• Zalo

Nhân viên tài chính xâm nhập hệ thống ngân hàng chiếm đoạt tiền của khách hàng

Pháp luật Thứ Ba, 07/08/2018 07:24:00 +07:00

Phát hiện thông tin của khách hàng vay vốn được giải ngân trên hệ thống quản lý và có thể chuyển sang tài khoản khác để chiếm đoạt, một nhân viên tài chính đã cùng 3 người khác chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của khách hàng.

Ngày 6/8, nguồn tin của VTC News cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu vừa chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh này, đề nghị truy tố 4 người cùng về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Các bị can bao gồm: Phan Văn Minh (24 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau, nguyên là chuyên viên tư vấn Tài chính ngân hàng); Trần Thị Loan (24 tuổi, ngụ tỉnh Nam Định, nhân viên một Công ty TNHH Tài chính), Trần Văn Ngọc (23 tuổi, quê quán Nam Định, tạm trú tại Đồng Nai) và Nguyễn Văn Phúc (30 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau).

nhan vien lua dao

 4 bị can bị Công an Bạc Liêu truy tố về tội  “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, 9/2017, Công an tỉnh Bạc Liêu tiếp nhận trình báo của bà T. (47 tuổi) về việc bị người khác chiếm đoạt hơn 46 triệu đồng trong tài khoản. Bà T. cho biết, đã mở tài khoản tại ngân hàng và làm hồ sơ vay vốn 200 triệu đồng. Sau đó, ngân hàng tiếp tục làm hồ sơ cho bà vay thêm hơn 48 triệu đồng. Khi giải ngân, ngân hàng thông qua tổng đài gửi tin nhắn có mã OTP đến số điện thoại bà T.

Khoảng 5 phút sau, một phụ nữ gọi cho bà T. xưng là nhân viên ngân hàng đề nghị xin lại 2 mã OTP kích hoạt mà tổng đài vừa nhắn. Tin tưởng, bà T. gửi mã OTP cho nữ nhân viên nói trên. Hôm sau, bà T. đến ngân hàng rút tiền thì nhận được thông báo, tiền đã giải ngân vào tài khoản của một người có tên H. (24 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu).

Khi cơ quan điều tra mời làm việc, H. khai đã bán thẻ ATM này cho người khác với giá 2 triệu đồng. Từ manh mối trên, Công an tỉnh Bạc Liêu xác định Minh, Loan và Ngọc đã thực hiện vụ án trên. Còn Phúc đến cuối tháng 12/2017 ra đầu thú. 

Mở rộng điều tra, Công an Bạc Liêu xác định Minh là người cầm đầu tổ chức (cùng Loan và Ngọc, Phúc) thực hiện 13 vụ chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách vay vốn tại ngân hàng, với số tiền hơn 600 triệu đồng.

Cụ thể, Minh và Phúc là cộng tác viên của một ngân hàng và một Công ty TNHH MTV Tài chính nên được cung cấp mật khẩu đăng nhập vào hệ thống quản lý khách hàng vay vốn (hệ thống Finnone và Los).Trong quá trình làm việc, Minh phát hiện thông tin của khách hàng vay vốn được giải ngân trên hệ thống quản lý và có thể chuyển sang tài khoản khác để chiếm đoạt.

Ngoài ra, Minh và Phúc cũng am hiểu về dịch vụ chuyển tiền qua mạng (internet Banking) và các thao tác đăng ký dịch vụ chuyển tiền qua mạng cho tài khoản ngân hàng. Minh và Phúc bàn nhau chiếm đoạt tiền từ tài khoản của khách vay vốn tại ngân hàng.

Để tránh bị phát hiện, Minh trực tiếp xâm nhập vào hệ thống của ngân hàng để đăng ký dịch vụ cho khách hàng. Loan và Ngọc có vai trò giúp sức cho Minh, như giả làm nhân viên tổng đài, thực hiện việc rút tiền từ các trụ ATM.

>>> Đọc thêm: Chiếm đoạt 70 tỷ đồng quỹ tín dụng ở Hậu Giang: Truy tố thêm bị can

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục