• Zalo

Đại úy công an lừa đảo chạy việc vào ngành công an: Hủy án sơ thẩm, điều tra lại

Pháp luật Thứ Sáu, 29/03/2019 16:31:00 +07:00

Do cần làm rõ có đồng phạm hay không trong vụ án, Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy án sơ thẩm và yêu cầu Viện KSND TP Cần Thơ điều tra lại.

Ngày 29/3, Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm (lưu động tại TP Cần Thơ) xét xử Trần Hoàng Huy (cựu đại úy công an) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

lua dao nganh cong an

Trần Hoàng Huy tại tòa.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2015 để có tiền trả nợ, Huy đã tung tin Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam cần tuyển dụng công dân vào lực lượng Công an nhân dân với các chuyên ngành y, dược, kế toán, công nghệ thông tin… Sau thời gian tạm tuyển sáu tháng sẽ chính thức vào biên chế, chi phí vào ngành là 160 triệu đồng/hồ sơ.

Do muốn vào ngành công an, khi nộp hồ sơ, Nguyễn Thanh Hùng đã đưa trước cho Huy 70 triệu đồng. Số tiền còn lại được giao kèo sẽ đưa khi nhận quyết định chính thức.

Sau đó, Hùng giới thiệu bạn mình cho Huy để đưa vào ngành. Hùng ra giá tuyển dụng là 300 triệu đồng. Hùng đưa cho Huy 160 triệu đồng, hưởng chênh lệch 140 triệu đồng. Tiếp đó bạn Hùng lại tiếp tục giới thiệu thêm những người khác vào đường dây tuyển dụng này để hưởng chênh lệch.

Cuối tháng 11/2016, các bị hại hối thúc, Huy đã tạo các quyết định tuyển dụng của Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động về việc tuyển dụng công dân vào ngành và lực lượng Công an nhân dân và các quyết định của Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ về việc tiếp nhận và phân công công tác cán bộ. Đến hẹn, bị hại không nhận được công việc nên đã có đơn tố giác Huy.

Đến lúc bị bắt, Huy đã chiếm đoạt của 6 người với tổng số tiền 820 triệu đồng với thủ đoạn trên. Còn Hùng hưởng chênh lệch 720 triệu, bạn Hùng hưởng chênh lệch 100 triệu.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt Huy 9 năm tù về tội lừa đảo và bốn năm tù về tội làm giả con dấu. Sau đó, Huy kháng cáo xin giảm nhẹ hình vì trước đó bị cáo đã khắc phục cho bị hại hơn 500 triệu đồng.

Tòa phúc thẩm nhận định, qua lời khai của các bị hại cho thấy Hùng đã trực tiếp giới thiệu và nhận hồ sơ xin tuyển dụng, nhận tiền của các bị hại giao cho Huy. Hùng khai tổng số tiền nhận được đều giao cho Huy nhưng Huy chỉ thừa nhận nhận từ Hùng 820 triệu đồng, Hùng hưởng chênh lệch hơn 720 triệu.

Cấp sơ thẩm chấp nhận việc Hùng chiếm giữ số tiền nhưng không làm rõ Hùng việc chiếm giữ nhằm mục đích gì. Giữa Hùng và Huy có bàn bạc phân chia lấy tiền của bị hại như thế nào không.

Tòa sơ thẩm đã kiến nghị Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ vai trò của những người môi giới liên quan đến hành vi phạm tội của Huy, nhưng đến nay Cơ quan điều tra không làm rõ.

Vì vậy, tại phiên xử phúc thẩm, Tòa cấp cao đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ cho Viện KSND TP Cần Thơ điều tra lại.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục