Pháp luật

Góp 800 tỷ vào Oceanbank, ông Đinh La Thăng khai 'được đồng ý của Thủ tướng'

Thứ Hai, 19/03/2018 20:02:00 +07:00

Ông Đinh La Thăng khai, sau khi Thủ tướng đồng ý từ tháng 10/2008, đến cuối tháng 12/2008 PVN mới quyết định góp vốn đầu tư vào OceanBank.

Chiều 13/9, HĐXX xét hỏi bị cáo Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) do có liên quan đến vụ PVN mất 800 tỷ khi góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).

Bước lên bục xét hỏi, bị cáo Thăng khai được bổ nhiệm làm chủ tịch HĐQT/HĐTV từ tháng 2/2006 đến hết tháng 7/2011.

Ông Thăng nói trong thời gian làm Chủ tịch HĐQT sau này là HĐTV PVN, ông đã ký một số thỏa thuận với một số tổ chức, trong đó có Oceanbank.

dinh-la-thang-3_thumb

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa sáng nay. (Ảnh: PLO)

Theo ký kết giữa PVN và Oceanbank, PVN tham gia góp 20% vốn điều lệ mới của OceanBank (tương đương 400 tỷ đồng) theo đúng quy định pháp luật. Việc ký thỏa thuận được ông thực hiện căn cứ tờ trình tổng giám đốc và ban trù bị.

Trình bày lý do hợp tác với Oceanbank, ông Thăng cho biết, thời điểm này, Ngân hàng Hồng Việt không được thành lập nữa nên PVN ký góp vốn vào Oceanbank để giải quyết hệ lụy. Trước khi ký thỏa thuận, PVN đã khảo sát nhiều ngân hàng trong đó có Oceanbank.

Ông Thăng cho rằng trước khi ký Thỏa thuận 6934 (ngày 18/9/2008) với Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm “không cần phải thông qua HĐQT” vì đây chỉ là biên bản làm việc thống nhất với đối tác thôi. “Nghị quyết thực hiện mới phải báo cáo HĐQT” - ông Thăng nói.

Ông Thăng cho biết, báo cáo của ông Nguyễn Ngọc Sự (Phó TGĐ PVN) nêu rất rõ tình hình của OceanBank, NH này quy mô nhỏ, tính thanh khoản thấp, chính vì vậy mới có nhu cầu tăng vốn và như vậy PVN mới có điều kiện để góp vốn vào.

Ông Thăng cũng khẳng định OceanBank có hệ số tín dụng trung bình khá, khi PVN tham gia góp vốn vào cùng các cổ đông khác thì vốn điều lệ sẽ tăng lên, khả năng huy động vốn tăng lên, NH sẽ hoạt động có hiệu quả.

“Anh Sơn (Nguyễn Xuân Sơn), anh Sự trực tiếp báo cáo HĐQT (về tình hình của OceanBank) tại cuộc họp ngày 30/9. Thỏa thuận ký trước, vào ngày 18/9, nhưng thỏa thuận này không có giá trị gì về mặt pháp lý. Nếu HĐQT không đồng ý thì thỏa thuận này không có ý nghĩa gì cả”- ông Thăng nói.

Về thỏa thuận 6934 không phải là tiền đề của những lần góp vốn sau này, tiền đề của việc góp vốn trước hết phải từ chủ trương của Đảng, sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, sau đó mới căn cứ vào Nghị quyết của HĐQT.

Video: Ông Đinh La Thăng khai được sự đồng ý của Thủ tướng trong việc góp vốn OceanBank

Ông Thăng cũng thừa nhận có ký Nghị quyết 7289 ngày 1/10/2008 (về việc mua cổ phần của OceanBank) để căn cứ vào đó thực hiện các việc tiếp theo, thừa nhận việc PVN góp vốn vào OceanBank là đầu tư ra ngoài công ty mẹ. Theo quy định của pháp luật, việc này phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Thăng cũng khẳng định, tất cả các Nghị quyết của HĐQT do bản thân ông ký hoặc ủy quyền ký đều tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Ông Thăng cũng cho hay, nghị quyết 7289 chỉ thống nhất về mặt chủ trương để góp vốn. Thực tế, Nghị quyết đó chưa phải là cái để góp vốn. Sau khi Thủ tướng đồng ý từ tháng 10/2008, đến cuối tháng 12/2008, PVN mới quyết định góp vốn đầu tư vào OceanBank.

Ông Thăng khẳng định, không có bất kỳ văn bản QPPL nào quy định ký Nghị quyết của HĐQT phải có trước hay có sau khi xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, chỉ có quy định trước khi đầu tư ra ngoài công ty mẹ phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Theo cáo trạng, ông Thăng và 5 người khác gồm: Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN), Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Thanh Liêm (nguyên thành viên HĐTV PVN) và Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN) bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN) bị truy tố về 2 tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng quy kết, bị cáo Đinh La Thăng có vai trò lớn nhất trong việc làm thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN. Thời gian giữ chức Chủ tịch HĐQT PVN, ông Thăng đã ký thỏa thuận hợp tác tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Oceanbank) không thông qua HĐQT.

Sau đó, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quyết định góp vốn vào Oceanbank dù biết năng lực yếu kém của ngân hàng này và ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng, không thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn…

>>> Đọc thêm: PVN thiệt hại 800 tỷ đồng: Ông Đinh La Thăng giữ vai trò lớn

Minh Khánh
Chủ quán bún bò đâm 2 cha con chủ nợ thương vong

17:42 19/03/2018

Trong lúc xảy ra cự cãi, nghi can chạy vào trong nhà rồi dùng dao đâm nhiều nhát vào cha con chủ nợ khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

Bắt giữ hàng chục dân chơi lắc điên cuồng trong quán karaoke nổi tiếng đất Cảng

15:56 19/03/2018

Lực lượng chức năng đột kích, phát hiện hàng chục dân chơi đang bay lắc điên cuồng trong ‘động lắc’ nổi tiếng đất Cảng lúc rạng sáng.

Nhóm học sinh hỗn chiến như côn đồ trong đêm ở TP.HCM

13:56 19/03/2018

Một học sinh phường Linh Xuân (TP.HCM) bị một nhóm học sinh nơi khác tìm gặp để giải quyết mâu thuẫn dẫn tới ẩu đả.

Đi xe máy không biển mang theo ma túy, nam thanh niên bị cảnh sát 141 tóm gọn

19:43 18/03/2018

Thấy tổ công tác 141, nam thanh niên đi xe máy không biển số mang theo ma túy liền quay đầu bỏ chạy nhưng vẫn bị tóm gọn.

Nam thanh niên đâm chết người rồi đến công an trình diện

18:31 18/03/2018

Trong lúc nói chuyện để giải quyết mâu thuẫn, Minh đâm 2 nhát dao vào người Cường khiến nạn nhân gục chết tại chỗ.

‘Cắt tai mài vỏ’ bình gas: Cục trưởng Quản lý thị trường đề nghị sớm điều tra, làm rõ

16:24 18/03/2018

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết toàn bộ hồ sơ các vụ chiếm dụng và ‘cắt tai, mài vỏ’ bình gas được cục chuyển sang cơ quan chức năng của Bộ Công an và đề nghị điều tra, làm rõ.

Nam thanh niên sát hại bạn gái ở Thái Nguyên: Chuyển hồ sơ vụ án lên Công an tỉnh

11:37 18/03/2018

Công an TP. Thái Nguyên chuyển hồ sơ vụ án nam thanh niên Thái Nguyên dùng búa đinh đánh chết bạn gái giữa khu chợ sinh viên rồi treo cổ tự tử lên Công an tỉnh điều tra xử lý đúng thẩm quyền.

Đường dây đánh bạc liên quan cựu Cục trưởng C50: Chân dung hai 'ông trùm' Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương

08:27 18/03/2018

Lần đầu tiên, hình ảnh về hai "ông trùm” trong đường dây đánh bạc trực tuyến lớn nhất Việt Nam có liên quan đến cựu cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa được công bố.

8 người chết khi chạy thận ở Hòa Bình: Truy tố 3 bị can

21:26 17/03/2018

Cả 3 bị can đều bị truy tố về các tội danh "Vô ý làm chết người" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Mâu thuẫn tình cảm, nam thanh niên nổ súng đe dọa chủ tiệm cắt tóc

19:02 17/03/2018

Mâu thuẫn tình cảm, nam thanh niên dùng súng colt tự chế bắn lên trần nhà đe dọa, còn đồng bọn đập chai thủy tinh vào đầu khiến nam chủ tiệm cắt tóc trọng thương.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng