• Zalo

“Kỳ án” thương vụ 10.000 tỉ đồng tại SHB Khánh Hòa

Pháp luật Thứ Năm, 16/12/2010 02:31:00 +07:00

Đầu tháng 11, ông Lai bắt đầu đàm phán với SHB Khánh Hòa. Nội dung là 10.000 tỉ đồng sẽ được gửi vào SHB Khánh Hòa và ngân hàng này sẽ trích thưởng 50 tỷ đồng.

Đầu tháng 11, ông Lai, bà Nhàn bắt đầu đàm phán với SHB Khánh Hòa. Nội dung là nguồn vốn 10.000 tỉ đồng sẽ được gửi vào SHB Khánh Hòa và ngân hàng này sẽ trích thưởng 50 tỉ đồng cho cả nhóm.

Tiết lộ bất ngờ từ người trong cuộc

Báo Pháp luật TPHCM đưa tin, qua trao đổi với phóng viên, một người trong nhóm gửi tiền cho biết: Hai tháng trước, thông qua những mối quan hệ cá nhân, một nhóm người ở Hà Nội cho biết có một nguồn vốn 10.000 tỉ đồng chưa sử dụng tới, muốn tìm người đứng ra làm trung gian mai mối gửi tiền. Họ nhờ ông Vũ Xuân Lai (trú Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội) tìm ngân hàng để gửi vào lấy lãi.

Ông Vũ Xuân Lai đã liên hệ với ba người khác tại TP.HCM, trong đó có ông Nguyễn Oanh Thy ở Tân Bình, ông Di ở quận 4. Trong đó, ông Thy cho biết có quen với bà Trần Thị Nhàn ở Nha Trang, là người có quan hệ với một số cán bộ Ngân hàng SHB Khánh Hòa.

Đầu tháng 11, ông Lai, bà Nhàn bắt đầu đàm phán với SHB Khánh Hòa. Nội dung là nguồn vốn 10.000 tỉ đồng sẽ được gửi vào SHB Khánh Hòa và ngân hàng này sẽ trích thưởng 50 tỉ đồng cho cả nhóm.

Hai cán bộ Ngân hàng SHB Khánh Hòa là kiểm soát viên Chu Thị Hằng Nga và kế toán Nguyễn Thị Trúc Kiều đã nhiều lần bay vào đàm phán với các cá nhân ở TP.HCM. Nga và Kiều ở trong một khách sạn trên đường Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, chi phí ăn ở, đi lại do nhóm hứa gửi tiền đài thọ.

Ngày 24/11, giám đốc Chi nhánh SHB Khánh Hòa là ông Trương Ngọc Nguyên đã ký với bà Trần Thị Nhàn một bản hợp đồng trích thưởng tự nguyện về việc môi giới nguồn tiền gửi. Nội dung: “Bên B nhận giới thiệu nguồn tiền gửi hợp lệ, hợp pháp là 10.000 tỉ đồng, thời hạn gửi 10 năm. Bên A đồng ý nhận nguồn tiền gửi trên và trích thưởng cho bên A 0,5% tổng số tiền gửi, tức 50 tỉ đồng”.

Số tiền trích thưởng sẽ được thanh toán cho bên B khi số tiền 10.000 tỉ đồng đã được chuyển đúng và đủ vào tài khoản của bên A. Số tiền trích thưởng này sẽ được chia thành bốn lần thanh toán vào tài khoản cho từng cá nhân bên B. Lần thứ nhất sẽ thanh toán trong năm 2010 và ba phần còn lại sẽ thanh toán trong năm 2011.

Đàm phán bất thành

Vẫn theo một người trong nhóm của ông Vũ Xuân Lai: Đầu tháng 12/2010, nhóm ông Lai cho phía SHB Khánh Hòa biết có một ngân hàng khác cũng đồng ý trích thưởng với các điều kiện mà họ đưa ra, nếu SHB không tiến hành “thương vụ” thì họ sẽ chuyển 10.000 tỉ đồng sang gửi ngân hàng nọ. Ngay lập tức, ngày 6-12-2010, SHB Khánh Hòa ký “thư tiếp nhận tiền gửi kiêm thư mời” và cử kiểm soát viên Chu Thị Hằng Nga và kế toán viên Nguyễn Thị Trúc Kiều bay vào TP.HCM gặp nhóm ông Lai. Nội dung thư như sau:

“Chúng tôi được biết quý khách hàng có nguồn tiền gửi hiện đang có tại ngân hàng Việt Nam. Qua xem xét và trao đổi, chúng tôi đồng ý tiếp nhận nguồn tiền gửi hợp pháp của quý vị với các điều kiện sau:
- Số lượng 10.000 tỉ VNĐ
- Thời gian gửi: 10 năm, không hủy ngang, không rút trước thời hạn
- Lãi suất 3,5%/năm (ba phẩy năm phần trăm cho mỗi năm tiền gửi, cố định trong 10 năm)”.

Ngày 7/12, tại nhà hàng Đông Hồ (góc đường Cao Thắng - Sư Vạn Hạnh nối dài, quận 10), Nga và Kiều đã đưa cho ông Vũ Xuân Lai “thư tiếp nhận tiền gửi kiêm thư mời” kèm theo sổ tiết kiệm trị giá 50 tỉ đồng mang tên Vũ Xuân Lai với hình thức tiết kiệm rút gốc linh hoạt, lãi suất 11%/năm. Hai bên thống nhất ngày 8-12 sẽ ký hợp đồng chính thức tại SHB Khánh Hòa và nhóm ông Lai sẽ chuyển tiền 10.000 tỉ đồng vào ngân hàng này. Vì thế ngày 7-12, cả nhóm ông Lai bay ra Khánh Hòa để chuẩn bị cho việc ký kết.

Nguồn tin trên cho biết: Chiều 7/12, nhóm ông Lai và phía SHB Khánh Hòa gồm giám đốc Trương Ngọc Nguyên, kiểm soát viên Chu Thị Hằng Nga và kế toán viên Nguyễn Thị Trúc Kiều đi ăn tối, bàn công việc tại nhà hàng Phố Biển. Tại đây, ông Vũ Xuân Lai cho rằng sổ tiết kiệm 50 tỉ đồng không có giá trị vì chữ ký của đại diện ngân hàng trong sổ này là của kiểm soát viên Chu Thị Hằng Nga chứ không phải của giám đốc Trương Ngọc Nguyên và đòi hủy bỏ việc làm ăn. Trong khi đó, phía ông Trương Ngọc Nguyên lại yêu cầu hạ mức trích thưởng từ 50 tỉ đồng xuống còn 25 tỉ đồng và hạ lãi suất mỗi năm tiền gửi còn 2,4% chứ không phải 3,5% như ban đầu.

Theo nguồn tin trên, do không thống nhất được với nhau về các điều kiện, ông Nguyên bỏ về trước, Nga và Kiều ở lại để đòi lại cuốn sổ tiết kiệm. Sau đó, ông Trương Ngọc Nguyên báo với công an và Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang mời hai bên về giải quyết. Rạng sáng 8-12, bà Trần Thị Nhàn đã giao lại cho bà Chu Thị Hằng Nga cuốn sổ tiết kiệm trước sự chứng kiến của một cán bộ công an tên Trần Công Thành.

Từ những thông tin trên, có dấu hiệu cho thấy ông Trương Ngọc Nguyên đã tham gia ngay từ đầu, đã trực tiếp ký vào một số văn bản chứ không phải là thấy nghi ngờ nên đã từ chối tiếp xúc với ông Lai và cảnh báo nhân viên của mình.

Nguồn tiền 10.000 tỉ đồng có thật hay không? Nếu có, ai là người quản lý, sở hữu nó? Tại sao chủ tài khoản không trực tiếp gửi ngân hàng mà phải thông qua người môi giới, với mức lãi suất hằng năm chỉ 3,5%, thấp hơn nhiều lần mặt bằng lãi suất hiện nay. Tất cả những thông tin trên cần được cơ quan chức năng làm rõ.

 Ông Vũ Xuân Lai chỉ là người làm thuê?

Thông tin từ Công an TP Nha Trang cho biết theo lời khai của chị Nguyễn Thị Trúc Kiều - Phó Trưởng phòng Kế toán Chi nhánh SHB Khánh Hòa thì vào tháng 11-2010, bà Trần Thị Nhàn ở đại lộ Nguyễn Tất Thành, Nha Trang cho biết có một nguồn vốn 10.000 tỉ đồng muốn gửi. Kiều và Nga đã báo cáo và được giám đốc Trương Ngọc Nguyên đồng ý nên đã cùng bà Nhàn vào TP.HCM gặp ông Nguyễn Oanh Thy và người đàn ông tên Di, được giới thiệu là những người có mối quan hệ rất gần gũi với chủ nguồn tiền.

Theo yêu cầu của ông Thy và ông Di, Kiều và Nga soạn thảo thư tiếp nhận nguồn tiền gửi, mẫu hợp đồng trình giám đốc duyệt rồi vào TP.HCM đưa cho khách hàng xem. Sau đó, Kiều và Nga về Nha Trang làm thủ tục cấp sổ tiết kiệm đứng tên ông Vũ Xuân Lai. Khi họ vào lại TP.HCM cho ông Lai xem thì ông Lai đã tự ý giữ lại sổ tiết kiệm với lý do để cho chủ nguồn tiền biết là đã làm xong thủ tục để tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Sau đó, nhóm ông Lai ra Nha Trang làm việc với SHB Chi nhánh Khánh Hòa không đạt được thỏa thuận, ngân hàng yêu cầu ông Lai trả lại sổ tiết kiệm nhưng ông Lai không trả nên ông Trương Ngọc Nguyên trình báo với công an.
Ông Vũ Xuân Lai khai đầu tháng 12-2010, ông được một người tên Tuấn chuyên môi giới dịch vụ (không biết địa chỉ), nhà ở Gia Lâm, Hà Nội giới thiệu vào TP.HCM gặp ông Di và Thy và một số người khác để bàn chuyện làm ăn. Sau đó, ông được cử gặp Kiều và Nga để bàn việc gửi tiền vào SHB Khánh Hòa. Diễn biến sau đó theo lời khai của ông Lai trùng khớp với nội dung mà kế toán Nguyễn Thị Trúc Kiều đã khai.
Trao đổi với phóng viên, bà H. (mẹ chồng chị Kiều) tỏ ra rất bức xúc vì qua báo chí, ông Nguyên đổ hết lỗi cho cấp dưới. Bà cho biết từ đầu tháng 11-2010, cô Kiều đã được giao nhiệm vụ thẩm định nguồn vốn 10.000 tỉ đồng. Nhiều nhân viên SHB Khánh Hòa đến nhà cũng động viên con bà cố gắng làm, nếu thành công thì chắc chắn sẽ lên chức, cả chi nhánh sẽ chỉ việc ngồi không hưởng lãi.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Khánh Hòa đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Ngày 14/12, đại diện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết chưa có quyết định khởi tố vụ án đối với vụ lập sổ tiết kiệm khống trị giá 50 tỉ đồng ở Chi nhánh Khánh Hòa của Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB)... Hiện điều tra viên đang lấy lời khai của các đương sự, không có ai bị tạm giam để phục vụ điều tra. Về thông tin ông Vũ Xuân Lai (người đứng tên sổ tiết kiệm khống) bị cấm rời Nha Trang, đại diện cơ quan CSĐT từ chối xác nhận.  

P.V (tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục