Pháp luật

Giám đốc trung tâm hỗ trợ người nghèo lừa đảo đa cấp: 8 tháng lừa hơn 100 tỷ đồng

Chủ Nhật, 16/04/2017 11:52:00 +07:00

Sau 8 tháng triển khai chương trình "Trái tim Việt Nam", Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới đã thành lập 27 điểm tư vấn thuộc 14 tỉnh, thu được số tiền hơn 100,3 tỷ đồng của khoảng 40 nghìn người dân.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an bước đầu đã làm rõ dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Trần Đức Trung (56 tuổi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới thuộc Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam) và Lê Thị Hằng (54 tuổi, Tổng Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới).

Hinh anh

Trần Đức Trung nghe lệnh bắt tam giam để điều tra.

Hai đối tượng xây dựng “bộ máy” lừa đảo trên danh nghĩa Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới và chương trình “Trái tim Việt Nam.”

Sở dĩ, chúng chọn tên chương trình là "Trái tim Việt Nam" vì cái tên này hơi giống với chương trình từ thiện nổi tiếng "Trái tim cho em", nhằm tạo lòng tin cho người dân. Nhưng mục đích hoạt động của chương trình "Trái tim Việt Nam" không phải là từ thiện, mà nó chỉ là “công cụ niềm tin” để Trung và Hằng mang đi lừa người dân trên khắp cả nước.

Sau khi được thành lập, Hằng mở nhiều chi nhánh của chương trình ở các tỉnh thành Bắc Giang, Thanh Hóa, Nam Định… và quy mô vươn rộng ra toàn quốc. Núp dưới danh nghĩa là Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, chương trình tổ chức các cuộc hội thảo và mời người dân, chủ yếu là dân nghèo tham dự.

Tin tức mới nhất từ cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an, sau khoảng 8 tháng triển khai chương trình "Trái tim Việt Nam", Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới đã kịp thành lập 27 điểm tư vấn thuộc 14 tỉnh, thu được số tiền hơn 100,3 tỷ đồng của khoảng 40 nghìn người dân.

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 4/2015, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới triển khai chương trình "Trái tim Việt Nam" dụ dỗ người dân chủ yếu là người nghèo tham gia đóng số tiền ủng hộ là 1,2 triệu đồng vào trung tâm và nhận về mã tham gia chương trình.

Ngược lại, chúng hứa với người tham gia sẽ được nhận lại số tiền hỗ trợ từ trung tâm là 5,25 triệu đồng hoặc 5,7 triệu đồng. Từ mã thứ hai, người tham gia chỉ đóng 700 ngàn đồng để được Trung tâm cấp cho một mã mới.

Mỗi mã mới tham gia nhận được 1 sản phẩm hỗ trợ gồm phân vi sinh, thực phẩm chức năng hoặc sách báo trị giá 150 ngàn đồng. Thời điểm nhận tiền vào ngày 15 đến 20 hàng tháng.

Điều đáng nói, nhân viên chương trình "Trái tim Việt Nam" chờ người dân nộp tiền xong xuôi mới đưa phiếu thu và bảo phải ký vào giấy tự nguyện tham gia đóng góp. Nhiều người cả tin ký theo yêu cầu rồi mới ngã ngửa biết mình bị lừa.

Tuy nhiên, sau đó, người dân không nhận được số tiền lãi như đã hứa, thậm chí tiền gốc họ cũng không được nhận lại.

Hinh anh

Cơ quan điều tra cho biết, Trung và Hằng cũng không tích cực hợp tác, khai báo không có căn cứ.

Số tiền sau khi thu được của các thành viên sẽ được nộp về Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới thông qua 3 tài khoản, trong đó, một tài khoản đứng tên Lê Thị Hằng và 2 cá nhân khác, một tài khoản đứng tên Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng, một tài khoản đứng tên Công ty TNHH Trái tim Việt Nam kết nối cộng đồng không thuộc Trung tâm do Trung và Hằng thành lập và đứng tên chủ tài khoản.

Cơ quan điều tra đã làm rõ trong số hơn 100,3 tỷ đồng thu về, Trần Đức Trung đã rút 32,2 tỷ đồng chuyển vào tài khoản cá nhân; Lê Thị Hằng rút 11,5 tỷ đồng chuyển vào tài khoản cá nhân. Trần Đức Trung giải trình số tiền rút ra sử dụng vào việc mua sản phẩm hỗ trợ lại cho người tham gia; Lê Thị Hằng giải trình sử dụng số tiền rút ra làm từ thiện.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã làm rõ, tổng số tiền Trung mua sản phẩm hỗ trợ và trả lại tiền mặt cho một số điểm chỉ khoảng 13,5 tỷ đồng, còn lại 18,7 tỷ đồng không giải trình được.

Còn Hằng không cung cấp được chứng từ gốc, mà chỉ cung cấp danh sách làm từ thiện, dưới hình thức trao sổ hỗ trợ, trao tiền làm nhà tình nghĩa, tặng quà từ thiện…

Xác minh tại một số địa phương, người dân chỉ nhận được mức hỗ trợ từ 300 ngàn đồng đến 1 triệu đồng một sổ. Nguồn tiền làm từ thiện là do các điểm tự chi, không phải lấy từ khoản 11,5 tỷ đồng mà Lê Thị Hằng rút ra từ Trung tâm.

Số tiền 11,5 tỷ đồng được Hằng chuyển vào 3 tài khoản tiết kiệm cá nhân, đã được Hằng rút ra sử dụng hết.

Sau khi phát hiện những hoạt động bất minh của trung tâm, đã có 214 người dân viết đơn tố cáo Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới chiếm đoạt tiền của họ tổng cộng khoảng hơn 5,5 tỷ đồng.

Như vậy, đến nay đã có cơ sở xác định Trần Đức Trung lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân để sử dụng cá nhân hơn 18,7 tỷ đồng; Hằng chiếm đoạt sử dụng cá nhân hơn 11,5 tỷ đồng.

Sự thật đã rõ ràng như vậy, song Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng vẫn không chịu thừa nhận những sai phạm của mình, cho rằng Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới hoạt động đúng tôn chỉ, có nhiều hỗ trợ cho người nghèo, v.v… Trung và Hằng cũng không tích cực hợp tác, khai báo không có căn cứ.

Cơ quan ANĐT - Bộ Công an đề nghị ai là nạn nhân tham gia chương trình "Trái tim Việt Nam" trình báo với công an địa phương hoặc Cơ quan ANĐT - Bộ Công an, số 3 Nguyễn Gia Thiều, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội - ĐT: 069.2342431, 0692342143.

>>> Đọc thêm: Nguyên Giám đốc Trung tâm hỗ trợ người nghèo lừa hàng chục tỷ đồng thế nào?

Video: Nữ sinh viên đa cấp tự thú thủ đoạn móc túi người thân

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Đức Thuận
9X chuyên chụp ảnh khỏa thân cho gái bán dâm trong nhà nghỉ

11:51 16/04/2017

Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa khởi tố Nguyễn Doãn Hậu (28 tuổi, ở huyện Quốc Oai) để điều tra hành vi Tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy và Môi giới mại dâm.

Gã giang hồ Đức 'Cổ Lễ' bị đâm chết ở Đồng Nai

07:45 16/04/2017

Đức 'Cổ Lễ', người từng xông vào nhà hàng giữa Sài Gòn chém gục đối thủ năm 2014 vừa bị đâm chết khi đang điều trị ở bệnh viện tâm thần.

Nghi vợ ngoại tình, chồng giết chết vợ và uống thuốc tự tử

19:21 15/04/2017

Qua nhà con gái chơi, mẹ chị Lan tá hỏa khi phát hiện con gái chết trên giường với nhiều vết thương, còn con rể trong tình trạng nguy kịch nghi đã uống tự tử.

Bị truy đuổi 20km, tên cướp cùng đường vung dao chém xối xả trinh sát đặc nhiệm

20:27 15/04/2017

Chạy đua suốt gần 20km, lúc bị trinh sát ép xe, Công rút dao thủ sẵn trong người chém lia lịa vào cảnh sát đặc nhiệm hòng mở đường máu tẩu thoát.

Bắt kẻ cả gan làm giả 6 tờ lệnh bắt người của cảnh sát

20:58 15/04/2017

Chiều 15/4, Cơ quan công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Hiếu (31 tuổi, trú xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương) có hành vi tự xưng cảnh sát mật để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cán bộ Cảnh sát PCCC Hải Phòng bán ma túy: Công an Hải Phòng lên tiếng

06:07 16/04/2017

Công an TP Hải Phòng vừa thông tin chính thức về vụ việc Công an huyện Tiên Lãng bắt quả tang một cán bộ cảnh sát PCCC Hải Phòng bán ma túy.

Bắt 2 nghi can trói tay chân sát hại nam thanh niên tại nhà nghỉ

12:17 15/04/2017

Trong lúc lẩn trốn tại thành phố Hồ Chí Minh, 2 nghi can sát hại nam thanh niên ở nhà nghỉ Thanh Vy (Đắk Nông) bị các trinh sát bắt giữ.

Bắt quả tang cảnh sát PCCC bán cần sa cho người nghiện ma túy ở Hải Phòng

10:50 15/04/2017

Công an huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đang vào cuộc điều tra về hành vi bán cần sa trái phép của một chiến sĩ cảnh sát PCCC Hải Phòng.

Phóng hỏa bất thành, vác dao chém nhân tình rồi tự sát

13:57 15/04/2017

Tiến hất xăng vào bà H và xuống bếp lấy dao chém nhiều nhát vào người “vợ hờ” rồi tự bổ vào đầu mình để tự tử.

Hai nam thanh niên gọi cửa, chém chủ quán bida chết tại chỗ

17:01 15/04/2017

Sau tiếng gọi mở cửa của 2 thanh niên, chủ quán bida bước ra và bị đâm gục.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng