• Zalo

Giả mạo cho vay vốn để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Pháp luật Thứ Tư, 20/10/2010 06:26:00 +07:00

(VTC News) - Chủ tịch HĐQT giả mạo làm thủ tục cho các doanh nghiệp vay vốn nước ngoài để chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các doanh nghiệp.

(VTC News) - Ngày 20/10, Công an TP Hà Nội cho biết, đêm 19/10, đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Hoàng Ánh (SN 1967), Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Hưng Hợp Lực, về hành vi giả mạo làm thủ tục cho các doanh nghiệp vay vốn nước ngoài để chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất.


Tin liên quan

» Phá sòng bạc quy mô lớn của đại gia, bắt 23 đối tượng
» Bắt kẻ dùng mảnh kính cứa cổ người tình đang mang thai
» Bắt đôi nam nữ tàng trữ lượng lớn vũ khí, ma túy
» Bắt 4 kẻ chuyên dùng dao bầu dí cổ tài xế taxi
» Nghi can sát hại nam công nhân dưới ruộng lúa bị bắt

Theo Thượng tá Phan Cao Thu, Phó trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV (PC46) Công an Hà Nội, một trong những người bị hại của Hoàng Ánh là ông Nguyễn Văn Q ở thành phố Hà Tĩnh.

Vào khoảng tháng 10/2007, thông qua Dương Hoài Châu – Giám đốc Công ty TNHH phát triển thương mại Thái – Việt Nam, trụ sở tại đường Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, ông Q được giới thiệu gặp Hoàng Ánh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Hưng Hợp Lực. (Trước đó Châu đã bị bắt về hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động).

Ánh cho rằng mình có khả năng giúp ông Q vay khoảng 30 triệu USD của một tổ chức Hồi giáo Malaysia để đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất giấy. Khiến ông Q tin tưởng, Ánh đưa ra một tờ giấy đề Ngân hàng Deutsche Bank ở Dubai, xác nhận việc Công ty Hợp Lực có khoản tiền 30 triệu Euro tại ngân hàng này (nhưng đó là giấy tờ giả mạo).

Đồng thời Ánh còn cho ông Q xem bản hợp đồng bán tàu thủy Văn Minh 68 của Công ty Hưng Hợp Lực bán cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc trị giá hàng chục triệu USD, trong đó phía mua tàu đã gửi vào tài khoản của Ánh tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam – chi nhánh TP Hồ Chí Minh số tiền 3 triệu USD.  

Trước những giấy tờ Ánh đưa ra, ông Q đã nộp cho Ánh gần 2,7 tỷ đồng để làm thủ tục vay vốn nước ngoài. Nhưng quá thời hạn ông Ánh hẹn được vay tiền, ông Q tìm hỏi thì Ánh đã khất lần không trả.
    
Qua quá trình điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ ngày 9/9/2010, Công ty Hưng Hợp Lực có ký hợp đồng mua tàu vận tải Văn Minh 68 của Công ty TNHH thương mại Văn Minh, trụ sở tại xã Thuận Thành, Thái Nguyên với giá 275 tỷ đồng. Ánh cam kết 7 ngày sau khi ký hợp đồng sẽ thanh toán đợt 1 số tiền 45 tỷ đồng cho Công ty Văn Minh và 2 tuần sau sẽ thanh toán tiếp 130 tỷ đồng.

Nhưng sau khi ký hợp đồng, Ánh không thanh toán được tiền nên Công ty Văn Minh không bán tàu cho Ánh. Xác minh tài khoản của Hoàng Ánh tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam – chi nhánh TP Hồ Chí Minh, được biết mặc dù ngân hàng đã nhận được thư tín dụng thông báo về việc chuyển số tiền 3 triệu USD trong việc mua bán tàu thủy Văn Minh 68 nhưng Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc – chi nhánh Hồng Kông chỉ chuyển tiền khi đã nhận được tàu và sử dụng trong vòng 1 năm, nhưng hiện chưa chuyển tiền vì chưa nhận được tàu.

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn làm rõ tháng 8/2010, Hoàng Ánh đã ký hợp đồng với Công ty TNHH XNK và thương mại Việt Nhật ở La Phù, Hoài Đức, Hà Nội do anh Nguyễn Duy Sơn làm giám đốc, ủy thác nhập khẩu 10.000 tấn đường mía trắng có xuất xứ từ Thái Lan, với chi phí ủy thác là 90.000 USD. Ánh cùng một nhân viên khác của Công ty Hưng Hợp Lực nhận của anh Sơn trên 4,6 tỷ đồng nhưng sau khi nhận tiền, Ánh lấy lý do anh Sơn chưa xin được giấy phép nhập khẩu đường để chiếm đoạt số tiền đã nhận.

Theo cơ quan điều tra, hành vi lừa đảo của Hoàng Ánh rất nghiêm trọng, nhiều khả năng còn rất nhiều bị hại đã bị lao vào bẫy vay vốn nước ngoài của Hoàng Ánh.

Cơ quan điều tra đề nghị để phục vụ việc điều tra mở rộng vụ án, những ai là người bị hại của  Hoàng Ánh, liên hệ điều tra viên Bùi Văn Minh, Đội 9 PC46 Công an Hà Nội, điện thoại: 0913238125, 043.9396251. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Quang Tùng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục