• Zalo

Nước mắt của người mẹ 13 tuổi bế con trai đến phiên tòa xử chồng

Pháp luật Chủ Nhật, 30/12/2018 07:38:00 +07:00

Mẹ đi tù, cha có người phụ nữ khác nên Thảo về nhà chồng để đỡ gánh nặng cho ông ngoại, rồi làm mẹ khi mới hơn 13 tuổi.

Sáng cuối năm, nhiều người đến TAND tỉnh Sóc Trăng không khỏi bất ngờ khi nhìn thấy bé gái 13 tuổi ôm con khóc chờ chồng. Cha của đứa bé mới sinh hơn một tháng là bị can trong vụ án Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, được cảnh sát canh giữ trong phòng để chờ đưa về trại tạm giam.

Thấy cháu nội khóc vì khát, bà Lý Thị Phụng (60 tuổi, ở xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu) vội xé bịt sữa tươi rót vào bình. Bế cháu từ tay con dâu 13 tuổi để cho bé bú tại sân tòa, người phụ nữ già hơn tuổi liên tục khóc vì tình duyên của con trai đã khiến Thạch Lon (25 tuổi, con bà Phụng) vướng lao lý.

hiep_dam_1_zing

Người mẹ 13 tuổi cùng gia đình bên chồng đứng chờ nhìn mặt bị cáo. (Ảnh: Việt Tường)

Bà Phụng kể, hơn một năm trước nghe Lon nói muốn lấy vợ. Gia đình đi vay mượn tiền mua đôi hoa tai và "nộp tài" cho nhà gái 7 triệu đồng để đón Thảo (khi đó 12 tuổi) về nhà làm dâu.

"Lúc đó tôi hỏi ông ngoại Thảo là cháu ông ấy bao nhiêu tuổi, thì bên đó nói 16 hay 17 gì đó. Thảo cũng nói nó 16 hay 17 tuổi mà không có giữ giấy khai sinh nên gia đình tôi tin vì thấy con dâu mình cũng lớn người. Thảo về làm dâu gần một năm thì Thạch Lon bị bắt", người mẹ nói trong nước mắt.

Thấy mẹ chồng khóc, Thảo cũng khóc theo. Bé gái 13 tuổi này nói rằng vắng cha gần chục năm, mẹ thì đi tù nên em muốn về nhà Thạch Lon ở để giảm gánh nặng cho ông ngoại. Gần một năm qua, hàng ngày Thảo cùng gia đình chồng đi đốn lá dừa nước để mưu sinh. Hai tháng trước, chồng em bị công an bắt đi và một tháng sau đó thì Thảo sinh con.

Theo Thảo, khi làm vợ Lon em cũng không biết mình bao nhiêu tuổi. Nếu biết trước cảnh Thạch Lon vào tù vì làm chồng của em thì Thảo sẽ không nghĩ đến chuyện "dại dột".

Đứng lên, ngồi xuống liên tục trước sân tòa, Thảo luôn hướng mắt vào nơi Thạch Lon bị cảnh sát canh giữ. Em và gia đình nhà chồng chờ nhìn mặt bị cáo trước khi Lon lên xe tù.

Theo quan sát của phóng viên, anh Phi (cha Thảo, 42 tuổi, ngụ phường 2, thị xã Vĩnh Châu) đến tòa nhưng giữ khoảng cách với những người trong gia đình "thông gia". Tuy nhiên, bà Phụng cho biết từ khi Thảo sinh con đến nay, anh Phi thường xuyên hỗ trợ tiền để mua sữa cho cháu ngoại và thức ăn bồi bổ cho con gái.

hiep_dam_zing

Mẹ chồng dặn dò con dâu 13 tuổi trước khi rời tòa. (Ảnh: Việt Tường)

Anh Phi cho biết sau khi ly thân vợ vào năm 2008, mẹ của Thảo đưa con gái về ở với ông bà ngoại. Một năm trước, anh phát hiện ông ngoại Thảo gả cháu ngoại nên can ngăn nhưng không được.

Tháng 9/2018, anh Phi làm đơn gửi cơ quan chức năng để tố cáo cha vợ. Theo anh, ông ngoại của Thảo đã bán cháu gái với giá 7 triệu đồng và 1 chỉ vàng 24K cho gia đình bà Phụng, mua về làm vợ Thạch Lon. Tuy nhiên, bà Phụng khẳng định không có xảy ra chuyện mua, bán người mà đó là tiền "nộp tài" để cưới vợ cho con trai.

Vào cuộc xác minh, cơ quan chức năng xác định tố cáo của anh Phi là không đúng. Việc tác hợp duyên nợ cho Thạch Lon với bé Thảo là trái pháp luật, nhưng cha vợ anh Phi và cha, mẹ của bị cáo không bị xử lý hình sự vì họ không biết tuổi thật của "cô dâu".

Dự kiến giữa tháng 1/2019, Thạch Lon sẽ được TAND tỉnh Sóc Trăng đưa ra xét xử. Phiên tòa ngày 27/12 bị hoãn vì vắng mặt ông ngoại của Thảo và đại diện Ủy ban Chăm sóc, bảo vệ bà mẹ và trẻ em thị xã Vĩnh Châu.

* Tên bé gái và người cha đã thay đổi.

>>> Đọc thêm: Nghi án bé gái 13 tuổi bị chú rể xâm hại đến mang thai ở Bình Phước

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục