Pháp luật

Khởi tố Phó Chánh án Tòa án nhân tỉnh Ninh Bình

Thứ Sáu, 24/07/2015 04:35:00 +07:00

Trong quá trình xét xử, ông Nguyễn Thành Đoàn đã bỏ qua nhiều tình tiết tăng nặng cho bị cáo Luân, trong khi Luân đang chấp hành hình phạt án tù treo.

(VTC News) - Trong quá trình xét xử, ông Nguyễn Thành Đoàn đã bỏ qua nhiều tình tiết tăng nặng cho bị cáo Luân, trong khi Luân đang chấp hành hình phạt án tù treo.

Ngày 24/7, theo nguồn tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối vơi ông Nguyễn Thành Đoàn – Phó chánh án, thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình về hành vi “Ra bản án trái pháp luật”, theo Điều 295 Bộ luật Hình sự. 

Trước đó, ngày 5/7, Cơ quan điều tra, Viện KSND tối cao đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Ra bản án trái pháp luật” xảy ra tại TAND tỉnh Ninh Bình.

Cơ quan điều tra xác định, ngày 5/6/2012, TAND huyện Thanh Liêm (Hà Nam) xét xử vụ án buôn bán hàng cấm và xử phạt Bùi Hồng Luân 12 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng.

Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình 

Ngày 20/2/2013, khi đang trong thời gian chấp hành hình phạt, Bùi Hồng Luân tiếp tục có hành vi tổ chức đánh bạc và bị Công an tỉnh Ninh Bình bắt quả tang. 

Trong kết luận điều tra và truy tố, nhà chức trách nêu rõ thông tin về nhân thân Bùi Hồng Luân với các trích lục tiền án, tiền sự.

Tuy nhiên, trong phiên xử ngày 23/9/2013 do Phó chánh án TAND tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thành Đoàn làm chủ tọa đã nhận định, “bị cáo Bùi Hồng Luân không có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, đã thành khẩn khai báo”. 

Kết quả phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Luân 27 tháng cải tạo không giam giữ.

Cơ quan điều tra xác định, bản án không buộc bị cáo Bùi Hồng Luân chấp hành hình phạt tù của bản án trước là trái với quy định tại khoản 5 điều 60 Bộ luật Hình sự.

Cũng trong vụ án này, bị cáo Phùng Mạnh Chung bị HĐXX nhận định phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, xử phạt hành chính 15 triệu đồng. Tuy nhiên, Chung cũng từng có một tiền án về tội Đánh bạc và chưa được xóa án tích. Bị cáo này không bị áp dụng tình tiết tăng nặng thuộc trường hợp tái phạm tại phiên xử ngày 23/9/2013.

Liên quan đến vụ việc, cơ quan tố tụng xác định, vụ án Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc do Bùi Hồng Luân cầm đầu là rất nghiêm trọng, quy mô tổ chức đánh bạc rất lớn, tổ chức ở nhiều địa điểm với 20 bị can tham gia, trong đó, nhiều bị can từng có tiền án, tiền sự. 

Mặc dù vậy, thẩm phán Đoàn và HĐXX TAND tỉnh Ninh Bình đã bỏ qua những tình tiết tăng nặng, cố tình áp đặt những tình tiết giảm nhẹ nhưng không có thực để xử cho tất cả các bị cáo án treo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tiền là trái pháp luật.

Điều 295. Tội ra bản án trái pháp luật

1. Thẩm phán, Hội thẩm nào ra bản án mà mình biết rõ là trái pháp luật, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Minh Chiến
Nguồn:
Đôi nam nữ đi xe Lexus bị tạt axit: Mối quan hệ phức tạp của đại gia đất Cảng

03:14 24/07/2015

Nạn nhân của vụ tạt axit có mối quan hệ phức tạp, dù vẫn chưa ly hôn vợ nhưng đại gia đất Cảng lại công khai tình cảm với một phụ nữ ngoài luồng.

Ánh oan chấn động: Vợ ông Chấn sẽ kiện 'nhân chứng' mới

12:46 23/07/2015

Người vợ 10 năm kêu oan cho ông Chấn bực tức, sẵn sàng đâm đơn kiện người tố cáo chồng mình là hung thủ.

Phê ma tuý, lao ra đường quậy phá rồi cầm dao đâm chết người

12:00 23/07/2015

Bị 'ngáo đá', đối tượng Xuân vào một quán ăn bên đường lấy con dao làm bếp đâm anh Lê Công Bình 6 nhát liên tiếp khiến người này tử vong.

Án oan chấn động: Lý Nguyễn Chung lĩnh 12 năm tù

11:55 23/07/2015

Lý Nguyễn Chung nhận mức án 12 năm tù cho tội ác của mình gây ra hơn 10 năm trước.

Triệt phá đường dây dùng công nghệ cao thi hộ THPT Quốc gia

09:00 23/07/2015

Công an TP Hải Phòng vừa phát hiện, triệt phá một đường dây dùng thiệt bị công nghệ cao thi hộ thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua.

Thảm sát ở Nghệ An: Không nên khơi lại chuyện đau lòng của người đã khuất

07:50 23/07/2015

Trả lời câu hỏi về mối quan hệ giữa Vi Văn Hai và nạn nhân Yến, Giám đốc Công an Nghệ An cho rằng không nên khơi lại chuyện đau lòng của người đã khuất.

Nhiều công an đã hy sinh khi bắt tội phạm trốn truy nã

07:41 23/07/2015

Nhiều đối tượng truy nã đã tìm mua các loại vũ khí để sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng, tìm cách tẩu thoát khi bị phát hiện, bắt giữ.

Cảnh sát Việt Nam truy nã tội phạm được trang bị như thế nào?

07:39 23/07/2015

Bộ Công an đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án tăng cường trang thiết bị, nâng cao nghiệp vụ, kỹ thuật cho lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm

Hành trình đánh sập đường dây ma túy lớn nhất Miền Trung - Tây Nguyên

04:38 23/07/2015

Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Quảng Nam đã đánh sập đường dây ma túy đá lớn nhất khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Thảm sát ở Bình Phước: Sẽ đưa các bị can đi giám định tâm thần

04:31 23/07/2015

Các bị can trong vụ thảm sát ở Bình Phước sẽ được đưa đi giám định tâm thần để hoàn tất quá trình điều tra, đưa ra xét xử.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng