Pháp luật

Xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh về tội Tuyên truyền chống Nhà nước

Thứ Năm, 29/06/2017 15:07:00 +07:00

Ngày 29/6, TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, với bị cáo là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sinh ngày 18/7/1979, có HKTT tại 24A tổ 21, đường Đặng Tất (phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa), bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam ngày 10/10/2016.

Ngày 31/5/2017, VKSND tỉnh Khánh Hòa ra cáo trạng, truy tố Nguyễn Ngọc Như Quỳnh về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, theo các điểm a, b, c Khoản 1 Điều 88 Bộ Luật Hình sự, với mức phạt tù từ 3 năm đến 12 năm.

Theo cáo trạng, năm 2010 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tạo lập tài khoản facebook “Mẹ Nấm”. Cho đến năm 2016, facebook của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nhiều lần thay đổi tên, lần lượt là: Mẹ Nấm, Mẹ Nấm Gấu, Nguyen Nhu Quynh, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nghe đọc lệnh bắt tạm giam, ngày 10/10/2016

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nghe đọc lệnh bắt tạm giam, ngày 10/10/2016.

Từ năm 2012 đến tháng 10/2016, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sử dụng facebook cá nhân soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền xuyên tạc, đả kích, nói xấu đường lối, chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc.

Các bài viết này đưa ra cái nhìn một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự điều hành, quản lý xã hội của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tuyên truyền, kích động nhân dân chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Video: Bí thư Đinh La Thăng: Xử lý nghiêm kẻ xuyên tạc, xúi giục chống Nhà nước

Năm 2014, Ngyễn Ngọc Như Quỳnh thu thập thông tin trên các báo điện tử về 31 trường hợp người chết sau khi làm việc với công an, làm ra tập tài liệu Stop police killing civilians (theo bị cáo, có nghĩa là Phải chấm dứt việc cảnh sát giết dân thường). Trong tập tài liệu này, bị cáo cho rằng có 5 vụ đã có hành vi “gây thương tích”, “giết người” xảy ra nhưng không được khởi tố điều tra, không có ai chịu trách nhiệm về những cái chết này.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đã xác định, trong 31 trường hợp này những người được cơ quan Công an mời, triệu tập làm việc, tạm giữ, tạm giam đều có vi phạm pháp luật. Sau khi làm việc với Công an có một số người chết do bệnh lý hoặc tự tử, có một số trường hợp người dân chết do bị nhục hình hoặc gây thương tích, nhưng các vụ này đều được các cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố, điều tra, xét xử theo đúng quy định của pháp luật, không có hành vi “giết người”.

Việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh chỉ dựa vào thông tin ban đầu trên báo chí, không tìm hiểu thông tin chính thức về kết quả giải quyết các vụ việc này từ các cơ quan chức năng, tạo lập tập tài liệu Stop police killing civilians có mục đích để người đọc hiểu sai bản chất vấn đề, đồng thời xúc phạm và làm hạ uy tín của lực lượng Công an nhân dân, xâm hại mối quan hệ giữa nhân dân và lực lượng công an.

Ngày 10/4/2015, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được một tổ chức dân sự ở Thụy Điển mang tên Civil Rights Defenders thỏa thuận gửi số tiền 50.000 euro. Khi khám xét nơi ở của bị cáo ngày 10/10/2016, cơ quan An ninh điều tra phát hiện bản hợp đồng mang tên Civil Rights Defenders of the year award contract (Hợp đồng giải thưởng người bảo vệ công dân) giữa bị cáo với tổ chức này.

Hợp đồng nêu rõ, cá nhân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được nhận một biểu tượng và tấm bằng danh dự, còn khoản tiền 50.000 euro thuộc về tổ chức bất hợp pháp Mạng lưới Bloggers Việt Nam sẽ được chuyển qua tài khoản ngân hàng của Quỳnh (là người đại diện cho tổ chức này) theo từng đợt từ ngày 1/1/2016 đến 31/12/2017.

Một Việt kiều tại Thái Lan tên là Hồng đã nhờ ông Trần Hồng Nhật (làm nghề lái xe ở Bangkok, Thái Lan) chuyển tiền về cho anh của ông Nhật là Trần Thiện Tân (ở đường Nguyễn Thị Nhỏ, phường 9, quận Tân Bình, TPHCM), sau đó ông Tân chuyển cho bị cáo qua tài khoản của một người ở Nha Trang là bà Nguyễn Thị Bích Liên. Bà Liên đã 5 lần nhận số tiền này cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, với tổng số tiền là 164,2 triệu đồng. Số tiền này đã được bị cáo sử dụng vào mục đích cá nhân.

Video: Ngăn chặn kịp thời sự cố phát tán thông tin xuyên tạc tại sân bay

Năm 2015, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng với 162 cá nhân, 27 tổ chức cùng đứng tên khởi xướng, kêu gọi mọi người tham gia Chiến dịch tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền 2015. Nội dung lời kêu gọi có lời lẽ công khai phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, cho rằng đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng đối diện nguy cơ hiểm nghèo, đe dọa đến sự tồn vong của dân tộc, tương lai sẽ biến Việt Nam trở thành vùng tự trị của Trung Quốc.

Từ năm 2013 đến năm 2016, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh còn nhiều lần trả lời phỏng vấn của báo chí và truyền thông nước ngoài để xuyên tạc tỉnh hình trong nước trên nhiều lĩnh vực, từ lịch sử, kinh tế, chính trị, quốc phòng, ngoại giao, pháp luật đến vấn đề dân chủ, nhân quyền. Các video, audio phỏng vấn bị cáo được phát tán trên nhiều website khác nhau.

Ngoài ra, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh còn tàng trữ tại nơi ở của mình một tập thơ của Bùi Chát có tiêu đề Bài thơ một vần và một đĩa CD nhạc có bài hát Viết về ngư dân Việt Nam của Tuấn Khanh, có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đả kích chế độ xã hội chủ nghĩa, kích động nhân dân phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân.

Phiên tòa xét xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh dự kiến diễn ra trong hai ngày, 29/6 và 30/6. Có 4 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo, là LS Võ An Đôn và LS Nguyễn Khả Thành (Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên), LS Nguyễn Hà Luân và LS Lê Văn Luân (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội).

>>> Đọc thêm: Bắt 2 đối tượng tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phiên xử hoa hậu Phương Nga: Nhận thư lẫn trong rau củ, trao thư qua lỗ thông gió

14:37 29/06/2017

Nguyễn Đức Thùy Dung khai, nhận thư từ bên ngoài chuyển vào thông qua một quản giáo tên Nghĩa, thư được để lẫn trong những quả cà chua, dưa leo,..; còn trong phòng tạm giam, Dung dùng bàn chải đánh răng mài nhọn viết thư trên nilon sau đó chuyển qua lỗ thông gió và được quản giáo tên Nghĩa tiếp tục chuyển ra ngoài.

3 đối tượng kẹp cổ, đấm tới tấp vào mặt cảnh sát: Công an thông tin chính thức

13:58 29/06/2017

Sau khi 3 đối tượng đánh công an, cảnh sát 113 và Công an TP Hà Giang đã có mặt, tiến hành lập biên bản nhưng các đối tượng vẫn tỏ thái độ hung hăng, không chấp hành.

Trương Hồ Phương Nga thuê xã hội đen bảo vệ vì bị Cao Toàn Mỹ uy hiếp

13:51 29/06/2017

Tại phiên tòa sáng nay, trả lời câu hỏi của luật sư "có thuê xã hội đen để dằn mặt ông Mỹ hay không", Phương Nga cho biết, do bị ông Mỹ uy hiếp nhiều lần nên tự thuê xã hội đen để bảo vệ mình.

Video: Tá hỏa phát hiện quản lý cây xăng chết trên vũng máu

12:10 29/06/2017

Trong lúc đến cây xăng dầu làm việc, chị H’Men H’Đớt phát hiện người quản lý đã chết nằm dưới nền nhà với nhiều vết máu.

Video: Bị cáo Phương Nga khai bị điều tra viên dọa treo 1 tay, bắt đứng trên một ngón chân

10:57 29/06/2017

Tại phiên tòa sáng nay, trả lời câu hỏi của luật sư "có bị cơ quan CSĐT và VKS ép cung hay không", Phương Nga cho biết, bị điều tra viên dọa dẫm, dọa cho đứng trên một ngón chân giống như Chúa Giê-su.

Tiếp tục phiên xét xử Hoa hậu Phương Nga: Cuộc 'đấu trí' gay cấn

10:43 29/06/2017

Mở đầu phiên xét xử, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại liên tục đưa ra những bằng chứng, chất vấn Phương Nga về việc làm con dấu giả, mạo danh chữ ký Cao Toàn Mỹ,... trước vành móng ngựa Phương Nga nhiều lần tự tin “vặc” lại gay gắt.

Bắt khẩn cấp 3 kẻ kẹp cổ, đấm tới tấp vào mặt cảnh sát ở Hà Giang

10:19 29/06/2017

Công an TP Hà Giang cho biết, đã bắt khẩn cấp 3 đối tượng có hành vi tấn công, chống đối chiến sỹ Công an của phường Minh Khai khi đang làm nhiệm vụ.

Video: 3 thanh niên kẹp cổ, đấm tới tấp vào mặt cảnh sát

07:48 29/06/2017

Bị Công an phường Minh Khai (TP Hà Giang) xử lý vì không đội mũ bảo hiểm, nhóm 3 thanh niên hung hăng lao vào kẹp cổ, đấm vào mặt cảnh sát.

Nghi án vỡ hụi hơn 100 tỷ tại Móng Cái, người dân vây nhà chủ hụi

07:33 29/06/2017

Thấy có dấu hiệu khả nghi vỡ hụi hơn trăm tỷ đồng, hàng chục người kéo đến vây nhà chủ hụi đòi tiền ở TP Móng Cái (Quảng Ninh)

Tiếp tục phiên xét xử hoa hậu Phương Nga: Làm rõ dấu hiệu 'thông cung' của các bị cáo

07:21 29/06/2017

Vụ án hoa hậu Phương Nga ngày càng lộ ra nhiều tình tiết mới, bất ngờ trong đó có dấu hiệu “thông cung” của các bị can.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng