá nhờ sự đầu thú của bị cáo Hiếu. Từ đó, CQĐT bắt bị cáo Hưởng và truy nã đối với Cường. Thời gian sau, Cường tự thú và khai ra Long cùng Lê Đức Thắng (trú tại phường Máy Chai, đối tượng bị coi là người môi giới giữa Cường và Hùng). Như vậy, trong vụ án này, Long bị coi là kẻ đầu mối, đứng ra "thuê" người để dằn mặt anh Công, gây ra cái chết của anh Công.

Luật sư Tô Năng Như (Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh) khi bào chữa cho bị cáo Long đặt nghi vấn về việc có hay không việc Long nhờ Cường răn đe anh Công? Nội dung này tuy được VKS khẳng định nhưng chủ yếu dùng lời khai một phía của bị cáo Cường. Theo LS Như, không thể suy diễn Long - Cường có quen nhau là có quan hệ nhờ vả để răn đe đối thủ. Việc Cường lấy 15 triệu tiền chi phí cũng chưa đủ để khẳng định vì có mâu thuẫn giữa lời khai của anh Sơn và bị cáo Hiếu - hai người được coi là đi lấy tiền hộ Cường chỗ chị Cẩm. Trong khi đó, chị Cẩm khai tại tòa rằng, không hề đưa tiền cho bị cáo Cường thông qua anh Sơn.

Bên cạnh đó, bị cáo Long luôn khẳng định không nhờ vả gì Cường, không quen biết Cường và tại phiên tòa sơ thẩm ngày 2/4, bị cáo Long một mực kêu oan. Đặc biệt Cường khai có trao đổi với Long trong quá trình kiếm người xử lý vụ việc, nhưng bảng kê điện thoại không thể hiện có cuộc gọi trong thời gian này. Kể cả sau khi xảy ra vụ bắn anh Công, cũng không có chứng cứ gì thể hiện việc Long và Cường có liên lạc với nhau.

Trên thực tế anh Công đã thiệt mạng và hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng liên quan phải bị trừng trị thích đáng, bởi đây là một vụ trọng án, đặc biệt nguy hiểm. Các bị cáo bị truy tố về tội Giết người theo điểm m, khoản 1, Điều 39 Bộ luật Hình sự.

Có quan điểm đưa ra, liệu với một mâu thuẫn nhỏ trong việc chở khách, xảy ra đã hơn 1 tháng có lớn đến mức Long phải thuê xã hội đen để  thanh toán, hoặc răn đe trả thù? Phải chăng trong vụ việc này còn có nguyên nhân nào khác? Hiện các đối tượng trực tiếp gây án đang bỏ trốn nên những vấn đề này chưa được làm rõ.

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ án này khi có thông tin tiếp theo.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 2/4, Long bị tuyên phạt tù chung thân, Cường bị phạt 20 năm tù giam; Thắng bị phạt 14 năm tù giam;  Huởng bị phạt 12 năm tù giam; còn Hiếu bị phạt 9 năm tù giam.
Cũng tại Tòa, nhân chứng Cẩm (SN 1984) cho biết: "Một ngày sau khi cưới, tôi đã bị công an Quảng Ninh triệu tập lên UBND xã (tại quê chồng ở Hải Dương) để làm việc. Sau đó, tôi còn bị đưa về công an tỉnh Quảng Ninh làm việc đến chiều tận hôm sau mà không có bất cứ quyết định tạm giữ hành chính nào. Phải ở phòng làm việc của công an, không được đi đâu nên tôi rất hoang mang. Sau đó, tôi được cán bộ công an hướng dẫn tôi khai và bảo ký thì sẽ cho về nên tôi đã ký vào bản cung có nội dung đưa 15 triệu cho anh Sơn"

» Vì sao giám đốc “nã” đạn 2 anh em lại có súng?
» Lời kể nhân chứng vụ xả súng náo loạn Sài Gòn
» Truy sát dã man bằng súng và kiếm Nhật giữa Sài Gòn
» Vén màn nghi can vụ Honda Civic đầy máu và súng
» 6 người bị thương vụ nổ súng trên phố Hà Nội

Theo Đời sống & Pháp luật

.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục