• Zalo

Ông Phan Văn Vĩnh khai được Thứ trưởng Bộ Công an giới thiệu với 'trùm cờ bạc' Nguyễn Văn Dương

Pháp luật Thứ Ba, 20/11/2018 11:40:00 +07:00

Theo lời khai của bị cáo Phan Văn Vĩnh, ông được một Thứ trưởng Bộ Công an giới thiệu với "trùm cờ bạc" Nguyễn Văn Dương.

Sáng 20/11, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an).

Mở đầu phiên tòa sáng nay, Chủ tọa phiên toàn tiếp tục gọi ông Phan Văn Vĩnh lên xét hỏi.

Trả lời câu hỏi của luật sư Hoàng Văn Hùng (bào chữa cho cựu cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa) về việc trước khi ký quyết định công nhận CNC là công ty bình phong, bị cáo Vĩnh có chỉ đạo ông Nguyễn Thanh Hóa nghiên cứu về việc thành lập này ở các đơn vị khác trong Bộ Công an?

Đứng trên bục dành cho các bị cáo, ông Phan Văn Vĩnh cho rằng, vấn đề này liên quan đến cơ quan nghiệp vụ khác và không muốn đề cập sâu vì liên quan bí mật nên xin không trả lời.

Theo ông Vĩnh, không có cá nhân, lực lượng nào hay thế lực nào ép ký hợp đồng với công ty bình phong.

Bên cạnh đó, ông Vĩnh nói có bút phê của một Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo lập công ty nghiệp vụ phải đúng pháp luật và sau đó chính Thứ trưởng giới thiệu Nguyễn Văn Dương với ông. Đồng thời, tất cả những bút phê của lãnh đạo Bộ, Tổng cục, cấp cục, mọi cán bộ chiến sĩ phải chấp hành, coi đây là mệnh lệnh.

Phan Van Vinh 2

Bị cáo Phan Văn Vĩnh. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Tuy nhiên, khi luật Nguyễn Thị Tuyển sư hỏi "Có văn bản nào của nhà nước hay của Bộ Công an quy định công ty bình phong phải có vốn góp của nhà nước hay của Bộ Công an không?" thì ông Vĩnh không trả lời và xin được sử dụng quyền im lặng.

Trả lời HĐXX, ông Vĩnh cho biết, từ thời điểm 10/10/2011, bản thân ông đã có bút phê theo ý kiến của Thứ trưởng Lê Quý Vương và sau đó cục trưởng Hóa thông báo đã ký hợp tác với CNC. Ông Vĩnh nói đứng về mặt pháp lý "trách nhiệm thuộc Cục trưởng C50".

Còn về câu hỏi "Tại sao CNC thuê trụ sở số 10 Hồ Giám khi chưa là công ty nghiệp vụ?", ông Vĩnh trình bày hôm qua đã giải thích số 10 Hồ Giám là căn hộ nằm liền kề với khu hộ dân nên cho thuê cũng là hợp lý để CNC làm bình phong.

"Khi bị cáo ký đồng ý thì CNC chưa phải là tổ chức đánh bạc. Thời điểm đó cho tới nay mọi nặng nề, so sánh đều không đầy đủ về hiệu quả và hậu quả do công ty bình phong gây ra.

Nhưng bị cáo đã kiểm điểm hậu quả ngay từ đầu hôm qua khi trả lời thẩm vấn. Điều đó không những cho bị cáo mà còn cho những người còn lẩn trốn, cho hàng triệu gia đình không biết lâm hoàn cảnh thế nào khi vụ án xảy ra" - ông Vĩnh nói.

Theo ông Vĩnh, thời điểm hiện tại ông là bị cáo và việc đánh giá chứng cứ, tội danh thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra, VKS. Tuy nhiên, ông Vĩnh thừa nhận mình phạm tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và mong HĐXX soi xét từng chứng cứ khoa học để định tội danh, lượng hình phù hợp với ông.

Clip: Ông Phan Văn Vĩnh khai bán cây cảnh để lấy tiền mua đồng hồ 1,1 tỷ đồng từ Nguyễn Văn Dương

Đồng thời, ông Vĩnh khẳng định lời khai trong hai ngày qua không có gì bất nhất. Mỗi vấn đề đều nằm trong bối cảnh cụ thể. "Mong VKS soi xét thật thấu đáo. Đoạn nào tôi mắc lỗi lầm, đoạn nào không phải lỗi để tôi nhận hình phạt cho thỏa đáng" - ông Vĩnh nói chậm.

Ông Vĩnh nói thêm, toàn bộ các báo cáo của C50 đều khẳng định không có thông tin nào nói CNC là tổ chức đánh bạc mà đều đánh giá tốt về công ty này nên không phát hiện cho tới khi có văn bản của Thứ trưởng Lê Quý Vương.

Theo phân công cụ thể thì Cục C50 chuyên trách đấu tranh phòng chống tội phạm về đánh bạc nhưng Cục này lại không phải cơ quan điều tra.

Đại diện VKS hỏi: "Vậy tại sao không chuyển sang sang Cục Cảnh sát hình sự (C45) là cơ quan có chức năng điều tra để xử lý vấn đề tại CNC mà lại là C50?".

Ông Vĩnh không trả lời ngay mà hỏi vặn lại: "Nếu Thứ trưởng xác định C50 có chống lưng cho tổ chức đánh bạc CNC sao vẫn gửi công văn cho ông Hóa?". Vì thế, theo ông Vĩnh, văn bản của Thứ trưởng chỉ là thông tin của cấp trên yêu cầu với cấp dưới chứ không phải tin báo tố giác tội phạm.

>>> Đọc thêm: 'Ông trùm' Nguyễn Văn Dương khai hàng chục lần biếu tiền 2 cựu tướng công an, tổng 50 tỷ đồng

Tùng Lâm - Phạm Chiểu
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục