• Zalo

Khám cả trăm phòng trọ bắt kẻ 30 năm trốn lệnh truy nã

Pháp luật Thứ Năm, 07/10/2010 06:22:00 +07:00

(VTC News) – Hơn 30 năm trốn lệnh truy nã, Nguyễn Thành Đô sống cuộc sống chui lủi và đã trở thành một con người khác nhưng vẫn không thoát khỏi lưới pháp luật.

(VTC News) – Hơn 30 năm trốn lệnh truy nã, Nguyễn Thành Đô sống cuộc sống chui lủi và đã trở thành một con người khác nhưng vẫn không thoát khỏi lưới pháp luật.

Ngày 6/10 Đại úy Đỗ Hồng Kỳ - Đội trưởng đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết, cơ quan này vừa bắt giữ Nguyễn Thành Đô (SN 1954, ngụ tỉnh Kiên Giang), sau 30 năm trốn truy nã đặc biệt về tội giết người, cướp tài sản.

Nguyễn Thành Đô tại cơ quan điều tra (Ảnh Q.M) 

Theo điều tra của Công an quận Thủ Đức, năm 1978 Nguyễn Thành Đô phục vụ trong quân ngũ, đóng đơn vị tại huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Trong thời gian này Đô bị công an địa phương bắt giữ do dùng súng tham gia một vụ giết người, cướp tài sản trên địa bàn. Sau đó Đô bị TAND tỉnh An Giang tuyên phạt 7 năm tù vì tội trên và được di lý về trại giam Định Thành.

Sau 2 năm kể từ khi bị bắt giữ, Đô đã trốn trại trong một lần đi lao động cải tạo. Sau đó Đô bôn ba khắp nơi lẩn trốn. Để trốn tránh an toàn, Đô đã làm lại CMND, giấy tờ tùy thân mang tên Nguyễn Phước Anh, cũng quê quán tại tỉnh Kiên Giang.

CMND Nguyễn Thành Đô dùng để khai giả tên (Ảnh Q.M) 

Có được giấy tờ giả này, Đô “vượt rào” lên TP.HCM, gia nhập vào đội thợ sơn nước và làm nghề xe ôm để kiếm sống. Cũng tại môi trường lao động này Đô đã trở thành một con người hiền lành, chịu khó. Chính những người dân tại đây khi hay tin Đô bị bắt cũng rất ngỡ ngàng.

Thời gian gần đây, Công an quận Thủ Đức nhận được nguồn tin báo từ cơ quan Công an tỉnh An Giang về việc đối tượng mang tên Năm Buôl (tên thường gọi của Nguyễn Thành Đô) hiện đang lẩn trốn tại địa bàn, khu vực phường Linh Trung, Thủ Đức. Trong đêm 5/10, Đại úy Đỗ Hồng Kỳ cùng các lực lượng trinh sát đã vào cuộc truy bắt.

23h đêm ngày 5/10 đến 5h rạng sáng ngày 6/10, Đại úy Kỳ đã chỉ đạo các đồng chí công an khám xét hàng trăm phòng trọ tại phường Linh Trung nhưng không tìm thấy người nào có tên Năm Buôl.

Đến 9h sáng ngày 6/10, lực lượng trinh sát nhận được tin có người đang ngồi nhậu gần dãy phòng trọ đang kiểm tra có đặc điểm giống như mô tả của lệnh truy nã trước đó. Ngay lập tức các đồng chí Công an Thủ Đức đã ập vào bắt giữ đưa về phường lấy lời khai.

Tại cơ quan điều tra, tên Đô đã đưa giấy tờ tùy thân và CMND mang tên Nguyễn Phước Anh và phủ nhận không biết gì về tên Nguyễn Thành Đô. Đô cho hay, hiện y đang sống một mình. Trước đây Đô đã có vợ nhưng không may vợ hắn qua đời, còn con gái lấy chồng và sinh sống tại thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Tuy nhiên khi phải đối mặt với Đại úy Nguyễn Hồng Kỳ, Đô tỏ vẻ luống cuống khi Đại úy Kỳ đặt câu hỏi: “Anh là người thứ mấy trong nhà?”. Đô đáp: “Dạ! Tôi thứ Năm”. Khi Đại úy Kỳ hỏi đến câu: “Có phải Năm Buôl không?” thì tên Đô giật bắn người, mồ hôi ướt cả áo. Gần 3 giờ chất vấn, cuối cùng Đô đã cúi đầu nhận tội. Lúc này nước mắt Nguyễn Thành Đô bắt đầu rơi, hắn khai nhận toàn bộ vụ việc như trên đồng thời thừa nhận hắn muốn quên tất cả sự việc ghê tởm trước kia để sống tốt cuộc đời còn lại.

Gặp phóng viên VTC News tại trụ sở Công an Thủ Đức, Đô buồn bã nói: “Khổ lắm anh ạ! Hơn 30 năm trốn lệnh truy nã, trong người tôi lúc nào cũng sợ hãi, đêm không sao chợp mắt được. Có những lúc tôi phải cần đến rượu để quên đi quá khứ và ngủ một giấc cho hết ngày”.

Đô nói tiếp: “Sau khi thi hành án, nếu còn cơ hội tôi sẽ làm lại cuộc đời, sống tốt với những người chung quanh để trả nợ cho đời”.

Được biết chiều ngày 6/10, Công an quận Thủ Đức đã bàn giao đối tượng Nguyễn Thành Đô cho cán bộ trại giam Định Thành thuộc Cục quản lý trại giam (V26) Bộ Công an giam giữ.

Quỳnh Mai
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục