• Zalo

Điều tra bổ sung vụ tham ô tiền tỷ tại công ty Vifon

Pháp luật Thứ Tư, 12/05/2010 06:45:00 +07:00

(VTC News) - Nguyễn Bi tự ý quyết định chia thưởng từ nguồn lợi nhuận liên doanh số tiền 290.000 USD cho các lãnh đạo công ty và cá nhân hưởng trên 90.000 USD.

(VTC News) - Nguyễn Bi tự ý quyết định chia thưởng từ nguồn lợi nhuận liên doanh số tiền 290.000 USD (thuộc sở hữu nhà nước) để chia cho các lãnh đạo công ty, bản thân ông Bi được hưởng 90.000USD. Trên cương vị Kế toán trưởng Công ty Vifon, tháng 8/2003 đến 8/2006, bà Huyền nhiều lần lập chứng từ khống để tham ô, chiếm đoạt hàng trăm ngàn USD và nhiều tỉ đồng của Vifon và đối tác liên doanh.

» Vào tù vì giận người yêu 14 tuổi đi với bạn trai
» Vợ chồng ác thú Giang-Thơm có thể bị tù chung thân
» Chưa từng QHTD vẫn bị 10 năm tù vì... tội hiếp dâm
» Thoát án tù nhờ... bồi thường ngay tại tòa
» Vụ án Minh Phụng - Epco: Lời kể tử tù Liên Khui Thìn

Viện KSND tối cao vừa có văn bản gửi cơ quan CSĐT (C37, Bộ Công an) yêu cầu điều tra bổ sung một số nội dung trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Công ty Vifon). Cơ quan công tố yêu cầu điều tra làm rõ việc bị can Nguyễn Bi - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Vifon ký giấy viết tay chia thưởng 290.000 USD cho 7 cán bộ lãnh đạo của công ty, để qua đó làm rõ các đối tượng được chia thưởng đúng hay sai, khoản tiền này là từ đâu. Đồng thời làm rõ thêm hành vi của bị can này trong việc lấy tiền của công ty để mua cổ phiếu cho cá nhân.

Viện KSND tối cao cũng yêu cầu làm rõ các hành vi chỉ đạo lập chứng từ khống của bị can Nguyễn Thanh Huyền - nguyên Phó Tổng Giám đốc Vifon, để có các căn cứ buộc Huyền về tội “Tham ô tài sản”. Tương tự là xác định rõ việc bị can Ka Thị Thu Hồng - nguyên thủ quỹ Công ty Vifon đã ký bao nhiêu phiếu chi, thu khống để cho lãnh đạo công ty Vifon chiếm đoạt tiền.

Theo điều tra, từ tháng 12/2002 đến tháng 12/2003, Nguyễn Bi đã chỉ đạo Nguyễn Thanh Huyền, khi đó là kế toán trưởng đã lập chứng từ giả thu, giả chi tiền thưởng năm 2002 để lấy tiền của công ty chuyển sang cho cá nhân ông Bi gần 1,8 tỷ đồng.

Tháng 6/2004, Nguyễn Bi tự ý quyết định chia thưởng từ nguồn lợi nhuận liên doanh số tiền 290.000 USD (thuộc sở hữu nhà nước) để chia cho các lãnh đạo công ty, bản thân ông Bi được hưởng 90.000USD. Trên cương vị Kế toán trưởng Công ty Vifon, tháng 8/2003 đến 8/2006, bà Huyền nhiều lần lập chứng từ khống để tham ô, chiếm đoạt hàng trăm ngàn USD và nhiều tỉ đồng của Vifon và đối tác liên doanh.

Liên quan đến các sai phạm xảy ra tại công ty này, các bị can đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Tham ô tài sản”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”, “Cố ý làm trái quy định nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Cơ quan điều tra đã thu hồi được trên 70 tỷ đồng trong vụ án nộp ngân sách Nhà nước. Đầu tháng 4/2010, Nguyễn Bi, và Nguyễn Thị Thanh Huyền đã được cho tại ngoại.

Dương Lãng Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục