Pháp luật

Nhiều bị can thương vụ MobiFone mua AVG được hưởng 'chính sách hình sự đặc biệt' thế nào?

Thứ Năm, 05/09/2019 06:14:00 +07:00

Luật sư phân tích việc cơ quan điều tra đề nghị xem xét áp dụng chính sách hình sự đặc biệt với các bị can vụ MobiFone mua AVG trong quá trình truy tố, xét xử.

Liên quan thương vụ MobiFone mua 95 % cổ phần AVG, cơ quan Cảnh sát điều tra đã đề nghị "áp dụng chính sách hình sự đặc biệt" phù hợp khi truy tố, xét xử với cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, ông Lê Nam Trà (cựu chủ tịch MobiFone), Phạm Đình Trọng (cựu vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông), Phan Thị Mai Hoa (thành viên Hội đồng thành viên MobiFone), Hồ Tuấn (cựu phó tổng giám đốc MobiFone), Phạm Thị Phương Anh (cựu phó tổng giám đốc MobiFone), Nguyễn Bảo Long (cựu phó tổng giám đốc MobiFone), Nguyễn Đăng Nguyên (cựu phó tổng giám đốc phụ trách MobiFone), Nguyễn Mạnh Hùng (cựu phó tổng giám đốc MobiFone), Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch Tổng Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Trả lời PV VTC News về việc này, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, chính sách hình sự là những tư tưởng, quan điểm, đường lối của Đảng và Nhà nước trong việc đấu tranh phòng và chống tội phạm.

Chính sách hình sự áp dụng chung theo nguyên tắc Hiến định là nguyên tắc mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật chứ không có chính sách hình sự đặc biệt cho từng người, từng đối tượng”, luật sư Cường nói.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, chính sách hình sự được thể hiện qua các văn bản của Đảng, qua Hiến pháp và hệ thống pháp luật, tập trung ở bộ luật hình sự, bộ luật tố tụng hình sự... Trong đó, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thể hiện rất rõ chính sách trong xét xử hình sự.

Theo quy định của bộ luật hình sự hiện hành thì nguyên tắc xử lý đối với tội phạm là: “Mọi người phạm tội đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt giới tính, dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần địa vị xã hội.".

1132_trusomobifonetaihanoi_anhkimquy3_njrn

Nhiều bị can được đề nghị "áp dụng chính sách hình sự đặc biệt" trong vụ án MobiFone mua AVG.

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, khi lượng hình, trong vụ án có đồng phạm thì phải thực hiện nguyên tắc cá biệt hóa vai trò đồng phạm căn cứ vào yếu tố nhân thân và yêu tố hành vi của từng bị cáo.

Bản án đưa ra được thực hiện nguyên tắc là “Nghiêm trị với người phạm tội dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”. “Nghiêm trị với người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố, chống đối, côn đồ, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ quyền hạn để phạm tội.”.

Pháp luật hình sự Việt Nam thể luôn hiện hai đặc tính cơ bản là nghiêm trị và nhân đạo. Tính nghiêm trị trong xét xử vụ án hình sự, áp dụng pháp luật hình sự thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Tuy nhiên pháp luật cũng thể hiện tính chất khoan hồng, nhân đạo đối với từng đối tượng, trong từng hoàn cảnh cụ thể.

Sẽ khoan hồng đối với người tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo, tố giác đồng phạm, lập công chuộc tội, tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án, ăn năn hối cải, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra”, luật sư Cường phân tích.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, quá trình tố tụng trải qua 3 giai đoạn là giai đoạn điều tra, giai đoạn truy tố và giai đoạn xét xử. Khi giai đoạn điều tra kết thúc thì cơ quan điều tra sẽ có kết luận điều tra, kết luận về kết quả điều tra vụ án và kiến nghị hình thức xử lý.

Trong vụ án này CQĐT kiến nghị viện kiểm sát truy tố để toà án xét xử các bị can. Trong kết luận điều tra, cơ quan điều tra cũng có thể đề nghị tòa án xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự, thể hiện sự khoan hồng, nhân đạo đối với một hoặc một số bị cáo nào đó nếu có căn cứ cho rằng có bị can đó xứng đáng được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật theo quy định nêu trên...

"Tuy nhiên, chỉ là đề nghị của cơ quan điều tra, chưa phải là quyết định cuối cùng của vụ án. Để đánh giá tính chất, mức độ của hành vi thế nào, đánh giá nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như thế nào khi lượng hình thì thẩm quyền thuộc về tòa án trong quá trình xét xử, theo kết quả tranh tụng tại phiên toà", luật sư Cường nói.

Luật sư cho biết trong vụ án này nếu kết quả tranh tụng tại phiên tòa cho thấy các bị can được đánh giá là người thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tố giác đồng phạm, lập công chuộc tội, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra trong việc phát hiện, xử lý tội phạm, tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu qủa thì tòa án sẽ quyết định một hình phạt phù hợp tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, với nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên việc quyết định hình phạt cụ thể như thế nào vẫn phải căn cứ theo nguyên tắc quy định tại điều 50 và Điều 54 Bộ luật Hình sự.

Xuân Trường
Triệt phá đường dây lô đề, đánh bạc hơn 2 tỷ đồng ở Đắk Nông

00:23 05/09/2019

Ngày 4/9, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đã triệt phá thành công đường dây tổ chức ghi số đề, đánh bạc lưu động tại 7 điểm khác nhau.

Thiếu tá quân đội “dỏm” lừa tiền bị dân bắt giao công an ở Long An

23:17 04/09/2019

Để có tiền tiêu xài, Thái mua bộ quần áo quân phục sĩ quan quân đội đến vùng nông thôn để nhận quyên góp tiền thì bị người dân phát giác.

5 người của công ty bảo vệ, thu hồi nợ ở TP.HCM bị đánh trọng thương

16:59 04/09/2019

Trong lúc bảo vệ mục tiêu tại công trình xây dựng ở khu dân cư Đại Phúc, 5 bảo vệ bị nhiều thanh niên hùng hổ xông tới đánh trọng thương.

2 thanh niên cướp điện thoại của phụ nữ mang thai ở TP.HCM

15:33 04/09/2019

Phát hiện một phụ nữ mang thai đang dùng điện thoại bên đường, Đông, Phúc chạy xe máy áp sát giật phăng rồi tẩu thoát.

Người phụ nữ bị kề dao vào cổ, cướp xe máy ngay gần nhà

15:12 04/09/2019

Về gần đến nhà, chỉ còn cách vài trăm mét, chị C. (sống ở TP.HCM) bị nhóm cướp chặn lại, dí dao vào cổ để cướp xe.

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng tạo điều kiện cho Vũ ‘nhôm’ gây thất thoát gần 20.000 tỷ đồng

10:52 04/09/2019

Hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến tạo điều kiện để Vũ "nhôm" mua rẻ bất động sản, gây thất thoát của nhà nước gần 20.000 tỷ đồng.

Kẻ biến thái sàm sỡ cô gái trong hầm chung cư ở Hà Nội: Chuyển hồ sơ lên công an quận

10:45 04/09/2019

Công an phường Ngọc Lâm (Hà Nội) làm hồ sơ chuyển lên Công an quận Long Biên để xử lý vụ việc kẻ biến thái sàm sỡ rồi hành hung cô gái trong hầm để xe chung cư.

Văn phòng Chủ tịch nước đề nghị làm rõ vụ 'bắt giữ người' tại trường Pascal, Hà Nội

08:16 04/09/2019

Sau khi nhận được đơn của đại diện trường Pascal, Văn phòng Chủ tịch nước chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để chỉ đạo xác minh, làm rõ, trả lời đương sự.

Nữ ca sĩ đăng thông tin sai sự thật lên mạng bị công an mời làm việc

20:10 03/09/2019

Cơ quan Công an tỉnh Bến Tre vừa làm việc với nữ ca sĩ tự do có hành vi đăng tải nội dung bịa đặt, sai sự thật lên mạng xã hội.

Tài xế ô tô biển xanh say rượu chửi bới rồi tát CSGT bị phạt 2,5 triệu đồng

18:43 03/09/2019

Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) ra quyết định xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng với tài xế chửi bới, tát một chiến sỹ CSGT.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng