Pháp luật

Đại gia Sáu Phấn cùng 13 trợ thủ đắc lực rút ruột Trustbank thế nào?

Thứ Tư, 27/09/2017 07:40:00 +07:00

Bà Phấn chủ mưu, chỉ đạo và cấu kết với Hoàng Văn Toàn, Trần Nam Sơn, Ngô Kim Huệ... rút ruột Trustbank.

Chiều 26/9, 13 cựu lãnh đạo tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank) đã bị khởi tố vì giúp sức cho bà Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT TrustBank) gây thiệt hại cho Trustbank hàng ngàn tỉ đồng. Vậy các trợ thủ đắc lực giúp bà Phấn thao túng ngân hàng là ai?

Ngô Kim Huệ, người đầu tiên ký chuyển nhượng Trustbank cho Hà Văn Thắm

Qua tìm hiểu được biết, 13 bị can đều giữ vị trí quan trọng trong Trustbank và phần lớn họ đều là họ hàng của bà Phấn. Như Ngô Nguyễn Đoan Trang, phó tổng giám đốc phụ trách nguồn vốn tại ngân hàng, cháu ruột của Hứa Thị Phấn. Lâm Hứa Huỳnh Trinh, cán bộ cao cấp tại Trustbank, cháu Hứa Thị Phấn.

Bùi Thị Kim Loan, người giữ vai trò tay hòm chìa khoá có chồng là cháu của Hứa Thị Phấn. Loan cũng chính là người ra chỉ thị cho các cán bộ ngân hàng làm theo những chỉ đạo của bà Phấn.

IMG_2269

Trong số 13 bị can khởi tố, Ngô Kim Huệ là một trong số những người bị dẫn giải ra Hà Nội để phục vụ cho quá trình điều tra. Huệ cũng là người đầu tiên, ký hợp đồng kinh tế chuyển nhượng lại Trustbank cho Hà Văn Thắm.

Theo cáo buộc, năm 2012, Ngân hàng Nhà nước có chủ trương tái cơ cấu và sát nhập các ngân hàng yếu kém. Muốn thâu tóm một số ngân hàng về OceanBank, ông Thắm gặp bà Phấn đặt vấn đề chuyển giao ngân hàng này.

Ngày 23/2/2012, bà Phấn giao cho cháu là Ngô Kim Huệ, khi đó là thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc TrustBank ký hợp đồng kinh tế với ông Thắm để bán gần 250 triệu cổ phần tương đương gần 85% vốn điều lệ của ngân hàng này với tổng giá trị ghi trong hợp đồng chỉ gần 4,5 tỷ đồng. Sau này đổi lại bà Phấn ký bán cho Phạm Công Danh.

Video: Những lời nói xót xa sau cùng tại tòa của Hà Văn Thắm

Tuy nhiên, để thực hiện được nhiều thủ đoạn sai trái như thế chấp tài sản có giá trị thấp hoặc không thế chấp tài sản để lấy tiền ngân hàng góp vốn đầu tư cho các công ty thành viên; Ký hợp đồng mua bán trái phép, cho vay nhận tài sản thế chấp; Làm các thủ tục giải ngân nhưng không giao tiền cho người vay; Mua sắm tài sản cố định với giá cao ngất ngưởng; Mua bán nhà lòng vòng…

Bà Phấn không thể thực hiện trót lọt hoàn toàn nếu dừng lại ở các chân rết Bùi Thị Kim Loan, Lâm Hứa Huỳnh Trinh, Ngô Nguyễn Đoan Trang hay Ngô Kim Huệ…

Mà cần có 2 cánh tay đắc lực giúp sức là ông Hoàng Văn Toàn nguyên Chủ tịch Trustbank, ông Trần Nam Sơn nguyên Tổng giám đốc Trustbank. Hai cựu lãnh đạo cao cấp nhất của Trustbank này cũng đã bị khởi tố vào ngày 10/1 vừa qua.

Vì sao bà Phấn chấp nhận bán Trustbank bán với giá tượng trưng?

Trong vai trò chủ mưu, nữ đại gia Sáu Phấn đã chỉ đạo và cấu kết với Hoàng Văn Toàn Chủ tịch HĐQT Trustbank, Trần Nam Sơn, Tổng giám đốc Trustbank, Ngô Kim Huệ, Phó TGĐ Trustbank, và nhiều cán bộ chủ chốt như Loan, Trinh, Trang… Trustbank rút ruột chiếm đoạt tiền của ngân hàng bằng nhiều thủ đoạn khác nhau một cách trót lọt. Chính điều này khiến Trustbank ngày càng trở nên kiệt quệ.

Tại phiên toà xét xử đại án Phạm Công Danh, không ít người đã khóc bên ngoài hành lang đã từng phải bán nhà cửa, đất đai để góp vốn vào Trustbank và giờ đây mất trắng. Khi Trustbank chỉ còn là thùng rỗng, bà Phấn tìm mọi cách bán đi.

Trong chiếc thùng rỗng khổng lồ ấy, bà Phấn còn bàn giao các khoản nợ khổng lồ của mình lên tới 4.500 tỷ đồng.

Trong đó bao gồm 3.500 tỷ đồng trong 29 hồ sơ vay mà khách hàng cá nhân đứng tên thay bà Phấn và 1.000 tỷ đồng là khoản ngân hàng đầu tư vào các công ty liên quan đến bà Phấn.

Và đó chính là lý do hợp đồng mà Ngô Kim Huệ ký với Hà Văn Thắm chỉ có giá 4,5 tỷ đồng và con số này được coi là giá tượng trưng. Thực chất đó là cuộc đào thoát sau khi đã rút ruột ngân hàng bằng nhiều thủ đoạn khác nhau của bà Phấn và các cựu lãnh đạo Trustbank.

Những hành vi phạm pháp của nhóm bà Phấn đã gây hậu quả nghiêm trọng cho không chỉ Trustbank, mà ảnh hưởng đến hàng nghìn cổ đông bị mất vốn khi mua cổ phần. Đặc biệt, thiệt hại nghiêm trọng về niềm tin của người dân vào hệ thống ngân hàng nói chung và hậu quả đến nay vẫn chưa được giải quyết.

>>> Đọc thêm: Bắt tạm giam 3 lãnh đạo OceanBank Hải Phòng

Bắt tạm giam 3 lãnh đạo OceanBank Hải Phòng

23:38 26/09/2017

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã bắt giữ được Trần Thị Kim Chi, nguyên giám đốc Ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng, và 2 cán bộ khác cùng bị truy nã khi nhóm này đang lẩn trốn tại TP.HCM.

Làm rõ việc Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS cầm 'vật giống súng' dọa người nghiện

20:20 26/09/2017

Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS thuộc Bộ Y tế yêu cầu Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS thuộc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo về đoạn clip "Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS dùng súng dọa bắn người".

Chiếc bút camera siêu nhỏ của 141 Hà Nội lật tẩy tội phạm thế nào?

16:03 26/09/2017

Qua những hình ảnh ghi lại từ chiếc bút đặc biệt này, các tổ công tác 141 Hà Nội đã phát hiện nhiều vụ phạm pháp hình sự, nhiều tên tội phạm tinh vi.

Sập trường mầm non ở Mỹ Đình: Có thể xử lý hình sự

12:16 26/09/2017

Luật sư cho rằng nếu xác định được lỗi trong quá trình thi công dẫn đến việc sập công trình thì người trực tiếp chỉ đạo việc thi công có thể bị xử lý hình sự.

Bé gái 16 tháng tuổi bị ‘yêu râu xanh’ 81 tuổi xâm hại: Công an tỉnh Quảng Ninh nói gì?

07:18 26/09/2017

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh vừa thông tin một số nội dung liên quan đến vụ việc bé gái 16 tháng tuổi bị ‘yêu râu xanh’ 81 tuổi xâm hại ở huyện Ba Chẽ gây phẫn nộ trong dư luận những ngày qua.

Thanh niên ngáo đá bôi vôi đầy người, leo lên tầng 3 định tự tử

21:42 25/09/2017

Một thanh niên bị ngáo đá ra đường chặn xe đang lưu thông, sau đó trèo lên nóc nhà, tự bôi vôi vào người để tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng.

Điều tra vụ lộ đề thi công chức ở Cà Mau

19:26 24/09/2017

Gần bốn tháng sau khi đề thi tuyển công chức ở Cà Mau bị rò rỉ, cảnh sát đã khởi tố vụ án để điều tra.

Đi dẹp vỉa hè, Thượng úy công an bị côn đồ rút dây nịt tấn công

16:17 24/09/2017

Khi tổ công tác lập biên bản xử lý chủ nhà xe lấn chiếm vỉa hè, Nguyễn Đức Duy đã chửi bới, xúc phạm tổ công tác, thậm chí hắn còn rút dây nịt tấn công một Thượng uý công an khi bị nhắc nhở.

Trộm Kawasaki Z1000 ở Sài Gòn, nam bảo vệ chụp lại ảnh định khoe trên Faecbook

16:52 23/09/2017

Vì quá thích chiếc xe Kawasaki Z1000 nên nam bảo vệ đã lấy trộm, sau đó đưa về quê và trên đường về không quên chụp hình để có dịp đăng khoe Facebook.

Người phụ nữ chết bất thường trong nhà nghỉ ở Sài Gòn

14:46 23/09/2017

Sau nhiều giờ không thấy người phụ nữ thuê phòng ra ngoài, chủ nhà nghỉ lên kiểm tra thì phát hiện người thuê phòng đã tử vong.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng