Pháp luật

Đâm chết kẻ hiếp dâm mình có phạm tội?

Chủ Nhật, 31/12/2017 11:19:00 +07:00

Theo luật sư, hành vi của Vàng Văn T. cấu thành tội hiếp dâm nên việc chống trả lại gây thương tích hoặc kể cả chết người của chị Đoan được xem là phòng vệ chính đáng...

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vàng Thị Ngân (tức Vàng Mè Đoan, SN 1992, trú tại thôn Quyết Tiến, xã Tả Sử Choóng) về hành vi cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Trước đó, vào 16h ngày 17/12, tại nhà Ngân có tổ chức ăn cơm, uống rượu mời anh em trong gia đình đến chung vui, trong đó có người hàng xóm là Vàng Văn T. (SN 1992).

Sau khi ăn uống xong xuôi, mọi người đều ra về chỉ còn Vàng Văn T. ngồi lại. Do bị say rượu nên chồng của Ngân liền vào buồng ngủ.

Lúc này, Vàng Văn T. thấy Ngân đang cắm cúi dọn dẹp, lại không có ai xung quanh liền nảy ra ý định giở trò đồi bại nên dùng dao lao vào đe dọa, không chế nhằm cưỡng hiếp chị Ngân.

Trong lúc vật lộn, Ngân đã giật được con dao và đâm trúng đùi trái của tên hàng xóm “bỉ ổi”, sau đó vội vàng chạy đi tri hô và gọi người đưa T. đi cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương nặng làm đứt hai động mạch, chảy nhiều máu nên T. đã tử vong ngay sau đó.

Sau khi đâm chết Vàng Văn T., Ngân đã nhanh chóng gọi điện trình báo Công an xã Tả Sử Choóng. Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng Công an xã đã nhanh chóng có mặt để bảo vệ hiện trường đồng thời báo cáo lên Công an huyện Hoàng Su Phì để tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Quá trình điều tra, Công an huyện Hoàng Su Phì xác định: Vàng Thị Ngân phạm tội Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vàng Thị Ngân (tức Vàng Mè Đoan, SN 1992, trú tại thôn Quyết Tiến, xã Tả Sử Choóng) về hành vi cố ý gây thương tích vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Đâm chết kẻ hiếp dâm mình có phạm tội?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm

Trao đổi với PV về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết: Điều 20 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Theo luật sư Thơm, hành vi của Vàng Văn T đã xâm hại đến nhân phẩm, sức khoẻ của chị Vàng Mè Đoan được pháp luật bảo vệ. Vàng Văn T đã sử dụng hung khí nguy hiểm đe dọa chị Đoan để nhằm mục đích giao cấu trái ý muốn nên đã cấu thành tội hiếp dâm.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 111 Bộ luật hình sự. Tội hiếp dâm là loại tội phạm có cấu thành hình thức nên chỉ cần đối tượng có hành vi dùng vũ lưc, đe dọa dùng vũ lực hay các thủ đoạn khác nhằm mục đích giao cấu mà chưa cần phải giao cấu được (do bị trống trả, phát hiện,…) đã cấu thành tội hiếp dâm.

Do hành vi trên của Vàng Văn T đã cấu thành tội tội hiếp dâm nên hành động chống trả lại gây thương tích hoặc kể cả chết người của chị Vàng Mè Đoan cũng được xem là phòng vệ chính đáng theo quy định tại Điều 15 Bộ luật hình sự và các văn bản hướng dẫn áp dụng thi hành của Tòa án nhân dân Tối cao.

“Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vàng Mè Đoan (SN 1992, trú tại thôn Quyết Tiến, xã Tả Sử Choóng) về hành vi cố ý gây thương tích vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo điều 106 Bộ luật Hình sự 1999 là chưa đúng bản chất vụ việc và các văn bản hướng dẫn áp dụng của Tòa án nhân nân Tối cao” – luật sư Thơm nêu quan điểm.

Vẫn theo luật sư Thơm, Vàng Mè Đoan là người phụ nữ dân tộc, hiền lành, nhân thân chưa tiền án, tiền sự, đang có chồng và nuôi con nhỏ.

Hành vi của đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm để đe dọa cưỡng hiếp thì việc trống trả gây thương tích dẫn đến tử vong là có căn cứ để xem xét đó là trường hợp thuộc phòng vệ chính đáng.

Điều 15. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người bảo vệ lợi ích của Nhà nước, tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.

>>> Đọc thêm: Sát hại người tình lớn tuổi chỉ vì bị bắt qua ngủ chung

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Bị phát hiện chở gỗ lậu trên đường Hồ Chí Minh, tài xế xe khách bỏ trốn

22:31 30/12/2017

Xe khách Hoàng Sa đang trên đường từ Thành phố Hồ Chí Minh về Đà Nẵng thì bị phát hiện trong thùng xe chở lượng gỗ lớn không rõ nguồn gốc.

Hàng chục côn đồ hỗn chiến, đốt xe ô tô ở Bình Định: Hai nghi can ra đầu thú

17:28 30/12/2017

Hai trong số chục thanh niên lao vào đâm chém, rồi đốt ô tô hiệu Innova ở huyện Tuy Phước (Bình Định) ra đầu thú sau 3 tháng lẩn trốn.

Clip: Mang hung khí lên đường cao tốc chặn ô tô xin tiền rồi livestream khoe 'chiến tích'

11:51 30/12/2017

Một nhóm thanh niên khoảng chục người mang theo hung khí lên đường cao tốc chặn xe ô tô, xe khách để xin tiền.

Nhóm côn đồ mang hung khí chặn xe cướp tài sản trên cao tốc: Thông tin mới nhất

14:36 30/12/2017

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định được 10 đối tượng liên quan đến vụ việc chặn xe xin tiền trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai thì có 8 đối tượng từ 15 đến 17 tuổi.

Vừa mở cửa, người đàn ông bị nhóm côn đồ chém dã man

15:42 30/12/2017

Vừa mở cửa, ông L. bị nhóm thanh niên dùng hung khí lao tới chém xối xả khiến nạn nhân bị chấn thương sọ não.

Nhóm côn đồ cầm mã tấu chặn xe cướp tài sản trên cao tốc khai gì?

17:22 30/12/2017

Nhóm thanh niên khai sau khi cùng nhau uống rượu rồi rủ nhau mang hung khí tự chế lên cao tốc Hà Nội – Lào Cai để xin tiền và “xin” được tổng cộng 400.000 đồng.

Mang hung khí chặn xe cướp tài sản, thách báo công an ở Phú Thọ: Xác định được nhóm côn đồ

10:00 30/12/2017

Công an huyện Phù Ninh xác định được 9 trong 11 nam thanh niên dùng hung khí chặn đường xin tiền, còn 2 người nữa đang bỏ trốn.

Kẻ phản động đòi lật đổ chính quyền lĩnh 12 năm tù giam

07:13 30/12/2017

Nguyễn Văn Tuấn bị tòa tuyên án 12 năm tù và phạt quản chế 3 năm tại địa phương vì phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Cho thuê đất mương thoát nước Phan Kế Bính: UBND TP Hà Nội vi phạm nghiêm trọng pháp luật

07:26 30/12/2017

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý nghiêm minh các cơ quan, cá nhân có liên quan đến các vi phạm trong việc cho thuê đất các mương thoát nước Phan Kế Bính (Hà Nội).

Hàng chục côn đồ mang hung khí chặn xe cướp tài sản trên quốc lộ ở Phú Thọ

08:33 30/12/2017

Một nhóm gồm khoảng 10 thanh niên tại tỉnh Phú Thọ ngang nhiên dùng hung khí chặn ô tô để "xin" tiền rồi quay video clip tung lên mạng rồi thách thức cộng đồng mạng báo công an.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng