• Zalo

Ngày mai, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín và đồng phạm hầu tòa

Pháp luật Thứ Ba, 01/05/2018 17:19:00 +07:00

Nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín cùng đồng phạm sẽ hầu toà vào ngày mai (2/5) vì phê duyệt cho 2 công ty của Phạm Công Danh vay tiền, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng cho ngân hàng.

Dự kiến, ngày mai (2/5), Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - TrustBank), Trần Sơn Nam (nguyên Tổng Giám đốc) và 6 đồng phạm sẽ bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".  

Phiên tòa do thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt, Phó Chánh tòa hình sự TAND TP.HCM làm chủ tọa và dự kiến kéo dài tới ngày 4/5.

Vụ án này còn có Đỗ Hoàng Linh (nguyên Phó Tổng Giám đốc) với vai trò là thành viên chính thức trong hội đồng tín dụng, phụ trách khối điều hành ngân hàng.

Tuy nhiên, Linh đã bỏ trốn và bị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an phát lệnh truy nã. Đến nay, thời hạn đã hết nhưng chưa bắt được Linh nên CQĐT ra quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với bị can Linh và tách riêng vụ án.

e217811f-d73e-4ff3-9126-c605c86bc779

 Ngân hàng Trustbank bị thiệt hại hàng trăm tỷ vì quyết định cho vay của cựu lãnh đạo.

Bị cáo Phạm Công Danh cũng được trích xuất tới tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Trustbank tiền thân là Ngân hàng Nông thôn CP Rạch Kiến và được nâng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng vào tháng 6/2010. 

Sau khi tiếp quản Trustbank, nhóm Thiên Thanh do ông Phạm Công Danh đứng đầu đã đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) vào ngày 23/5/2013. Các cựu lãnh đạo này đã phê duyệt cho 2 công ty sân sau của ông Phạm Công Danh vay 650 tỷ đồng.

Trong quá trình xem xét, phê duyệt cấp tín dụng cho 2 công ty vay vốn, các thành viên hội đồng tín dụng đã không thực hiện đúng quy định cho vay.

Hành vi của 7 cựu lãnh đạo đã gây thiệt hại cho Trustbank số tiền 471,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, ông Toàn và đồng phạm kêu oan, cho rằng đã làm đúng trình tự thủ tục. 

Các cựu lãnh đạo ngân hàng cho rằng nguyên nhân thiệt hại là sau khi tiếp quản ngân hàng, ông Danh và dàn lãnh đạo cấp dưới đã gia hạn khoản vay thêm 1 năm và điều chỉnh lãi suất xuống 12%. Quá hạn tất toán nhưng ngân hàng (lúc này đã đổi tên thành VNCB) đã không thu hồi được các khoản vay.

Video: Áp giải hai nữ ngân hàng Eximbank sau vụ khách hàng mất 245 tỷ đồng

>>> Đọc thêm: Truy tố 7 cựu lãnh đạo Ngân hàng Trustbank

Tân Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục