Pháp luật

Nguyên Chủ tịch PVTEX Trần Trung Chí Hiếu bị đề nghị truy tố

Thứ Năm, 14/06/2018 12:27:00 +07:00

Nhận ba tỷ đồng cổ phần được "biếu", cựu chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Hóa dầu và xơ sợi dầu khí - PVTEX đã chỉ định thầu trái quy định.

Ngày 13/6, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã kết luận điều tra vụ án hình sự xảy ra tại Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX), Công ty cổ phần đầu tư - xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) và Công ty cổ phần thiết kế quốc tế (HEERIM-PVC).

Đồng thời, đề nghị truy tố 4 bị can về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Nhận hối lộ". Trong đó, Trần Trung Chí Hiếu, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty PVTEX bị đề nghị truy tố về cả 2 tội danh nêu trên.

20170625223819-Tran-

Ông Trần Trung Chí Hiếu khi còn ở PVTex.

Còn lại 3 bị can gồm Đỗ Văn Hồng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc PVC.KBC; Đào Ngọ Hoàng, nguyên Trưởng phòng Thương mại hợp đồng PVTEX; Vũ Phương Nam, nguyên Kế toán trưởng PVTEX bị đề nghị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Đối tượng Vũ Đình Duy, nguyên Tổng Giám đốc PVTEX đang trốn truy nã, nên Cơ quan điều tra đã tách vụ án liên quan đến hành vi phạm tội của Duy, khi bắt được sẽ tiếp tục điều tra, xử lý.

Kết luận điều tra nêu rõ, ngày 12/8/2009, HĐQT Công ty PVTEX ban hành nghị quyết, thông qua chủ trương đầu tư xây dựng nhà ở cho cán bộ, công nhân viên của công ty.

Sau khi được UBND TP Hải Phòng cấp đất, Sở Xây dựng TP Hải Phòng cấp chứng chỉ quy hoạch cho việc xây dựng, PVTEX lập báo cáo đầu tư dự án nhà ở nói trên tại lô đất N3 khu công nghiệp Đình Vũ (phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP Hải Phòng), do PVTEX làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 318 tỷ đồng.

Nguồn vốn thực hiện dự án bao gồm nguồn vốn chủ sở hữu của PVTEX và vốn vay của PVN. Song song việc lập, thẩm định, phê duyệt dự án, PVTEX đã tiến hành các thủ tục chỉ định thầu.

Mặc dù so với hồ sơ yêu cầu, liên danh nhà thầu PVC.KBC và HEERIM-PVC không đủ năng lực, kinh nghiệm, như việc cả hai đều chỉ mới được thành lập từ năm 2009 nên số năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn lập dự án đầu tư, thiết kế và thi công xây lắp công trình của cả hai thành viên trong liên danh đều không đủ 5 năm; PVC.KBC chưa thực hiện hợp đồng nào tương tự, không đảm bảo doanh thu và lợi nhuận sau thuế trong các báo cáo tài chính...

Nhưng do có quan hệ từ trước với Đỗ Văn Hồng (PVC.KBC lúc đó đang thi công các hạng mục phụ trợ tại dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ do PVTEX làm chủ đầu tư) nên Vũ Đình Duy đã ký văn bản gửi PVN đề nghị cho phép PVTEX được chỉ định và ký hợp đồng với liên danh PVC.KBC, HEERIM-PVC thực hiện gói thầu lập dự án đầu tư, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây lắp khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên PVTEX.

Việc làm này là trái với Nghị định số 85 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xây dựng theo Luật Xây dựng.

Đến ngày 14/12/2010, PVTEX cùng liên danh nhà thầu PVC.KBC và HEERIM-PVC đã ký hợp đồng số 14 về việc thành lập dự án đầu tư xây dựng và thi công dự án nhà ở giai đoạn 1, hình thức hợp đồng trọn gói.

Trong đó, PVC.KBC có trách nhiệm chủ trì nhận thầu và tổ chức thi công xây lắp; HEERIM.PVC có trách nhiệm khảo sát địa hình, khảo sát địa chất, lập dự án đầu tư và thiết kế các hạng mục dự án.

Quá trình thực hiện dự án, Trần Trung Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT PVTEX mặc dù biết rõ PVC.KBC không đủ năng lực, kinh nghiệm, nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm các thủ tục chỉ định và ký hợp đồng giao PVC.KBC cùng nhà thầu liên danh HEERIM.PVC thực hiện gói thầu nêu trên.

Đồng thời, Hiếu còn chỉ đạo liên danh nhà thầu thi công khu nhà ở từ nhà chung cư thành nhà liền kề, trái với thiết kế cơ sở được duyệt. Hiếu còn chỉ đạo Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam làm thủ tục tạm ứng 20 tỷ đồng của PVC.KBC, trái với Nghị định 42/2010/NĐ-CP của Chính phủ, gây thiệt hại cho dự án 19,1 tỷ đồng và gần 300 triệu tiền lãi phát sinh. Dự án dừng thi công từ năm 2012, đến nay đã xuống cấp và bị thu hồi đất. Do đó, hành vi của Đào Ngọ Hoàng và Vũ Phương Nam đã phạm vào tội "Cố ý làm trái...".

Ngoài ra, Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi nhận 10% cổ phần tại PVTEX Kinh Bắc, tương đương 3 tỷ đồng của Đỗ Văn Hồng để thực hiện thỏa thuận tạo điều kiện cho Hồng và PVC.KBC được liên kết với PVTEX thành lập Công ty CP PVTEX Kinh Bắc do chính Hồng làm Chủ tịch HĐQT.

Video: Gia hạn 9 lần, PVN vẫn muốn xin cơ cấu nợ tiếp cho PVTex

Sau đó, theo thỏa thuận từ trước, Hiếu đã chỉ đạo PVTEX bao tiêu sản phẩm của PVTEX Kinh Bắc, ưu tiên bán sản phẩm của PVTEX cho PVTEX Kinh Bắc. Những hành vi trên của Trần Trung Chí Hiếu đã phạm vào các tội gồm "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ". Như vậy, vai trò của Hiếu là tổ chức trong đồng phạm, tính chất vi phạm là đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với Đỗ Văn Hồng, với lý do để có kinh phí thực hiện Hợp đồng số 14, Hồng đã ký đề xuất tạm ứng 20 tỷ đồng từ PVTEX. Sau khi nhận tiền, Hồng đã sử mục sai mục đích, không tiếp tục thực hiện hợp đồng. Sau khi nhận tiền tạm ứng, Hồng đã sử dụng sai mục đích, không tiếp tục thực hiện hợp đồng, gây thiệt hại cho dự án hơn 19,1 tỷ đồng và gần 300 triệu đồng tiền lãi không kỳ hạn phát sinh. Hành vi này của Hồng đã phạm vào tội "Cố ý làm trái...".

Về việc Hồng đã chi 3 tỷ đồng cho Trần Trung Chí Hiếu và 3 tỷ đồng cho Vũ Đình Duy, để Hiếu và Duy đứng tên 10% cổ phần tại PVTEX Kinh Bắc; ngược lại Hiếu, Duy sẽ tạo điều kiện cho Hồng được cùng PVC.KBC liên kết với PVTEX thành lập Công ty CP PVTEX Kinh Bắc, do Hồng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên Cơ quan điều tra miễn trách nhiệm hình sự đối với Đỗ Văn Hồng.

Đối với bị can Vũ Đình Duy, với tư cách là Tổng Giám đốc của PVTEX, Duy có hành vi tương tự như hành vi của Trần Trung Chí Hiếu, và đã phạm vào các tội "Cố ý làm trái..." và "Nhận hối lộ". Ngoài ra, theo lời khai của Đỗ Văn Hồng, trong quá trình PVC.KBC thực hiện các dự án do PVTEX là chủ đầu tư, Duy còn yêu cầu và nhận của Hồng hơn 8,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, do thời hạn điều tra đã hết và Duy đang trốn truy nã chưa bắt được nên Cơ quan điều tra đã tách vụ án, tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Cơ quan ANĐT cũng tách dấu hiệu phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên quan đến khoản tạm ứng 25 tỷ đồng của PVC cho PVC.KBC và các dấu hiệu sai phạm nêu trong Kết luận 2632 của Thanh tra Chính phủ đối với dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ để tiếp tục điều tra, xử lý.

>>> Đọc thêm: Bộ Công an ra quyết định truy nã cựu Tổng Giám đốc PVTex Vũ Đình Duy

Nguồn: cand.com.vn
Tạm giữ 18 nghi can cầm đầu gây rối ở Đồng Nai

12:25 14/06/2018

Cơ quan công an đã tạm giữ hình sự 18 nghi can cầm đầu, kích động người dân gây rối ở TP Biên Hòa ngày 10/6.

Sự cố chạy thận tại Hòa Bình: Ông Trương Quý Dương sẽ có mặt ở phiên tòa sơ thẩm sắp tới?

08:10 14/06/2018

Luật sư cho rằng việc ông Trương Quý Dương có bắt buộc phải có mặt tại phiên tòa xét xử sơ thẩm tới đây hay không, tùy thuộc vào việc cơ quan cảnh sát điều tra xác định tư cách tham gia tố tụng của ông này và quan điểm đánh giá của HĐXX.

Đánh ghen ở Thanh Hóa: Cô gái bị lột đồ, đổ nước mắm và muối ớt vào người lên tiếng

08:08 14/06/2018

Cô gái trẻ bị đánh ghen, lột quần áo, đổ mắm ớt lên người ở Thanh Hóa nghi ngờ những người tấn công mình xuất phát từ việc cạnh tranh làm ăn cố tình dựng vụ đánh ghen trên để hạ uy tín của chị.

Nhóm thanh niên dàn cảnh, cướp đồ của cô gái quốc tịch Pháp ở TP. HCM

08:07 14/06/2018

Thấy cô gái quốc tịch Pháp có túi xách hàng hiệu, nhóm thanh niên dàn cảnh làm quen rồi tấn công, cướp tài sản.

Phát hiện một số kẻ tuyên truyền kích động nhân dân biểu tình trái pháp luật ở Thanh Hóa

07:36 14/06/2018

Trên địa bàn tỉnh cũng phát hiện một số đối tượng thông qua các trang mạng xã hội, nhất là trang Facebook để tuyên truyền kích động nhân dân biểu tình trái pháp luật.

Bắt nghi can đưa tiền xúi giục đám đông gây rối ở Bình Thuận

07:08 14/06/2018

Công an Bình Thuận bắt giữ thêm 12 nghi can trú ở TP Phan Thiết để điều tra hành vi gây rối, phá hoại tài sản Nhà nước, trong đó có nghi can trú ở Bình Phước trực tiếp đưa tiền xúi giục người khác gây rối, đập phá.

Phát hiện người đàn ông chết trong phòng trọ khóa trái ở Thủ Đức

20:37 13/06/2018

Thấy phòng khóa trái nhưng gọi mãi không ai trả lời, người dân hốt hoảng phát hiện nạn nhân đã chết bên trong.

Hai phóng viên bị hành hung, dọa giết ở Thái Bình: Triệu tập 2 nghi phạm

18:57 13/06/2018

Công an TP Thái Bình vừa triệu tập 2 nghi phạm, bước đầu khai nhận có liên quan đến vụ việc hành hung, dọa giết 2 phóng viên ở Thái Bình.

Gã đàn ông chém vợ và con dâu trọng thương rồi trốn trong vườn chuối

17:27 13/06/2018

Chỉ vì mâu thuẫn với vợ, ông Tươi (Mai Động, Kim Động, Hưng Yên) chém vợ và con dâu trọng thương.

Vừa xin nghỉ việc, Đội phó CSGT huyện ở Quảng Trị bị bắt tại xới bạc

17:26 13/06/2018

Vừa có đơn xin nghỉ việc ngày 9/5 thì đến ngày 8/6 một người từng là Đội phó Đội CSGT Công an huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã bị lực lượng chức năng bắt giữ tại xới bạc.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng