• Zalo

Người đương thời Nguyễn Đình Chiến phủ nhận lừa 26,5 tỷ

Pháp luật Thứ Tư, 20/10/2010 08:28:00 +07:00

(VTC News) - Bị cáo buộc lừa đảo 26,5 tỷ đồng, “Người đương thời” Nguyễn Đình Chiến nói đó chỉ là chậm trả nợ, nếu được trả tự do, chỉ 3 tháng bị cáo sẽ trả hết

(VTC News) - Bị cáo buộc lừa đảo 26,5 tỷ đồng của hai đối tác, “Người đương thời” Nguyễn Đình Chiến nói đó chỉ là chậm trả nợ, nếu được trả tự do, chỉ trong vòng 3 tháng, bị cáo sẽ trả hết số nợ trên.

Ngày 20/10, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Đình Chiến (59 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại Bắc Hà (trụ sở tại Hà Nội), ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Nguyễn Đình Chiến cũng từng có 5 tiền sự và từng là “người đương thời” của VTV.


Năm 1996, ông Nguyễn Đình Chiến từng bị bị khởi tố, bắt giam trong vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, hơn 10 năm sau, năm 2008, VKSND TP Cần Thơ đã phải xin lỗi ông Chiến vì đã truy tố oan. Ông Chiến đã đòi VKSND TP Cần Thơ phải bồi thường số tiền lên tới 560 tỷ đồng.

 

"Người đương thời" Nguyễn Đình Chiến đang giải trình trước tòa. (Ảnh:Ng.L) 

Theo Cáo trạng, Nguyễn Đình Chiến là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Thương mại Bắc Hà (Công ty Bắc Hà), Tổng Giám đốc tập đoàn BacHa Group Limited HongKong – đã tự ngụy tạo năng lực tài chính của mình, hứa vay vốn rồi chiếm đoạt của hai bị hại gần 26,5 tỷ đồng.

 

Cụ thể, giữa năm 2007, ông Chiến khoe với ông Phạm Trọng Thuần, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Thương mại Đầu tư Đại Viễn Dương (Đại Viễn Dương – TP.HCM) một loạt các tài liệu như: Giấy bảo lãnh của Ngân hàng Barclays LonDon cho người thụ hưởng là Nguyễn Đình Chiến với số tiền 500 triệu Euro; Giấy hứa thanh toán nợ của tập đoàn BaSon HongKong hứa chuyển trả 2 triệu USD cho Chiến, Hợp đồng uỷ quyền của ông Yuhao (Lào) cho phép Chiến được sử dụng viên ngọc trị giá 1,2 tỷ USD; Giấy uỷ quyền của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông lâm (Lào) cho Chiến môi giới, thương thảo sử dụng số tiền 100 triệu Euro…

 

Tin tưởng, ông Thuần đồng ý để Công ty Bắc Hà huy động 20 triệu USD, nhằm thực hiện dự án xây dựng khu du lịch sinh thái tại Đồng Nai. Đổi lại, Công ty Đại Viễn Dương phải có vốn đối ứng là 2 triệu USD hoặc có 400.000 USD để trả lãi suất cho vốn đối ứng trên chuyển vào tài khoản của Công ty Bắc Hà.

 

Công ty Đại Viễn Dương đã chuyển gần 6,5 tỉ đồng (tương đương 400.000 USD) và 12 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Bắc Hà để làm thủ tục vay vốn. Ông Chiến đã sử dụng số tiền nhận của Công ty Đại Viễn Dương không đúng mục đích thỏa thuận. Riêng 12 sổ đỏ đã bị Công ty Bắc Hà mang đi thế chấp để vay 80 tỉ đồng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương, CQĐT đã tách ra để điều tra, xử lý sau.

 

Cũng với cách thức trên, ông Chiến đã chiếm đoạt của ông Nguyễn Tiến Luận, Chủ tịch HĐQT trường Đại học Nguyễn Trãi (quận Hà Đông, Hà Nội) 20 tỉ đồng.

 

Tại tòa, ông Nguyễn Đình Chiến – người từng góp mặt trong chương trình Người đương thời của đài truyền hình Việt Nam đã phủ nhận cáo buộc của cơ quan công tố. Ông Chiến cho rằng mình không phạm tội lừa đảo mà chỉ chậm trễ trong việc thanh toán các hợp đồng với hai đơn vị là công ty Đại Viễn Dương và trường ĐH Nguyễn Trãi.

 

Ông Chiến giải trình: Công ty Bắc Hà do ông làm TGĐ đang “hứa hẹn một mùa vàng bội thu”, còn đang gieo mầm, chờ ngày gặt hái nên chưa thể thanh toán tiền cho Đại Viễn Dương và Nguyễn Trãi thì ông đã bị bắt giam. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của công ty và tiến trình thanh toán hợp đồng cho hai đơn vị trên. Trước toà, ông Chiến khẳng định chỉ cần 3 tháng kể từ ngày được trả tự do, ông sẽ thanh toán toàn bộ nợ nần cho Đại Viễn Dương và Nguyễn Trãi.

 

Để chứng minh Công ty Bắc Hà còn đủ năng lực tài chính, ông Chiến đưa ra con số 30 triệu USD mà ông Bạch Minh Sơn – TGĐ tập đoàn Ba Son Hồng Kông đang khất nợ Công ty Bắc Hà.

 

Ông Chiến còn cho biết, lúc bị bắt, ông còn là Chủ tịch HĐQT Công ty Bằng An, cá nhân ông đang sở hữu 94% cổ phần của công ty này. Lúc mới thành lập, vốn điều lệ của Công ty Bằng An chỉ có 4 tỷ đồng, ông Chiến đã góp vốn 13,7 tỷ đồng qua ngân hàng, có đầy đủ chứng từ chứng minh.

 

Có mặt tại phiên tòa, ông Phạm Trọng Thuần – GĐ công ty Đại Viễn Dương trình bày: Trước khi kí hợp đồng với Công ty Bắc Hà, trong những lần ra Hà Nội, ông đã tận mắt thấy trụ sở Công ty Bắc Hà khang trang, bề thế, lại được ông Chiến cho xem nhiều giấy tờ, chứng thư về các nguồn tiền của Bắc Hà. Mặt khác, nhiều bài báo đã viết về ông Chiến, nhân thân ông Chiến lại là sĩ quan quân đội... Vì vậy, ông hoàn toàn tin tưởng khi ký hợp đồng với Bắc Hà. Ông Thuần cho biết, đã vay nợ nhiều năm nay và vẫn đang phải trả lãi, nhiều dự án của công ty ông phải ngừng trệ, tốn kém nhiều tỷ đồng. Ông đề nghị HĐXX buộc ông Chiến phải trả lại toàn bộ số tiền đó.

 

Còn ông Nguyễn Tiến Luận – Chủ tịch HĐQT trường ĐH Nguyễn Trãi trần tình, ông từng là cựu chiến binh tham gia kháng chiến chống Mĩ giống như ông Chiến nên hai bên rất cảm thông, cùng nhau hợp tác làm ăn, không ngờ cuối cùng lại bị lừa, gây thiệt hại về kinh tế lớn như vậy.

 

Trước lời khai của ông Nguyễn Đình Chiến về khoản 30 triệu USD mà ông Bạch Minh Sơn đang nợ Công ty Bắc Hà và việc cáo trạng truy tố ông Chiến giả mạo các giấy tờ, chứng thư để thu hút đầu tư nhưng chưa được đối chất làm rõ, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ các tình tiết trên.

 

Ngọc Linh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục