• Zalo

Hành trình bắt giữ đôi nam nữ người Lào mua bán ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật Thứ Hai, 25/03/2019 08:45:00 +07:00

Cảnh sát vừa triệt xóa thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Lào về Nghệ An tiêu thụ, do đôi nam nữ quốc tịch Lào cầm đầu.

Ngày 24/3, Công an tỉnh Nghệ An thông tin, mới đây, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy Công an tỉnh Nghệ An và Công an thị xã Thái Hòa đã triệt xóa thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Lào về Nghệ An tiêu thụ, do những người quốc tịch Lào cầm đầu.

Chuyên án mang bí số 838T

Theo đó, cuối tháng 2/2019, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một số người Lào thiết lập đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Lào vào Việt Nam nên đã xin ý kiến chỉ đạo để đấu tranh triệt xóa.

Đúng lúc này, lực lượng cảnh sát nắm được đường dây này cũng đang lọt vào “tầm ngắm” của Công an thị xã Thái Hòa.

1

 Và Bá Tồng và Thò Y Già tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an tỉnh Nghệ An)

Ngay sau đó, Chuyên án mang bí số 838T được xác lập do Thượng tá Nguyễn Đình Anh làm Trưởng ban. Dưới sự phân công của Thượng tá Nguyễn Đình Anh, lực lượng cảnh sát được giao nhiệm vụ trực tiếp xác minh về lai lịch, nhân thân của các đối tượng trong đường dây. Đồng thời, cắt cử các trinh sát xuống địa bàn theo dõi, nắm tình hình về phương thức, thủ đoạn hoạt động cũng như vai trò của từng đối tượng.

Sau một thời gian bí mật điều tra, xác minh, các trinh sát xác định đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Lào về Việt Nam do Và Bá Tồng (SN 1980, trú tại huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào) và Thò Y Già (SN 1981, trú tại huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào) cầm đầu.

2 kẻ này sống cùng bản và cấu kết với nhau đưa ma túy vào Việt Nam để tiêu thụ nhằm kiếm lời bất chính. Thò Y Già là người trực tiếp lấy ma túy của các đối tượng khác về đưa cho Và Bá Tồng, còn Tồng có nhiệm vụ sang Việt Nam tìm mối tiêu thụ.

Sau khi tìm được mối và thống nhất giá cả cũng như thời gian, địa điểm giao dịch, chúng sẽ quay trở về Lào lấy ma túy với số lượng lớn, rồi ôm “hàng” thông qua cửa khẩu Thông Thụ, huyện Quế Phong hoặc cắt rừng xâm nhập vào nội địa.

Nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, những kẻ này thường chọn địa điểm là khu vực rừng sâu, núi cao hiểm trở, trong trường hợp nếu bị phát hiện có thể nhanh chóng tẩu thoát vào rừng sâu.

Với thủ đoạn hoạt động rất chuyên nghiệp, ranh ma và liều lĩnh, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ do Tồng và Già cầm đầu tồn tại suốt một thời gian dài.

"Trùm" ma túy chống trả quyết liệt công an

Xác định đây là đường dây ma túy có yếu tố người nước ngoài rất nghiêm trọng, Thượng tá Nguyễn Đình Anh - Trưởng ban Chuyên án đặt ra nhiệm vụ cho Ban chuyên án bằng mọi giá phải triệt xóa đường dây này.

Quá trình đấu tranh, Ban chuyên án gặp nhiều khó khăn trong việc bám sát địa bàn, theo dõi, nắm bắt mọi di biến động của các đối tượng. Bởi các đối tượng là người nước ngoài, hơn nữa, đây là địa bàn ngoại tỉnh, khu vực rừng núi hiểm trở, nơi ở của các đối tượng lại nằm sâu trong bản.

Trong khi đó, chúng rất nâng cao cảnh giác, có nhiều cách thức, thủ đoạn để đối phó với lực lượng chức năng. Chính vì vậy, trong nhiều ngày đêm bám địa bàn, các thành viên Ban chuyên án phải đảm bảo tuyệt đối bí mật.

2

 Tang vật trong chuyên án. (Ảnh: Công an Nghệ An)

Đến 18/3, Ban chuyên án nắm được thông tin Tồng và Già đang chuẩn bị thực hiện một cuộc mua bán ma túy với khách hàng tại xã Thông Thụ (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) nên nhanh chóng thông báo cho Trưởng ban Chuyên án.

Ngay sau đó, Ban chuyên án thành lập 2 mũi trinh sát mật phục tại địa điểm nói trên, đồng thời, giám sát di biến động của đối tượng, chờ thời cơ thích hợp để bắt quả tang nhằm củng cố đầy đủ chứng cứ, chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng.

Sau nhiều giờ đồng hồ mai phục, đến khoảng 17h ngày 18/3, các trinh sát phát hiện Tồng và Già đi xe máy hướng từ cửa khẩu Thông Thụ đi ra ngã ba Phú Phương (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An).

Một lát sau, 2 người này dừng xe tại khu vực bản Lốc (xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) cùng 1 kẻ lạ mặt khác.

Chờ đến lúc các đối tượng đang có biểu hiện giao dịch ma túy, xác định thời cơ phá án đã đến, lập tức, các mũi trinh sát của Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy phối hợp với Công an thị xã Thái Hòa, Công an huyện Quế Phong và Đội Phòng chống ma túy Cục Hải quan Nghệ An đồng loạt ập đến khống chế, vây bắt.

Quá trình bị bắt giữ, Tồng và Già chống trả quyết liệt, cào cấu và cắn vào tay lực lượng vây bắt khiến 2 chiến sĩ bị thương. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau, các trinh sát đã khống chế thành công Tồng và Già, thu giữ tại hiện trường 1 bánh heroin, 1 xe máy và 3 điện thoại di động.

Qua đấu tranh, 2 đối tượng đã phải cúi đầu nhận tội. Chúng khai nhận, trong suốt thời gian qua đã cùng nhau thực hiện nhiều phi vụ vận chuyển, mua bán ma túy từ Lào về Việt Nam. 

Thời điểm bị bắt, chúng đang trong quá trình giao dịch 1 bánh heroin cho khách với giá 160 triệu đồng.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều