• Zalo

Đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng liên quan cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh: Đau cũng phải làm đến cùng

Pháp luật Thứ Hai, 12/11/2018 07:18:00 +07:00

Ông Đoàn Minh Hương, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Phú Thọ cho biết, vụ án đánh bạc nghìn tỷ đồng liên quan đến Trung tướng Phan Văn Vĩnh dù có áp lực nhưng phải làm đến cùng với phương châm "đau cũng phải làm".

Hôm nay (12/11), Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ xét xử sơ phẩm vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng qua mạng liên quan đến cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh. Trong lịch sử tố tụng của TAND tỉnh Phú Thọ, đây là vụ án có số bị cáo bị đưa ra xét xử lớn nhất.

Trả lời PV, ông Đoàn Minh Hương, Viện trưởng Viện Kiếm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ cho biết, vụ án đánh bạc nghìn tỷ đồng liên quan đến Trung tướng Phan Văn Vĩnh dù có áp lực nhưng phải làm đến cùng với phương châm "đau cũng phải làm".

45854267_317083489022669_8698550131617693696_n_slcn

Ông Đoàn Minh Hương, Viện trưởng Viện Kiếm sát tỉnh Phú Thọ.

- Thưa ông, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và 91 bị cáo chính thức bắt đầu ngày 12/11. Đây là vụ án lớn được dư luận đặc biệt quan tâm. Ông có thể chia sẻ những khó khăn, những điểm đặc biệt của vụ án khi liên quan đến chính lực lượng phòng chống tội phạm?

Một trong những khó khăn lớn là chuyển hóa chứng cứ. Đây là loại tội phạm mới, tội phạm công nghệ cao. Tội phạm đều có trình độ nhất định. Nhất là một số bị cáo lại làm trong cơ quan bảo vệ pháp luật, có trình độ trong việc xóa dấu vết và che dấu tội phạm.

Tuy nhiên, với sự giúp đỡ chỉ đạo quyết liệt của cả lãnh đạo Bộ Công an và Viện Kiểm sát tối cao, đặc biệt là sự hỗ trợ của các đội nghiệp vụ Bộ Công an và công an Phú Thọ, Viện Kiểm sát tỉnh đã hoàn thành tốt toàn bộ tiến trình giải quyết vụ án ở giai đoạn I.

45854267_317083489022669_8698550131617693696_n_slcn

Đây là vụ án nhiều áp lực bởi trước đây họ là đồng chí đồng đội, thậm chí là cấp trên của mình, nhưng khi họ đã vi phạm pháp luật thì phải làm đến cùng.

Ông Đoàn Minh Hương, Viện trưởng Viện Kiếm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ.

Chứng cứ, vật chất chúng tôi thu đầy đủ, tài khoản qua ngân hàng, các thông số cá nhân. Hầu như khi bị bắt không bị can nào chối tội. Qua đây cho thấy, Cơ quan Điều tra và Viện Kiểm sát phối hợp với nhau rất chặt chẽ.

Kết hợp với quá trình điều tra, mình sử dụng công nghệ hiện đại, sự phối hợp của các ngân hàng, cơ quan liên quan cung cấp đầy đủ thông tin nhất là Bộ phận nghiệp vụ của Bộ Công an hỗ trợ rất tốt để rút toàn bộ chứng cứ, vật chất trong quá trình đấu tranh luận tội các bị can.

- Vụ án này có không ít áp lực khi phải điều tra chính đồng đội của mình. Tuy nhiên, trong bản cáo trạng việc luận tội rất rõ ràng. Nó thể hiện việc không có vùng cấm, vùng riêng. Ông có thể nói rõ hơn vấn đề này?

Tất nhiên cũng có áp lực bởi trước đây họ là đồng chí đồng đội, thậm chí là cấp trên của mình. Nhưng khi họ đã vi phạm pháp luật mà mình là người đại diện cho pháp luật thì lúc này chỉ biết động viên mình và anh em phải làm đến cùng.

Anh em nhận nhiệm vụ cũng làm quyết liệt lắm. Nhiều anh em đi suốt đêm. Hơn 100 điều tra viên được huy động đi hơn 24 tỉnh thành và trên dưới 1.000 lượt đi lại, rất tốn kém và vất vả.

Trong đó nhiều anh em phải tự bỏ tiền túi của mình ra để điều tra. Khó khăn, vất vả nhưng chúng tôi vẫn động viên nhau đấu tranh chuyên án đến cùng và không có vùng cấm.

Đây là chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ giao cho Thứ trưởng Lê Quý Vương. Thứ trưởng Vương cũng trực tiếp về Phú Thọ chỉ đạo anh em làm với phương châm “Đau cũng phải làm”.

- Được biết, đây là loại tội phạm mới và sử dụng công nghệ cao. Trong quá trình đấu tranh có những khó khăn nào, thưa ông?

Tội phạm đánh bạc không phải là tội phạm mới, nhưng phương pháp và thủ đoạn sử dụng công nghệ cao thì đây là loại tội phạm mới. Với thủ đoạn này, anh em lực lượng điều tra ở địa phương chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ đắc lực của lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an nên chúng tôi cũng hoàn thành nhiệm vụ.

Lúc bắt Nguyễn Văn Dương, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát cơ động tạo mọi điều kiện để anh em bắt và khám xét ngay trong đêm. Từ 10h30 đến 4h hôm sau, chúng khám xét xong, thu giữ toàn bộ thiết bị, công cụ dùng để đánh bạc. Hơn 100 ổ cứng hiện nay vẫn được giữ ở Phú Thọ.

Hàng chục cảnh sát cơ động đã hỗ trợ cho cơ quan tố tụng Phú Thọ thực hiện khám xét, bắt giữ. Qua đó, triệt phá thành công vụ án này, không có vùng cấm.

- Khi bắt giữ các bị can, các ông có nghĩ vụ án này lớn thế này? Ông có thể cho biết quá trình tiếp theo của vụ án?

Ban đầu chúng tôi không nghĩ là nó lớn như thế. Sau này chúng tôi mới chứng minh được hơn 42 triệu tài khoản đánh bạc. Trong khi đó, giai đoạn 1 mới chứng minh được hơn 5000, có danh tính, giai đoạn 2 lên 42 triệu tài khoản tham gia đánh bạc. Trong đó, các đối tượng này đều thỏa mãn dấu hiệu định tội từ 5 triệu đồng trở lên, thành phần đủ cả.

Giai đoạn 2, Ban Chỉ đạo Trung ương đang chỉ đạo quyết tâm làm tiếp.

- Xin cảm ơn ông!

Video: An ninh thắt chặt trước giờ xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và đồng phạm

>>> Đọc thêm: Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh ngất, ngã trong phòng bệnh trước ngày xét xử

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục