Pháp luật

Nguyên tổng giám đốc VN Pharma phủ nhận chi hoa hồng cho bác sĩ 7,5 tỷ đồng

Thứ Năm, 19/10/2017 12:18:00 +07:00

Tại phiên xử phúc thẩm vụ án VN Pharma sáng nay, khi HĐXX hỏi về số tiền 7,5 tỷ đồng có phải chi hoa hồng cho bác sĩ, bị cáo Hùng khẳng định không phải, số tiền trên để phục vụ công tác bán hàng.

Sáng 19/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm, đưa vụ án “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma” ra xét xử.

Sau khi làm đầy đủ thủ tục, HĐXX tiến hành khai mạc phiên tòa, thẩm vấn các bị cáo.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (Nguyên tổng giám đốc VN Pharma) cho rằng hình phạt cho mình quá khắt khe và xin giảm tội.

Video: Toàn cảnh phiên tòa phúc thẩm vụ án VN Pharma

HĐXX thẩm vấn bị cáo Hùng: “Số tiền 7,5 tỷ đồng có phải dùng để chi cho bác sĩ?”

Bị cáo Hùng trả lời “không phải”. Bị cáo Hùng khai dùng số tiền trên để phục vụ công tác bán hàng nhưng lại không biết chi cho việc bán hàng nào.

Lúc này, HĐXX cho rằng, trong lời khai trước đó của các bị cáo đều thừa nhận dùng số tiền trên để chi hoa hồng cho bác sĩ thì lúc này bị cáo Hùng lòng vòng nói: “Sau khi bị tạm giam thì bị cáo không biết chi cho cái gì”, nhưng bị cáo vẫn tiếp tục khẳng định không có việc chi hoa hồng cho bác sĩ.

IMG_2072

Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (Nguyên tổng giám đốc VN Pharma) khẳng định số tiền 7,5 tỷ không phải chi hoa hồng cho bác sĩ và xin giảm tội.

Tiếp đó, bị cáo Hùng nói H-Capita là thuốc tốt, bị cáo buôn bán ngay thẳng thì HĐXX đặt câu hỏi: “Tại sao thuốc tốt lại còn thuê dược sĩ viết hồ sơ tiêu chuẩn thuốc giả?”

Hùng khai, viết tiêu chuẩn thuốc tốt là để làm cơ sở để sau này đặt hàng theo tiêu chuẩn đó.

HĐXX tiếp tục hỏi: “Tại sao nhập thuốc chính ngạch lại nâng khống giá thuốc trên hợp đồng?

Hùng lý giải do vốn của công ty chưa sử dụng đến. Ngoài ra là linh hoạt trong quá trình bán hàng.

Tiếp đó, HĐXX chất vấn bị cáo Võ Mạnh Cường, (nguyên giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) thì bị cáo tiếp tục khẳng định mình vô tội.

Bị cáo Cường cho rằng mình không biết rõ về Raymondo, cũng như không hiểu biết về ngành dược nên đã tin tưởng và làm các tài liệu nhập khẩu thuốc. Các giấy tờ chứng nhận thuốc do Raymondo chuyển qua bằng email và chuyển phát nhanh.

Bị cáo tin nguồn gốc thuốc là từ Canada, do Helix sản xuất. Tuy nhiên, chủ toạ dẫn bản khai tại cơ quan điều tra cho thấy Cường nói không biết nguồn gốc của thuốc.

Trả lời câu hỏi về chứng cứ mới mà luật sư của bị cáo vừa nộp cho HĐXX, bị cáo Cường cho hay đó là tài liệu chứng cứ chứng minh công ty của ông Raymondo vẫn còn hoạt động tại Việt Nam.

Khi HĐXX hỏi bị cáo Cường về việc làm giả một số giấy tờ thì bị cáo khẳng định không hề làm giả giấy tờ mà làm theo sự ủy quyền của ông Raymondo.

IMG_2068 3

Bị cáo Võ Mạnh Cường, (nguyên giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) tiếp tục khẳng định mình vô tội.

Trong phiên tòa sáng nay, HĐXX tiếp tục chất vấn các bị cáo khác. Các bị cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt và liên tục kêu oan.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày, 19 và 20/10.

Trước đó, TAND TPHCM tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty CP VN Pharma) 12 năm tù, Võ Mạnh Cường 12 năm tù về tội buôn lậu. Các bị cáo khác trong vụ án này cũng bị tuyên từ 2 năm cho đến 5 năm tù.

Ngoài mức án này, TAND TPHCM còn kiến nghị Bộ Công an, VKSND Tối cao điều tra làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân liên quan, kiến nghị điều tra làm rõ việc chi hoa hồng cho bác sĩ, làm rõ trách nhiệm của các cán bộ Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, nếu đủ căn cứ xử lý thì truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo cáo trạng của vụ án, từ năm 2013, Võ Mạnh Cường - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C mua thuốc H-Capita (thuốc chữa bệnh ung thư) từ một người nước ngoài tên Raymundo với giá 18 USD/hộp. Sau đó, Nguyễn Minh Hùng - Nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma thông qua Cường để nhập về 9.300 hộp thuốc nhãn hiệu trên với giá 27 USD/hộp.

Không có hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) thẩm định theo quy định, để hợp thức hóa tiêu chuẩn và chất lượng loại thuốc này Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H - Capita 500mg giả. Hồ sơ gồm các giấy tờ được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada…

Ngoài ra, các chứng từ, thủ tục thanh toán để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này cũng được làm giả. Tháng 12/2013, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp phép nhập khẩu, đến tháng 4/2014, VN Pharma nhập số thuốc trên về Việt Nam với tổng trị giá 5,3 tỷ đồng.

Tháng 8/2014, Cục Quản lý Dược kiến nghị Bộ Công an kiểm tra lô hàng.

Tháng 4/2015, Bộ Y tế kết luận, lô thuốc này chứa đến 97% hoạt chất capecitabina; không được sử dụng làm thuốc chưa bệnh cho người.

Ngoài ra, lô thuốc được dán tem từ Ấn Độ chuyển qua Singapore sau đó nhập khẩu về Việt Nam. Nhưng khi nhà chức trách tiến hành xác minh mã vạch lại không truy được thông tin của bất kỳ quốc gia nào, các giấy chứng nhận chất lượng cũng đều là giả.

Bị cáo Hùng trình bày tại tòa: Mục đích của việc nhập thuốc về là cung cấp nhu cầu bức thiết của các bệnh viện và phục vụ cho xã hội. Bị cáo cũng cho rằng lô thuốc này chỉ kém chất lượng. Còn bị cáo Cường khai rằng: Hoàn toàn không biết lô thuốc này là giả cho đến khi mọi việc vỡ lỡ. Không chỉ chỉ đạo nhân viên làm con dấu, chứng từ giả và buôn lậu thuốc, bị cáo Hùng còn chỉ đạo nhân viên bán hang chi hoa hồng cho các bác sĩ để để tiêu thụ thuốc.

Quang Hải
Gã xe ôm kề dao kéo cô gái xuống gầm cầu giở trò đồi bại

12:10 19/10/2017

Dọc đường chở Hồng về nhà, Phúc kéo cô gái xuống gầm cầu để thực hiện hành vi đồi bại, mặc cho nạn nhân vùng vẫy, van xin.

Sáng đưa người phụ nữ lớn tuổi vào nhà nghỉ, tối nam thanh niên chết vì 'bị cảm'

20:37 18/10/2017

Sáng 18/10, một nam thanh niên đưa người phụ nữ lớn tuổi vào nhà nghỉ nhưng đến chiều cùng ngày, người trong nhà nghỉ lên kiểm tra thì phát hiện nam thanh niên đã chết.

Bắt tạm giam nữ giáo viên mầm non lừa 'chạy việc, chạy chế độ'

17:15 18/10/2017

Công an tỉnh Thái Bình vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam nữ giáo viên mầm non lừa chạy việc, chạy học và chạy chế độ chính sách với số tiền gần 600 triệu đồng.

Khởi tố kẻ hành hung người đi đường vì 'nhìn đểu' ở Hà Nội

17:12 18/10/2017

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố đối tượng Nguyễn Đăng Khôi (SN 1984, ở Ba Đình, Hà Nội) về tội Cố ý gây thương tích.

Đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm kháng cáo

16:13 18/10/2017

Ngày 18/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho biết vừa nhận thêm đơn kháng cáo của 10 bị cáo trong vụ án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) cùng các đồng phạm.

Truy đuổi người đàn ông vận chuyển pháo nổ ở Quảng Ninh

12:46 18/10/2017

Cơ quan chức năng phát hiện người đàn ông lái xe có biểu hiện nghi vấn nên đã ra tín hiệu dừng kiểm tra nhưng đối tượng không chấp hành và bỏ chạy.

Mẹ mang thai ép con gái 20 tháng tuổi cùng uống thuốc diệt chuột quyên sinh

12:41 18/10/2017

Khi gia đình nhận được tin báo tới nơi thì người mẹ mang thai 3 tháng đã tử vong, còn con gái 20 tháng tuổi đang nguy kịch trong phòng một nhà nghỉ ở TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Sự thật vụ bé trai 15 tuổi tố bị người phụ nữ xâm hại

07:55 18/10/2017

Ông chủ quán cơm tố bà chủ nhà cho thuê mặt bằng xâm hại cháu trai 15 tuổi mà ông cưu mang, nhưng bà chủ nhà khẳng định thông tin này là bịa đặt, còn CQĐT thì chưa có hướng giải quyết…

Tìm ra thủ phạm tung tin đồn cấm công chức đổ xăng tại trạm xăng của Nhật

07:53 18/10/2017

Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã bước đầu xác định được thông tin thất thiệt đăng tải cấm công chức Hà Nội đổ xăng tại trạm xăng IQ8 của Nhật.

Bị sàm sỡ, cô gái đâm chết bạn trai mới quen

07:47 18/10/2017

Bị sàm sỡ, cô gái đã dùng dao đâm chết bạn trai mới quen rồi đi taxi về phòng trọ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng