Pháp luật

Hòa giải bất thành, Công ty Dana-Ý kiện UBND TP Đà Nẵng

Thứ Sáu, 27/09/2019 17:17:00 +07:00

TAND thành phố Đà Nẵng đang thẩm định thiệt hại của Công ty cổ phần thép Dana-Ý để xem xét đưa vụ công ty này kiện UBND thành phố ra xét xử.

Ngày 27/9, bà Trần Mai Liệu, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thép Dana-Ý (cụm công nghiệp Thanh Vinh, Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết, sau phiên hòa giải bất thành, hiện Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Đà Nẵng đã thẩm định, xác định thiệt hại của công ty để xem xét đưa vụ kiện hành chính mà công ty kiện UBND thành phố Đà Nẵng ra xét xử.

Anh-niem-phong

Hệ thống tụ điện điều khiển cụm lò luyện của Nhà máy thép Dana-Ý bị niêm phong.

Theo bà Liệu, công ty đã có đơn khởi kiện về các văn bản của UBND thành phố Đà Nẵng gồm: Công văn 1446 ngày 2/3/2018, thông báo số 30 ngày 23/3/2018, quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5585 ngày 23/11/2018 (cả 3 văn bảnđều do ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ký).

Công ty cũng khởi kiện hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép từ ngày 26/9/2018 đến nay của Chủ tịch UBND thành phố.

Theo quy định luật tố tụng, Dana-Ý xin tòa tạm ngưng thụ lý để tiến hành thương lượng với bị đơn. Tuy nhiên, do thời gian hòa giải theo quy định đã hết hiệu lực nên công ty nộp án phí để tòa tiếp tục thụ lý giải quyết.

“Hòa giải là để tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp và chính quyền nhưng tại cuộc hòa giải, UBND thành phố Đà Nẵng chỉ cử đại diện, không đúng thành phần nên không đạt được kết quả. Thành phố nói đó là khách quan, là cái sai của chính quyền thời kỳ trước chứ không đưa ra được phương án cụ thể nào để giải quyết vấn đề”, bà Liệu nói.

Phó Tổng Giám đốc Dana-Ý cho biết, thiệt hại của công ty rất lớn, hiện tiền nợ ngân hàng đã chuyển thành nợ xấu, hàng nghìn công nhân mất việc làm, đời sống lâm cảnh khó khăn.

“Chúng tôi bị thiệt hại rất lớn bởi các quyết định hành chính của UBND thành phố Đà Nẵng, cả vô hình lẫn hữu hình. Chúng tôi luôn thiện chí với chính quyền để giải quyết vấn đề nhưng không tìm được tiếng nói chung”, bà Liệu nói.

Cũng theo lãnh đạo Công ty Dana-Ý, cuối tháng 12/2018, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cùng các cơ quan chức năng niêm phong các tủ điện điều khiển 2 cụm lò luyện của Dana-Ý, yêu cầu công ty phải bảo quản niêm phong nguyên trạng, chịu trách nhiệm với các niêm phong. Trường hợp mở niêm phong chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của cơ quan chức năng.

Anh-dana-y

Sau hòa giải bất thành, Công ty thép Dana-Ý kiện UBND thành phố Đà Nẵng.

Bà Liệu cho biết, từ khi bị chính quyền niêm phong thiết bị, công ty không thể cho kỹ thuật vận hành bảo trì, bảo dưỡng nên máy móc đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang có nguy cơ trở thành phế liệu.

“Mới đây bên tòa án đến thẩm định thiệt hại tại chỗ và họ đã ghi nhận vấn đề này”, bà Liệu nói.

Như VTC News đã đưa tin, trong năm 2018, nhiều người dân xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) liên tục vây Nhà máy thép Dana-Ý phản đối vì gây ô nhiễm.

Cuối năm 2018, UBND TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt hành chính 400 triệu đồng đối với Công ty Dana Ý, đình chỉ hoạt động 6 tháng vì gây ô nhiễm môi trường.

Vì vậy, Công ty Dana-Ý đâm đơn kiện UBND TP Đà Nẵng và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, yêu cầu bồi thường gần 400 tỷ đồng vì cho rằng các quyết định hành chính này đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

XUÂN TIẾN
17 năm tù cho kẻ gắn thiết bị theo dõi vợ, giết chết tình địch

17:10 27/09/2019

Nghi vợ ngoại tình, Hoàng Đình Nam gắn thiết bị định vị vào xe máy thì phát hiện vợ đi với người khác, và cơn ghen dẫn ông ta đến hành vi giết người.

Nhóm người Trung Quốc sản xuất ma túy ở Kon Tum ma mãnh thế nào?

17:06 27/09/2019

Bộ Công an cho biết, nhóm người Trung Quốc sản xuất ma túy ở Kon Tum thường xuyên di dời xưởng và không sử dụng người Việt Nam khi hoạt động.

Kẻ đâm chết người trên bàn nhậu nhận án 18 năm tù

16:38 27/09/2019

Trong lúc ngồi nhậu xảy ra mâu thuẫn, Y Phôni dùng kéo đâm chết ông Y Teo Niê và nhận mức án 18 năm tù.

Sàm sỡ, khiêu dâm nơi công cộng có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

16:05 27/09/2019

Bộ Công an đề xuất xử phạt tối đa 5 triệu đồng đối với người có hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục người khác hoặc khiêu dâm, kích dục nơi công cộng.

Khởi tố kẻ đập ly bia vào mặt đại úy công an ở Sóc Trăng

15:57 27/09/2019

Chung Nhất Lưỡng, kẻ cầm ly bia đập vào mặt đại úy công an trong quán nhậu ở Sóc Trăng, vừa nhận quyết định khởi tố.

Xét xử VN Pharma: Bộ Y tế gửi công văn hỏa tốc trước khi tòa tuyên án

15:54 27/09/2019

Theo công văn hỏa tốc mà Bộ Y tế gửi TAND TP.HCM ngày 27/9, lô thuốc H-Capita trong vụ án VN Pharma đủ điều kiện dùng chữa bệnh khi xuất xưởng.

Tên tội phạm Trung Quốc cầm đầu đường dây sản xuất ma túy ở Kon Tum từng có tiền án chung thân

15:22 27/09/2019

Kẻ cầm đầu đường dây sản xuất ma túy tại Bình Định, Kon Tum từng có tiền án chung thân về tội sản xuất trái phép chất ma túy ở Trung Quốc.

Triệt phá đường dây sản xuất ma túy ở Kon Tum, Bình Định: Tội phạm Trung Quốc tạo vỏ bọc thế nào?

14:50 27/09/2019

Để tạo lớp vỏ bọc, nhóm người Trung Quốc thuê kho xưởng của doanh nghiệp và nói để sản xuất thử nghiệm thuốc trừ sâu và thuốc diệt chuột.

Họp báo thông tin vụ triệt phá tụ điểm người Trung Quốc sản xuất ma túy ở Kon Tum

14:16 27/09/2019

Chiều 27/9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tổ chức họp báo thông tin về vụ triệt phá tụ điểm người Trung Quốc sản xuất ma túy ở Kon Tum.

Bác sĩ côn đồ hiếp dâm, đánh đập nữ điều dưỡng ở Huế có thể bị khởi tố thêm tội danh

11:12 27/09/2019

Ngoài hành vi hiếp dâm, cố ý gây thương tích, gã bác sĩ côn đồ Lê Quang Huy Phương có thể bị khởi tố thêm tội danh giam giữ người trái pháp luật.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng