Pháp luật

Đại án Phạm Công Danh: Được thi hành song song hai bản án treo?

Thứ Năm, 25/07/2019 07:28:00 +07:00

VKSND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm nhưng chuyên gia cho rằng vẫn có thể thi hành hai bản án treo vì nó xảy ra trong cùng một đại án.

VKSND Tối cao vừa có kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM về phần hình phạt của bốn bị cáo, liên quan đến đại án Phạm Công Danh. Theo đó, VKSND Tối cao đề nghị cấp giám đốc thẩm xét xử lại theo hướng không cho bốn bị cáo này được hưởng án treo.

Hai lần hưởng án treo trong cùng đại án

Theo đó, bốn bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân, Nguyễn Tấn Thành, Nguyễn An Vinh, Hồ Thị Đi bị TAND TP.HCM xét xử về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 Điều 165 BLHS 1999. Tháng 12/2018, xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP.HCM giữ nguyên mức hình phạt của bản án sơ thẩm, xử phạt các bị cáo ba năm án treo.

Trong khi trước đó, vào tháng 9/2016, cả bốn bị cáo này đều đã bị xử phạt án treo theo một bản án sơ thẩm khác của TAND TP.HCM. Trong lần xét xử này, bị cáo Vân bị xử phạt về tội cố ý làm trái; ba bị cáo Đi, Thành và Vinh bị xử phạt về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Bản án này sau đó có hiệu lực pháp luật.

7-an-treo_vefb

Phạm Công Danh (hàng đầu, phải) và các đồng phạm tại tòa. Ảnh: HY

Sở dĩ có trường hợp hiếm gặp trên là do các bị cáo trên đã bị xét xử trong đại án Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng cho Ngân hàng Xây dựng (nay là CB) được chia thành hai giai đoạn.

Đối với trường hợp của bị cáo Vân, đại án Phạm Công Danh bắt đầu khởi tố từ tháng 10-2014. Sau đó, đến khi xét xử thì vụ án được tách ra giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Giai đoạn 1, Vân bị khởi tố về tội cố ý làm trái theo Điều 165 BLHS 1999 với vai trò giúp sức cho Phạm Công Danh.

Cụ thể, Vân đã có hành vi ký hợp đồng cho Ngân hàng Xây dựng thuê trụ sở tại 816 Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP.HCM. Xét xử sau đó, tòa đã tuyên phạt bị cáo Vân ba năm án treo.

Giai đoạn 2, bị cáo Vân bị truy tố và xét xử vì đã có hành vi ký khống hồ sơ vay 300 tỉ đồng tại Ngân hàng Sacombank, ký khống hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng liên quan đến Công ty TNHH TM&DV Hương Việt.

Quá trình xét xử, hai cấp tòa nhận thấy thực tế bị cáo Vân không quản lý giấy tờ pháp lý và con dấu của công ty cũng như không tham gia họp bàn, biết được chủ trương của Phạm Công Danh.

Bị cáo có trình độ học vấn không cao nên nhận thức và hiểu biết pháp luật có phần hạn chế, tham gia với vai trò đồng phạm giúp sức không đáng kể nên tòa cho bị cáo hưởng án treo.

Kháng nghị đúng hay sai?

Theo kháng nghị của VKSND Tối cao, bốn bị cáo này đã được hưởng án treo trong vụ án trước, nay tòa lại xử án treo về một tội phạm được thực hiện trước khi được hưởng án treo là vi phạm Điều 56, Điều 65 BLHS về điều kiện áp dụng án treo.

Khoản 3 Điều 3 Nghị quyết số 02/2018 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao về những trường hợp không cho hưởng án treo có quy định trường hợp: Người đang được hưởng án treo bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo. Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm, tiếp tục xử phạt các bị cáo ba năm tù nhưng cho hưởng án treo là trái quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, luật sư Lê Hà Gia Thanh, Đoàn Luật sư TP.HCM, không đồng tình với kháng nghị nêu trên. Bởi VKSND Tối cao kháng nghị với lý do tòa vi phạm Điều 56, Điều 65 BLHS về án treo và nội dung khoản 3 Điều 3 Nghị quyết số 02 nêu trên.

Nhưng bị cáo Vân bị đưa ra xét xử trong hai vụ án hình sự, cùng tội danh là tội cố ý làm trái. Trong khi đó khoản 3 Điều 3 Nghị quyết số 02 thì chỉ hạn chế rằng không được hưởng án treo khi bị xét xử về một tội danh khác, như vậy kháng nghị chưa chuẩn xác.

Luật sư Vũ Phi Long, nguyên Phó Chánh Tòa hình sự TAND TP.HCM, phân tích không riêng gì bị cáo Vân mà cả bốn bị cáo bị kháng nghị vẫn có thể thi hành cùng lúc hai bản án treo.

Bởi luật chỉ quy định về việc không cho bị cáo hưởng án treo nếu có một bản án đã có hiệu lực được xác định là tiền án của bị cáo đó. Tức là không phụ thuộc vào việc các bị cáo phạm một tội hay hai tội trong cùng một đại án mà phụ thuộc vào bị cáo đó có tiền án hay chưa.

Theo quy định pháp luật, người có tiền án (án tích) là người đã bị kết án và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án. Người đã được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án. Còn trong trường hợp này, bản án giai đoạn 1 xử các bị cáo không được xem là tiền án đối với họ khi họ tiếp tục bị xét xử ở giai đoạn 2 trong cùng một đại án.

Vì vậy VKSND Tối cao cho là bốn bị cáo đã hưởng án treo trong lần xét xử giai đoạn 1 của vụ án thì lần xét xử giai đoạn 2 không được hưởng án treo nữa là không có căn cứ.

Đây là tình huống pháp lý khá hy hữu, xin mời bạn đọc tham gia luận bàn.

Từng kháng nghị tương tự nhưng tòa phúc thẩm bác

Đáng chú ý, trước khi xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2, VKSND Cấp cao tại TP.HCM cũng đã có kháng nghị tương tự nội dung kháng nghị của VKSND Tối cao lần này. Cụ thể, VKSND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng việc cấp sơ thẩm cho bị cáo Vân hưởng án treo là sai. Vì trong lần xét xử ở giai đoạn 1 Vân đã được hưởng án treo thì lần xét xử giai đoạn 2 không được hưởng án treo nữa.

Tuy nhiên, khi phúc thẩm, HĐXX đã bác nội dung kháng nghị này với lý do hành vi phạm tội của bị cáo Vân thực hiện với vai trò phụ thuộc, mức độ phạm tội không đáng kể nên tòa sơ thẩm cho hưởng án treo là đúng.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: plo.vn
Cụ bà bắt xe từ Hà Nam vào Hà Tĩnh móc túi du khách

21:31 24/07/2019

Trong lúc đang hành nghề móc túi tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), bà Tuấn bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Thưởng nóng ban chuyên án phá đường dây ma túy xuyên quốc gia ở Quảng Bình

21:27 24/07/2019

UBND tỉnh Quảng Bình vừa khen thưởng ban chuyên án triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia do kẻ mang quốc tịnh Lào cầm đầu sau 9 tháng mật phục.

Bắt 2 kẻ buôn ma túy rút chốt lựu đạn chống trả

18:55 24/07/2019

Khi bị vây bắt, 2 kẻ buôn ma túy rút chốt lựu đạn đe dọa, chống trả lực lượng chức năng hòng thoát thân.

Đột kích vũ trường 030X8, phát hiện trên 200 'dân chơi' sử dụng ma túy

19:38 24/07/2019

Công an TP.HCM cho biết đang củng cố hồ sơ, xử lý trên 200 người sử dụng ma túy tại vũ trường 030X8 nằm trên đường Nam Quốc Cang, Quận 1.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự lái xe tải làm 5 người thiệt mạng ở Hải Dương

19:49 24/07/2019

Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự tài xế lái xe tải lật đè chết 5 người trên quốc lộ 5 xảy ra sáng 23/7.

'Nữ quái' chuyên lừa đảo xin việc bị tòa án 3 tỉnh tuyên 41 năm tù

20:20 24/07/2019

Sau khi bị TAND tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình tuyên phạt tổng cộng 24 năm tù, "nữ quái" tiếp tục lĩnh thêm án tù 17 năm.

Truy tố ông trùm Hiệu 'Chuột' cầm đầu đường dây ma túy khủng ở TP.HCM

17:17 24/07/2019

Khi bị bắt, Hiệu "Chuột" là một trong những ông trùm ma túy lớn nhất TP.HCM, từng mua bán trót lọt hàng ngàn bánh heroin và hàng trăm kg ma túy tổng hợp.

Khách hàng nhập viện sau xô xát với bảo vệ công ty Alibaba: Giám định thương tật nạn nhân

16:48 24/07/2019

Công an quận Thủ Đức, TP.HCM đang thực hiện giám định thương tích nạn nhân để điều tra làm rõ vụ xô xát giữa khách hàng và bảo vệ công ty Alibaba.

Giết người yêu của sếp để trả thù vì bị đuổi việc

17:11 24/07/2019

Bị cho nghỉ việc vì không hợp với tác phong, văn hóa của công ty nên Cường ôm hận và ra tay sát hại người yêu của sếp để trả thù.

Truy tìm kẻ nổ súng vào nhà dân tại Đồng Nai

17:21 24/07/2019

Camera ghi hình một thanh niên bịt khẩu trang, mặc áo mưa cầm súng bắn thẳng vào chị B. làm cửa kính bị vỡ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng