• Zalo

Huỳnh Ngọc Sỹ quyết liệt chối tội

Pháp luật Thứ Bảy, 16/10/2010 12:05:00 +07:00

(VTC News) – Tại phiên tòa chiều 15/10, Huỳnh Ngọc Sỹ vẫn tiếp tục với điệp khúc “không nghe, không biết, không thấy, không thừa nhận”.

(VTC News) – Tại phiên tòa diễn ra vào chiều 15/10, Huỳnh Ngọc Sỹ vẫn tiếp tục với điệp khúc “không nghe, không biết, không thấy, không thừa nhận”.

» Huỳnh Ngọc Sỹ phản bác các cáo buộc đối với mình
» Hôm nay, Huỳnh Ngọc Sỹ lại hầu tòa vì tội “nhận hối lộ"

Chiều 15/10, phiên tòa xét xử Huỳnh Ngọc Sỹ với tội danh “nhận hối lộ” 262.000 USD từ phía nhà thầu tư vấn – giám sát dự án Đại lộ Đông Tây là PCI đến từ Nhật Bản tiếp tục với phần thẩm vấn, xét hỏi bị cáo Sỹ cùng toàn bộ các nhân chứng, cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trả lời phần thẩm vấn của Chủ tọa Huỳnh Anh Kiệt: “Bị cáo có đồng ý rằng số tiền 262.000 USD mà PCI đưa cho bị cáo chia làm 4 lần hay không?” Huỳnh Ngọc Sỹ lại tiếp tục phản đối kịch liệt: “Tôi xin khẳng định lại rằng, tôi cực lực phản đối các quy kết cho rằng tôi nhận số tiền nói trên của PCI. Tôi chưa từng gặp riêng quan chức PCI tại phòng làm việc, hay bất cứ nơi nào mà chỉ….đôi lần có đi uống café chung để bàn việc của dự án”.

Một thành viên HĐ xét xử chất vấn tiếp: “Như vậy, bị cáo nghĩ thế nào đối với các lời khai mà quan chức PCI khai tại CQĐT? “, Huỳnh Ngọc Sỹ trả lời: “Các lời khai này hoàn toàn không có thật”.

Các thành viên HĐXX phiên tòa xét xử Huỳnh Ngọc Sỹ tội "nhận hối lộ" (Ảnh: N.D) 
Thẩm phán phiên tòa đặt vấn đề: “Như vậy, bị cáo nghĩ thế nào khi toàn bộ các quan chức của PCI đưa hối hộ cho bị cáo đã bị phía Nhật Bản xử lý về tội cạnh tranh kinh doanh không lành mạnh, còn bị cáo chẳng lẽ vô can sao?“.

Huỳnh Ngọc Sỹ trả lời rằng: “Tôi không hiểu luật pháp phía Nhật thế nào, nhưng tội cạnh tranh kinh doanh không lành mạnh là cả thế giới lên án. Còn tôi thiệt tình là không nhận đồng hối lộ nào từ phía PCI cả”.

“Như vậy, bị cáo lí giải thế nào khi mà các quan chức PCI tại dự án này ở VN vẽ ra chân dung bị cáo rất đúng, ngay cả phòng làm việc của bị cáo ở BQL dự án họ cũng nhớ rõ từng vị trí?", ông Trần Ngọc Quang – đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tiếp tục hỏi.

“Tôi nghĩ rằng chân dung của tôi thì đầy rẫy trên các loại báo, nhất là khi vụ án này xảy ra. Còn vị trí đặt đồ đạc trong phòng làm việc của tôi, khi đó, PCI có phòng làm việc tại BQL dự án. Họ ra vào họp với lãnh đạo BQL dự án suốt, nên việc họ nhớ là quá dễ hiểu” – Huỳnh Ngọc Sỹ đáp.

Nhân chứng Lê Qủa (giữa) sau phiên tòa, trong vòng tay của người con trai (ảnh: N.D)

Về vấn đề lí do tại sao lại chỉ định thầu là PCI, cũng như người cựu “sếp” của mình, Lê Quả - nguyên Phó GĐ BQL dự án cho rằng vì nguyên nhân tiết kiệm thời gian. Theo ông Quả, việc chỉ định thầu sẽ rút ngắn thời gian thi công dự án rất nhiều, ít nhất là từ 6 tháng đến 1 năm.

“Đấu thầu gói thầu quốc tế là rất phức tạp, mệt nên tôi nghĩ việc chỉ định thầu là cũng tốt. Nếu tôi là người đứng đầu, tôi cũng sẽ làm như anh Sỹ”, ông Quả thanh minh cho ông Sỹ.

Tới đây, Thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt hỏi như vậy là có làm trái yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ hay không? Bị cáo Sỹ trả lời: “Thưa không!”

Tiếp tục, Chủ tọa phiên tòa đọc trích các lời khai các quan chức PCI tại CQĐT thể hiện trong hồ sơ vụ án. Nguyên GĐ điều hành PCI Takasu khai: “Chính tôi là người đưa tiền cho Huỳnh Ngọc Sỹ - GĐ PMU TP.HCM, và lúc đó tôi đi cùng 2 nhân viên PCI khác tại VN. Tổng số tiền là 262.000 USD, và chi bằng tiền mặt làm 4 lần khác nhau”.

Kế toán trưởng của PCI tại VN khai tại hồ sơ vụ án rằng, việc hối lộ các quan chức VN, gọi là “chi phí bôi trơn” đã được các quan chức cấp cao của PCI quán triệt. Thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt nhấn mạnh: Căn cứ vào các lời khai từ phía Nhật Bản, qua quá trình điều tra từ phía các Ngân hàng Nhật Bản (nơi PCI tại VN và Nhật mở tài khoản, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam) thì những lời khai này là có cơ sở và căn cứ hợp lí về mặt thông tin.

Huỳnh Ngọc Sỹ ra về trại tạm giam trong sự hố tống, giám sát của Công an (ảnh: N.D) 

Cũng vào chiều hôm nay, bà Phan Thị Lịch Sa – vợ Huỳnh Ngọc Sỹ đã có mặt tại tòa với tư cách là người có quyền lợi liên quan. Tòa cho gọi bà Sa để hỏi về các yêu cầu đối với 2 căn nhà (350 đường Võ Văn Tần và 37 đường Bàn Cờ, cùng ở quận 3). Bà Sa nói: “2 căn nhà nói trên, tôi là người đứng tên, chứ cũng không phải là đồng sở hữu. Toàn bộ 2 căn này mua và có trước khi anh Sỹ về BQL dự án. Đặc biệt, căn nhà 37 Bàn Cờ là do mẹ của tôi mua cho tôi. Việc CQĐT cho kê biên 2 căn nhà này cách đây vài tuần là vô lý. Tôi đề nghị tòa hủy bỏ quyết định này”.

Chủ tọa Huỳnh Anh Kiệt phản hồi mong muốn của bà Sa: “Chúng tôi sẽ xem xét kĩ càng, thấu tình đạt lý và phải đúng với quy định của pháp luật”.

Sau đó, 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Huỳnh Ngọc Sỹ là Phan Trung Hoài, Pham Công Út, Trần Văn Tạo đã tiến hành xét hỏi bị cáo Sỹ, nhân chứng Quả, cùng toàn bộ các cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ việc này.

Vào lúc 16h30, phiên tòa tạm dừng phần thẩm vấn, xét hỏi. Ngày 16/10, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần tranh luận giữa các thành viên HĐXX, Viện KSND TP.HCM, 3 luật sư và bị cáo Huỳnh Ngọc Sỹ cùng các cá nhân khác có liên quan.

Việt Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục