Pháp luật

Ngày mai, xử phúc thẩm vụ VN Pharma

Thứ Tư, 18/10/2017 17:32:00 +07:00

Theo kế hoạch, ngày 19 - 20/10, TAND Cấp cao tại TPHCM sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án VN Pharma theo kháng nghị của Viện KSND cùng cấp và kháng cáo của các bị cáo.

Trước đó, sáng 25/8, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án làm con dấu giả, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu thuốc chữa ung thư giả.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) và bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng lĩnh mức án 12 năm tù về tội Buôn lậu.

img_8578-1240241

Những bị cáo trong vụ án buôn lậu thuốc chữa ung thư giả nghe bản án. (Ảnh: Dương Thương)

Cùng tội danh trên, các bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó GĐ Công ty Cổ phần VN Pharma) phải nhận mức án phạt 5 năm tù; bị cáo Ngô Anh Quốc (nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) 4 năm tù; Lê Thị Vũ Phương (kế toán trưởng Công ty Cổ phần VN Pharma) 3 năm tù.

Bị cáo Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc Công ty Dược Sapharco) 2 năm tù treo, với tội danh Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Cùng tội danh như bị cáo Kiệt, bị cáo Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty Cổ phần VN Pharma) 3 năm 6 tháng tù; 2 năm tù treo đối với Phạm Văn Thông (dược sĩ); 1 năm 6 tháng tù với Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển Công ty Cổ phần VN Pharma).

Sau khi bản án tuyên, có 6 bị cáo đã kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt. Ngày 22/9, Viện KSND Cấp cao tại TPHCM kháng nghị phúc thẩm theo hướng huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm.

Viện KSND Cấp cao nhận định, để nhập thuốc về Việt Nam, các bị cáo đã làm giả con dấu, hàng loạt giấy tờ giả giấy chứng nhận bán hàng tự do và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc của Canada, làm giả hồ sơ kỹ thuật thuốc và tiêu chuẩn, phương pháp kiểm nghiệm thuốc, giấy chứng nhận kiểm nghiệm xuất xưởng lô thuốc.

Mặt khác, ý thức của các bị cáo từ khi thoả thuận mua bán, làm đơn đặt hàng, thiết lập hồ sơ xin phép nhập khẩu lô thuốc, chuẩn bị bán hàng thông qua đấu thầu, chi trước tiền hoa hồng cho bác sĩ... đến khi làm thủ tục thông quan là đem hàng đi bán nhằm thu lợi bất chính, bất chấp hậu quả xảy ra.

Do đó, hành vi của các bị cáo phải được xem xét và đánh giá toàn diện trong mối quan hệ với các chứng cứ khác, đặc biệt là kết luận giám định lại để đảm bảo xác định đúng bản chất vụ án, tội danh, trên cơ sở đó mới có đường lối xử lý vụ án đúng pháp luật.

Viện KSND Cấp cao cho rằng, trong vụ án này, Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường đã bàn bạc từ việc xây dựng hồ sơ đến việc nhập và tiêu thụ lô thuốc. Để có đầy đủ thủ tục nhập khẩu, Cường đã cung cấp một loạt giấy tờ chứng nhận giả xuất xứ lô hàng. Sau đó, Hùng chỉ đạo cho cấp dưới làm giả một loạt giấy tờ của phía Việt Nam.

Như vậy, Hùng và Cường biết rõ, làm và sử dụng các giấy tờ giả, con dấu giả để nộp cho Cục Quản lý dược để được cấp phép nhập khẩu. Hành vi trên có dấu hiệu tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức nhưng cấp sơ thẩm không điều tra, truy tố và xét xử Cường, Hùng và 4 thuộc cấp là bỏ lọt tội phạm.

Video: Nhìn lại hành trình 'phát tướng' thần tốc của VN Pharma

Về giám định của Bộ Y tế trong vụ án, kháng nghị cho rằng có mâu thuẫn vì tại Quyết định 519/QĐ-BYT ngày 17/12/2014, Bộ Y tế thành lập Hội đồng giám định (HĐGĐ) lô hàng có nhãn mác H-Capita 500mg, với thành phần HĐGĐ gồm 10 thành viên, do ông Đỗ Văn Đông - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược làm Chủ tịch Hội đồng. Ông Đông vừa ở Cục Dược cấp phép lại vừa làm HĐGĐ là chưa bảo đảm tính khách quan vì Cục Quản lý Dược vừa là đơn vị cấp phép nhập khẩu, nhưng lại tham gia giám định chuyên môn.

Dù kết luận “Lô hàng có nhãn thuốc H-Capita 500mg chứa trên 97,5% hoạt chất Capecitabine là thuốc, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người”, tuy nhiên dù biết các đối tượng nhập về để trị bệnh ung thư cho người, nhưng cũng chính kết luận của Bộ Y tế lại cho rằng là thuốc kém chất lượng, mà không kết luận là thuốc giả.

Từ mâu thuẫn này của Bộ Y tế, kháng nghị cũng cho rằng cần phải trưng cầu giám định lại, với thành phần HĐGĐ khác để đảm bảo tính khách quan, làm chứng cứ cho việc xác định tội danh các bị cáo…

Theo cáo trạng của vụ án, từ năm 2013, Võ Mạnh Cường - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C mua thuốc H-Capita (thuốc chữa bệnh ung thư) từ một người nước ngoài tên Raymundo với giá 18 USD/hộp. Sau đó, Nguyễn Minh Hùng - Nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma thông qua Cường để nhập về 9.300 hộp thuốc nhãn hiệu trên với giá 27 USD/hộp.

Không có hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) thẩm định theo quy định, để hợp thức hóa tiêu chuẩn và chất lượng loại thuốc này Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H - Capita 500mg giả. Hồ sơ gồm các giấy tờ được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada…

Ngoài ra, các chứng từ, thủ tục thanh toán để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này cũng được làm giả. Tháng 12/2013, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp phép nhập khẩu, đến tháng 4/2014, VN Pharma nhập số thuốc trên về Việt Nam với tổng trị giá 5,3 tỷ đồng.

Tháng 8/2014, Cục Quản lý Dược kiến nghị Bộ Công an kiểm tra lô hàng.

Tháng 4/2015, Bộ Y tế kết luận, lô thuốc này chứa đến 97% hoạt chất capecitabina; không được sử dụng làm thuốc chưa bệnh cho người.

Ngoài ra, lô thuốc được dán tem từ Ấn Độ chuyển qua Singapore sau đó nhập khẩu về Việt Nam. Nhưng khi nhà chức trách tiến hành xác minh mã vạch lại không truy được thông tin của bất kỳ quốc gia nào, các giấy chứng nhận chất lượng cũng đều là giả.

Bị cáo Hùng trình bày tại tòa: Mục đích của việc nhập thuốc về là cung cấp nhu cầu bức thiết của các bệnh viện và phục vụ cho xã hội. Bị cáo cũng cho rằng lô thuốc này chỉ kém chất lượng. Còn bị cáo Cường khai rằng: Hoàn toàn không biết lô thuốc này là giả cho đến khi mọi việc vỡ lỡ. Không chỉ chỉ đạo nhân viên làm con dấu, chứng từ giả và buôn lậu thuốc, bị cáo Hùng còn chỉ đạo nhân viên bán hang chi hoa hồng cho các bác sĩ để để tiêu thụ thuốc.

>>> Đọc thêm: Hành trình VN Pharma trúng thầu thuốc ung thư thế nào?

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Minh Khánh
Khởi tố 2 nam thanh niên vi phạm giao thông, đánh trọng thương cảnh sát

17:19 18/10/2017

Chạy xe mô tô vi phạm giao thông bị cảnh sát dừng xe lập biên bản, hai thanh niên đã chống trả, đánh trọng thương một cán bộ chiến sĩ thuộc CSGT TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Nhóm côn đồ đất Cảng ‘sập bẫy’ khi cưỡng đoạt gần 200 triệu đồng

08:35 18/10/2017

Công an TP Hải Phòng vừa bắt quả tang nhóm đòi nợ thuê đe dọa, ép nạn nhân phải đưa cho chúng số tiền gần 200 triệu đồng.

Truy tìm tung tích ô tô du lịch tông chết người rồi bỏ trốn

12:15 17/10/2017

Sau khi gây tai nạn khiến một người đàn ông tử vong, ô tô du lịch đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường, theo hướng từ huyện Long Thành đi ngã ba Vũng Tàu.

Hàng tỷ thiết bị mạng ở Việt Nam đang gặp nguy hiểm vì lỗ hổng mạng Wi-Fi

12:12 17/10/2017

Bộ Thông tin và Truyền thông cảnh báo một giao thức được coi là an toàn nhất cho mạng Wi-Fi trước đây có thể đã bị tấn công KRACKs (Key Reinstallation Attacks) để nghe lén, giải mã giao thức mã hóa và đọc được nội dung của các gói tin.

Bắt thêm 6 người cưa cây thủy tùng trên 500 tuổi trong đêm

17:47 17/10/2017

Công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) vừa bắt 6 đối tượng còn lại trong nhóm chặt cây thủy tùng trên 500 tuổi tại khu bảo tồn.

Nổi cơn ghen, chồng gọi người đánh tình địch nguy kịch

21:53 17/10/2017

Nghi ngờ T có quan hệ tình cảm với vợ, Hòa rủ Toàn chặn đường đánh dằn mặt tình địch khiến nạn nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Nguyên Phó chánh án nhận hối lộ lĩnh 12 tháng tù

12:23 16/10/2017

Bà Hoa ân hận trước những việc làm sai trái trên của mình và mong Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án thấp nhất để làm lại cuộc đời

Lừa đảo gần 350 tỷ đồng, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga lãnh án chung thân

16:23 16/10/2017

Hội đồng xét xử nhận định cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 348 tỉ đồng của khoảng 700 khách hàng và tuyên phạt tù chung thân.

Video: Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị tuyên án chung thân

18:20 16/10/2017

Hội đồng xét xử nhận định cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 348 tỉ đồng của khoảng 700 khách hàng và tuyên phạt tù chung thân.

Ngày mai xét xử nam thanh niên giết người yêu, phi tang xác rúng động Sài Gòn

20:15 16/10/2017

Sau nhiều lần hoãn phiên tòa, ngày mai (17/10), TAND Cấp cao tại TP.HCM dự kiến sẽ xử phúc thẩm nghi phạm Trần Nhật Duy (sinh năm 1994, quê Tiền Giang) về hành vi giết người và cướp tài sản.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng