• Zalo

Đi tù vì lén lút cưa bom sót lại sau chiến tranh

Pháp luật Thứ Tư, 12/05/2010 07:12:00 +07:00

(VTC News) - Mặc dù phát hiện được quả bom sót lại sau chiến tranh rất nguy hiểm, nhưng các đối tượng không báo với cơ quan chức năng mà lén lút cưa lấy thuốc.

(VTC News) - Mặc dù phát hiện được quả bom sót lại sau chiến tranh rất nguy hiểm, nhưng các đối tượng lại không báo với cơ quan chức năng mà lén lút khai thác thuốc bom đem bán lấy tiền tiêu xài. Hậu quả, Nguyễn Văn Cảnh (SN 1971, ở xã Hải Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) bị TAND huyện Minh Hóa tuyên phạt 20 tháng tù và Đinh Quốc Hoàn (SN 1973, ở Xuân Hóa, Minh Hóa) 8 tháng tù giam.

» Cả khu phố hoảng loạn vì "quả bom" đặt trước cửa
» “Dội bom thư” thảm sát bố mẹ vợ để... đòi vợ
» Bom nổ, 1 người chết, nhóm trẻ thoát nạn gang tấc
» Dùng mìn tự sát, xé toang nhà người yêu vì ghen

Kết quả điều tra đã xác định được: Ngày 8/4/2009, Nguyễn Văn Cảnh ghé vào nhà anh Cao Tiến Khiêm ở thị trấn Quy Đạt (Minh Hóa, Quảng Bình) chơi. Tại đây, Cảnh làm quen được với Đinh Quốc Hoàn và biết Hoàn làm nghề khai thác đá tại khu vực Cha Lo. Đoán biết khu vực Cha Lo có nhiều bom đạn sót lại sau chiến tranh, Cảnh đặt vấn đề mua thuốc nổ và được Hoàn đồng ý.

Đến khoảng giữa tháng 4/2009, khi đi bẫy thú ở xã Dân Hóa, Hoàn phát hiện thấy 1 quả bom còn thuốc bom bên trong, Hoàn quan sát kỹ vị trí quả bom rồi quay về nhà.

Ngày 27/5/2009, Đinh Quốc Hoàn mang theo 1 búa và 1 con dao dự định đến chỗ có quả bom để đục lấy thuốc. Trên đường đi, Hoàn gặp Đinh Văn Thượng (người quen của Hoàn), Hoàn rủ Thượng cùng đi lấy thuốc bom trong rừng về bán.

Sáng 5/6/2009, Hoàn dẫn Thượng vào khu rừng có quả bom. Đến nơi Hoàn điện thoại cho Cảnh để hẹn Cảnh tối 7/6/2009 lên khu vực Cha Lo lấy hàng. Sau đó, Hoàn và Thượng cùng nhau dùng búa đập xung quanh vỏ bom lấy được hơn 60kg thuốc bom cho vào bao. Sáng 7/6/2009, Hoàn và Thượng mỗi người 1 gùi thuốc bom ra về. Khi cả hai về gần đến bản Cha Lo thì trời vừa sáng, sợ bị phát hiện nên Hoàn và Thượng dồn 2 gùi thuốc bom vào 1 bao rồi giấu trong bụi cây.

Tối 7/6/2009, Cảnh đi xe mô tô lên Cha Lo gặp Hoàn. Tới nơi, xác định được đúng hàng và ước chừng số lượng khoảng 50kg, Cảnh lấy 5.000.000 đồng trả cho Hoàn (giá bán 100.000 đồng/1kg). Mua bán xong, Hoàn và Thượng cùng ra về.

Riêng đối với Cảnh, khi đang vận chuyển số thuốc bom về đến Km 132+800 QL 12A địa phận xã Dân Hóa thì bị Tổ tuần tra Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo kiểm tra, phát hiện và lập biên bản phạm pháp quả tang.

Vụ án nói trên vừa được TAND tỉnh Quảng Bình tiếp tục mở phiên xét xử phúc thẩm và cuối cùng, HĐXX đã bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Nguyễn Văn Cảnh và Đinh Quốc Hoàn để y án đối với Nguyễn Văn Cảnh với mức án 20 tháng tù giam, Đinh Quốc Hoàn 8 tháng tù giam về tội “Mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ”.

» Cả khu phố hoảng loạn vì "quả bom" đặt trước cửa
» “Dội bom thư” thảm sát bố mẹ vợ để... đòi vợ
» Bom nổ, 1 người chết, nhóm trẻ thoát nạn gang tấc
» Dùng mìn tự sát, xé toang nhà người yêu vì ghen


Phong Nha

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục