Pháp luật

Không phải vợ chồng vẫn đưa nhau ra tòa giải quyết ly hôn

Thứ Hai, 13/08/2018 07:57:00 +07:00

Mới đây, TAND huyện Mỏ Cày Bắc (Bến Tre) đã xét xử sơ thẩm, tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng giữa ông L. với bà H. (cả hai đều 68 tuổi).

Điều đáng nói là việc ông bà đưa nhau ra tòa yêu cầu không công nhận vợ chồng chỉ vì mối quan hệ yêu đương kéo dài khoảng một năm từ 43 năm trước.

Cụ thể, theo đơn khởi kiện của ông L. nộp cho tòa, ông và bà H. có quan hệ tình cảm từ năm 1975. Tuy nhiên, do cha mẹ hai bên không đồng ý nên ông bà không làm đám cưới, không đi đăng ký kết hôn, cũng không sống chung nhà với nhau. Mối quan hệ yêu đương này kéo dài chỉ khoảng một năm, lúc bà H. có thai được ba tháng thì hai bên phát sinh mâu thuẫn nên cắt đứt quan hệ, không còn qua lại nữa.

Ông L. cho biết từ đó đến nay ông và bà H. không hề gặp gỡ, liên lạc. Hai bên đều đã có gia đình riêng. Tuy nhiên, do không thể để tình trạng này kéo dài, ông muốn được giải quyết rõ ràng theo pháp luật nên yêu cầu tòa cho… ly hôn với bà H.

Về con chung, khi bà H. mang thai ba tháng thì hai bên mâu thuẫn, không còn gặp nhau. Bà H. làm khai sinh cháu bé là con của người chồng sau. Ông không yêu cầu tòa giải quyết vấn đề con chung, nếu các bên có tranh chấp sẽ giải quyết bằng một vụ kiện khác.

Trình bày với tòa, bà H. thừa nhận các nội dung trên. Bà cho biết cũng muốn… ly hôn với ông L. và yêu cầu tòa giải quyết rõ ràng.

Theo TAND huyện Mỏ Cày Bắc, quan hệ tình cảm giữa hai bên chỉ phát sinh trong năm 1975, do hai ông bà không sống chung, không đăng ký kết hôn nên căn cứ theo khoản 2 Điều 53 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, tòa tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng giữa ông L. với bà H. là phù hợp.

Về con chung, do khi bà H. có thai ba tháng thì hai bên mâu thuẫn, chấm dứt quan hệ tình cảm, không còn liên lạc với nhau. Khi sinh con, bà H. khai sinh cháu bé là con của người chồng sau. Trong quá trình giải quyết vụ án, ông bà đều không yêu cầu tòa giải quyết vấn đề con chung nên tòa không xem xét. Từ đó tòa tuyên án như đã nói.

Xung quanh vụ án này, có ý kiến cho rằng TAND huyện Mỏ Cày Bắc thụ lý, giải quyết đơn khởi kiện của ông L. là không cần thiết và không đúng pháp luật. Bởi lẽ ông L. với bà H. chỉ thuộc dạng tình yêu nam nữ và trót lỡ có thai, sau đó đã chia tay chứ không sống chung.

Trong trường hợp này, lẽ ra lúc ông L. nộp đơn khởi kiện, tòa phải giải thích cho ông L. biết rằng cả hai ông bà lúc đó chỉ là mối quan hệ yêu đương, không có mối quan hệ vợ chồng nên không cần phải ra tòa để giải quyết việc không công nhận là vợ chồng. Nếu ông L. có yêu cầu xác nhận con hoặc người con này yêu cầu xác nhận cha thì tòa thụ lý, giải quyết mới phù hợp…

>>> Đọc thêm: Vợ chồng ông chủ Trung Nguyên: Thuận tình ly hôn nhưng chưa thống nhất chia tài sản

Nguồn: plo.vn
Bác sĩ cấp khống bệnh án tâm thần cho tội phạm: Lỗ hổng ở đâu?

07:42 13/08/2018

Hai cán bộ của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 bị bắt liên quan đến 78 hồ sơ bệnh án tâm thần giả được cấp khống, trong đó có 41 bệnh án của các tội phạm hình sự cộm cán, vậy có hay không lỗ hổng lớn trong giám định tâm thần?

Thi thể người đàn ông phân hủy tại mương nước ở Đồng Nai

07:09 13/08/2018

Ngửi thấy mùi hôi thối nồng nặc, người dân tập trung tìm kiếm thì phát hiện thi thể một người đàn ông đang phân hủy.

Hơn chục dân chơi tổ chức tiệc ma túy, mua bán dâm trong khách sạn ở TP.HCM

20:59 12/08/2018

Bất ngờ kiểm tra khách sạn lúc rạng sáng, lực lượng chức năng phát hiện 14 người đang chơi ma túy tập thể và một cặp mua bán dâm.

Người đàn ông ôm bình gas lao vào trụ sở VTV Cần Thơ bị ngáo đá

19:10 12/08/2018

Đến chiều nay, người này vẫn còn đang trong tình trạng ngáo đá nên cơ quan công an chưa thể lấy lời khai.

Người đàn ông ôm bình gas, lao vào đe doạ nhân viên VTV Cần Thơ

15:19 12/08/2018

Một người chưa rõ danh tính ôm bình gas chạy vào Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Cần Thơ và lên tiếng đe dọa những người ở đây.

Hỗn chiến tại quán karaoke, 1 người thiệt mạng ở Bình Định

15:08 12/08/2018

Trong lúc cãi vả, 2 nhóm thanh niên lao vào đánh nhau khiến 1 người thiệt mạng trên đường đưa đi cấp cứu ở Bình Định.

224 học viên bỏ trốn đã quay trở lại cơ sở cai nghiện ở Tiền Giang

14:30 12/08/2018

224 học viên bỏ trốn đã quay trở lại cơ sở cai nghiện, chỉ còn 18 học viên đang lẩn trốn bên ngoài.

Thách thức đánh nhau, thanh niên ở Đồng Nai đâm đối thủ 4 nhát dao thiệt mạng

12:25 12/08/2018

Do mâu thuẫn cá nhân và thách thức nhau từ trước, An dùng dao đâm đối thủ 4 nhát khiến nạn nhân thiệt mạng, sau đó nhờ bạn chở đi trốn.

Nhặt được thẻ tín dụng của bạn, rút trộm hơn 300 triệu đồng

12:03 12/08/2018

Nhặt được chiếc thẻ tín dụng của người bạn ngoại quốc, Thanh không trả lại mà âm thầm rút hơn 300 triệu đồng trong tài khoản để tiêu xài cá nhân.

Thanh niên vận chuyển ma túy vứt xe, bỏ chạy khi thấy cảnh sát

08:03 12/08/2018

Sau khi bắt giữ thanh niên có biểu hiện nghi vấn, lực lượng chức năng khám người nghi can thì phát hiện 3 gói ma túy đá.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng