Pháp luật

Nhóm thanh niên giả danh công an bắt người có thể bị xử lý thế nào?

Thứ Bảy, 26/05/2018 07:12:00 +07:00

Theo luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), nhóm người giả danh công an bắt giữ người ở Quốc Oai (Hà Nội) có thể bị xử lý hình sự tội “bắt giữ người trái pháp luật” với mức án có thể lên đến 12 năm tù.

Liên quan việc nhóm thanh niên giả danh công an tự ý bắt giữ người xảy ra vào sáng 21/5 trên địa bàn thôn Ngô Sài (Quốc Oai, Hà Nội), luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, nhóm người này có thể bị xử lý hình sự với tội danh “bắt giữ người trái pháp luật” cùng nhiều tình tiết tăng nặng.

“Theo dõi thông tin về vụ việc trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi đánh giá đây là một vụ việc hết sức nghiêm trọng”, luật sư Trương Anh Tú bày tỏ.

Theo luật sư Tú, các đối tượng thực hiện hành vi bắt người trái pháp luật một cách hết sức manh động và có tổ chức.

Ngoài việc dùng thủ đoạn mạo nhận là công an nhằm tránh sự can thiệp của người dân, những đối tượng này còn sử dụng trái phép những công cụ hỗ trợ như còng số 8, dùi cui điện phục vụ cho việc bắt giữ người.

Hơn nữa, hành vi bắt giữ người trái pháp luật còn được thực hiện ngay giữa chốn đông người, điều đó thể hiện sự manh động, coi thường pháp luật cao độ của những đối tượng này.

14

Nhóm đối tượng giả danh công an bắt giữ người tại Quốc Oai bị người dân ngăn lại

Luật sư Trương Anh Tú cho biết, hành vi nêu trên của những đối tượng bắt người trái pháp luật xâm phạm tới cả hai khách thể được luật hình sự bảo vệ đó là quyền tự do và quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, sức khỏe của công dân.

Hành vi của các đối tượng này đã có dấu hiệu của “Tội bắt người trái pháp luật” được quy định tại Điều 157 BLHS.

Khi thực hiện việc bắt người trái pháp luật, những đối tượng này đã có hành vi xâm hại tới sức khỏe của nạn nhân (đánh, chích điện vào người nạn nhân). Do vậy, để xác định đúng tội danh, người bị hại cần đi giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể.

Nếu giám định pháp y cho kết quả người bị hại tổn thương từ 31% đến 60% cơ thể, ngoài tình tiết định tăng nặng được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 157 là tình tiết “Có tổ chức”, những đối tượng này còn phải chịu thêm tình tiết định khung tăng nặng theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 157 BLHS đó là “Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giam, giữ mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

“Nếu bị truy tố ở khoản 2 Điều 157, những đối tượng này sẽ đối diện với khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù. Trong trường hợp tỷ lệ thương tích của người bị hại được kết luận là từ 61% cơ thể trở lên, những đối tượng này phải chịu trách nhiệm hình sự về tội bắt người trái pháp luật được quy định tại khoản 3 Điều 157 BLHS với khung hình phạt từ 5 năm tù đến 12 năm tù”, luật sư Tú cho biết.

Cũng theo luật sư Tú, qua giám định pháp y, nếu người bị hại bị tổn thương cơ thể, các đối tượng này còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do đã xâm hại tới sức khỏe của người bị hại. Trách nhiệm này được quy định tại Điều 590 của BLDS hiện hành.

​Ngoài ra, việc các đối tượng này sử dụng những công cụ hỗ trợ trái pháp luật sẽ phải chịu xử phạt hành chính.

​“Với tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm khắc với những đối tượng coi thường pháp luật, bắt người trái pháp luật”, luật sư Tú kết luận.

Video: Giả danh công an, chích điện người dân

>>> Đọc thêm: Giả danh công an huyện bắt giữ người: Công an huyện Quốc Oai lên tiếng

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tùng Lâm - Xuân Trường
Nổ súng bắn vào xe chở học sinh, 2 thanh niên bị bắt giữ

21:53 25/05/2018

2 thanh niên sử dụng xe máy, cầm súng bắn vào xe ô tô đang chở học sinh, sau đó bị công an bắt giữ để điều tra.

Ông trùm gỗ lậu 'Hà đen' lĩnh 6 năm tù

20:38 25/05/2018

Trùm gỗ lậu Lê Hồng Hà (50 tuổi; trú xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc, tức Hà đen) cầm đầu hàng chục đàn em khai thác gỗ và vận chuyển gỗ trái phép lĩnh 6 năm tù.

Luật sư tiết lộ sự thực khủng khiếp về 'liên minh ma quỷ' trong hệ thống chạy thận nhân tạo ở BVĐK tỉnh Hòa Bình

20:10 25/05/2018

Luật sư Trần Hồng Phúc cho rằng, việc ông Nguyễn Hồng Quân chỉ là một lao động tự do được thuê đứng tên giám đốc một công ty sản xuất thiết bị lọc thận nhân tạo là điều cực kỳ khủng khiếp.

Hỗn chiến tại quán bar, 4 người thương vong

19:14 25/05/2018

Công an tỉnh Lâm Đồng đang điều tra vụ hỗn chiến giữa 2 nhóm thanh niên tại quán bar Rain (đường Lê Hồng Phong, TP Đà Lạt) khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

Khởi tố 11 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá hàng chục tỷ đồng

18:34 25/05/2018

Công an tỉnh Quảng Nam vừa khởi tố 11 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá hàng chục tỷ đồng, trong đó có 8 đối tượng bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

Nghi vấn nam thanh niên treo cổ tự tử sau khi cãi nhau với bạn gái

17:31 25/05/2018

Vừa dọn đến nhà trọ được 1 ngày, đôi nam nữ xảy ra cãi vã, người bạn gái bỏ đi và sau đó, mọi người phát hiện xác chết nam thanh niên trong tư thế treo cổ tại phòng trọ.

Nghi dâm ô thiếu nữ 16 tuổi, phó trưởng công xã bị đình chỉ công tác

17:03 25/05/2018

Em L.T.P.T. cho biết, ngày 10/5/2018, sau khi nhậu say, ông D. sang nhà em trong lúc em đang ở nhà một mình và có hành động sàm sỡ.

Buộc thôi việc nữ nhân viên chi cục thuế nhận tiền 'bôi trơn'

16:56 25/05/2018

Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng vừa ký quyết định buộc thôi việc nữ nhân viên Chi Cục thuế TP vì có hành vi nhận tiền 'bôi trơn' khi giải quyết thủ tục đất đai.

Lộ ảnh 'nằm nghỉ mệt' với phụ nữ, trung uý quân đội bị kỷ luật

16:48 25/05/2018

Ông D. giải trình với đơn vị hình ảnh nằm chung trên giường với bà T. là "nằm nghỉ mệt".

Bị khởi tố, bảo mẫu bạo hành trẻ dã man ở Đà Nẵng có thể đối diện mức án nào?

16:48 25/05/2018

Theo luật sư Trương Quốc Hòe, hành vi bạo hành trẻ dã man của bảo mẫu đã phạm vào khoản 2 Điều 140 Bộ luật hình sự với mức phạt tù từ một đến ba năm chưa kể các tình tiết tăng nặng

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng