• Zalo

Mang hung khí chặn xe cướp tài sản, thách báo công an ở Phú Thọ: Xác định được nhóm côn đồ

Pháp luật Thứ Bảy, 30/12/2017 10:00:00 +07:00

Công an huyện Phù Ninh xác định được 9 trong 11 nam thanh niên dùng hung khí chặn đường xin tiền, còn 2 người nữa đang bỏ trốn.

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện đoạn video ghi lại hình ảnh nhóm thanh niên khoảng 11 người đứng trên đường cầm theo hung khí chặn ô tô, “xin tiền”.

Theo hình ảnh trong đoạn clip, nhóm thanh niên này cầm dao, mã tấu chặn nhiều phương tiên giao thông , trong đó có một xe khách.

Nhóm côn đồ liên tục nói “chào bà con” và chửi thề. Khi xe khách dừng lại, nhóm thanh niên tiếp cận ghế tài xế và hét lớn xin tiền, số khác cầm dao đi lòng vòng.

xin deu

Nhóm thanh niên chặn xe "xin tiền" trên cao tốc. (Ảnh cắt từ clip)

Ngay sau khi đoạn clip xuất hiện, một số người cho biết, đoạn đường nhóm thanh niên đứng là đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa bàn xã Phú Ninh (huyện Phù Ninh, Phú Thọ) và sẽ thông báo cho Công an huyện Phù Ninh nhưng nhóm thanh niên này vẫn hò hét thách thức và chửi bới.

Liên quan đến vụ việc trên, sáng 30/12, một lãnh đạo huyện Phù Ninh cho biết: “Công an huyện Phù Ninh đã xác định được 9 trong 11 nam thanh niên dùng hung khí chặn đường xin tiền, còn 2 người nữa đang bỏ trốn”.

Theo vị lãnh đạo huyện Phù Ninh, công an đã thu giữ hung khí và số tiền nhóm thanh niên đã “xin” được của các chủ phương tiện đi qua. Tại cơ quan công an, bước đầu nhóm thanh niên này đã khai nhận hành vi của mình.

Bình luận về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định, hành vi của các đối tượng trong clip đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ và gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang, lo sợ cho những người tham gia giao thông nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xét hành vi của nhóm thanh niên đã phạm hai tội là tội cướp tài sản theo Điều 133 Bộ luật hình sự và tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 Bộ luật hình sự.

Các đối tượng đã sử dụng hung khí nguy hiểm là vũ khí thô sơ, đe dọa các tài xế nhằm mục đích "xin tiền" và các tào xế đã sợ hãi buộc phải đưa tiền cho các đối tượng.

Dù là mục đích đùa vui hay động cơ gì khác nhưng thực tế đã chiếm đoạt tiền của nhiều người nên hành vi đó có dấu hiệu phạm tội cướp tài sản theo điểm đ khoản 2 Điều 133 Bộ luật hình sự năm 1999. Các bị hại cần có đơn trình báo đến cơ quan công an về số tiền bị chiếm đoạt để làm căn cứ xử lý các đối tượng.

Trong trường hợp chưa làm rõ được các bị hại hoặc lý do nào đó mà các bị hại không trình báo thì các cơ quan pháp luật vẫn có thể xử lý các đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng theo điểm a khoản 2 Điều 245 Bộ luật hình sự (mức hình phạt 2-7 năm).

Điều 133. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

>>> Đọc thêm: Hàng chục côn đồ mang hung khí chặn xe cướp tài sản trên quốc lộ ở Phú Thọ

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục