Pháp luật

Đà Nẵng: Hàng trăm bị hại gây 'náo loạn' trước sân tòa án

Thứ Sáu, 15/11/2019 14:57:00 +07:00

Bức xúc vì nguyên đơn vắng mặt không lý do, hàng trăm người gây náo loạn sân Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng, buộc công an phải huy động lực lượng giải tán.

Sáng 15/11, Tòa án nhân dân (TAND) TP. Đà Nẵng xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Bách Đạt An) và bị đơn là Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam (Hoàng Nhất Nam).

Đây là vụ án có số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan rất lớn, gồm 296 người và đại diện UBND tỉnh Quảng Nam.

Anh-toa-xu-dat 3

Hàng trăm người có quyền lợi liên quan tham dự phiên tòa.

Tuy nhiên, khi Hội đồng xét xử (HĐXX) làm thủ tục khai mạc phiên tòa, việc nguyên đơn vắng mặt không lý do khiến hàng trăm người tham gia bức xúc, phản ứng gay gắt.

Bị đơn Hoàng Nhất Nam đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan. Đây cũng là mong muốn của Đại diện UBND tỉnh Quảng Nam và một số đại diện người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cũng đề nghị hoãn phiên tòa vì nguyên đơn vắng mặt không lý do, trong số 296 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì một số cá nhân vắng mặt.

Tuy nhiên, rất nhiều người có mặt đề nghị HĐXX có hình thức, phương án xử lý theo quy định đối với nguyên đơn - Công ty Bách Đạt An, tiếp tục phiên xét xử. Sau khi chủ tọa tuyên bố hoãn phiên tòa, họ tỏ ra bức xúc. Nhiều người giăng các tấm chiếu cói ghi dòng chữ “Bách Đạt trốn dân”, “Chính quyền cứu dân”, “Ra sổ cho dân”, Quảng Nam - Đà Nẵng cứu dân”, “Bách Đạt lừa dân”... ngay sân tòa.

Anh-toa-xu-dat 4

Nhiều người căng băng rôn bằng chiếu ở sân TAND TP Đà Nẵng sau khi HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa vì nguyên đơn vắng mặt không lý do.

Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động được huy động giải tán đám đông, vãn hồi trật tự. Tuy nhiên, đến 12h20 vẫn còn những người không chịu rời tòa.

Trong đơn khởi kiện, Công ty Bách Đạt An yêu cầu tòa án chấm dứt Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/7/2017 và các phụ lục đính kèm với Công ty Hoàng Nhất Nam; thu hồi lại toàn bộ các lô đất theo Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/7/2017 cùng các phụ lục đính kèm với Công ty Hoàng Nhất Nam.

Bách Đạt An cũng yêu cầu tòa tuyên buộc Hoàng Nhất Nam bồi thường 10% giá trị hợp đồng do việc vi phạm dẫn đến bị chấm dứt hợp đồng tương đương. Số tiền yêu cầu bồi thường là hơn 10,669 tỷ đồng.

Như VTC News đưa tin, Công ty Bách Đạt An ký kết hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối đất nền thuộc các dự án Bách Đạt 1, 7B mở rộng, Hera Complex Riverside tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam). Hơn 1.000 người nộp tiền cho Hoàng Nhất Nam để giữ đất, trong đó rất nhiều người nộp tiền đến 95% giá trị lô đất.

Anh-toa-xu-dat 5 3

Đến trưa 15/11, nhiều người vẫn tập trung tại sân TAND TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên sau đó, Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng và kiện đối tác ra tòa vì cho rằng Hoàng Nhất Nam vi phạm hợp đồng. Quá lo lắng, nhiều lần khách hàng kéo đến các công ty Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam và UBND tỉnh Quảng Nam căng băng rôn đòi đất.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

XUÂN TIẾN
Dân ném bom xăng vào đoàn cưỡng chế ở Quảng Ninh: Những cán bộ bị thương giờ ra sao?

14:48 15/11/2019

Ba cán bộ bị ném bom xăng khi cưỡng chế các hộ dân nuôi trồng thủy sản trái phép đã ổn định sức khỏe, một số người quá khích bị tạm giữ để điều tra.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ xin xử kín vụ án ly hôn

14:40 15/11/2019

Chỉ vài ngày sau khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo xin xét xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ gửi đơn lên tòa xin xử kín vụ ly hôn.

Dân ném bom xăng vào đoàn cưỡng chế ở Quảng Ninh, nhiều cán bộ bị thương

08:02 15/11/2019

Bị lực lượng chức năng cưỡng chế vì nuôi trồng thủy sản trái phép, một số người dân ném bom xăng vào lực lượng khiến nhiều cán bộ bị bỏng nặng.

Hai đứa trẻ nghi bị sát hại ở Vũng Tàu: Công an truy tìm người cha

07:53 15/11/2019

Cha của 2 chị em ruột mà thi thể được tìm thấy trong balo bên đường ở Vũng Tàu bị nghi có liên quan đến cái chết của con mình.

Clip: Hiện trường dân ném bom xăng vào đoàn cưỡng chế khiến nhiều người bị thương ở Quảng Ninh

12:36 15/11/2019

Bị cưỡng chế vì lấn chiếm vùng nước do quân đội quản lý, một số người dân ở Vân Đồn (Quảng Ninh) ném bom xăng vào đoàn cưỡng chế khiến nhiều cán bộ bị thương.

Luật sư Trần Vũ Hải bị đề nghị 12-15 tháng cải tạo không giam giữ

14:34 15/11/2019

Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải được Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Nha Trang đề nghị mức án 12-15 tháng cải tạo không giam giữ về tội Trốn thuế.

Bắt nguyên giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

19:20 14/11/2019

Cơ quan chức năng khởi tố 4 bị can liên quan đến sai phạm, gây thiệt hại trong quá trình thi công, nghiệm thu dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát hiện thi thể 2 chị em ruột nghi bị sát hại bên đường

20:04 14/11/2019

Người dân phát hiện liên tiếp 2 thi thể bé trai, bé gái được vứt bên đường nên báo công an.

Tạm giữ ô tô mang logo 'An ninh Miền Bắc' gắn đèn ưu tiên lùi ngược chiều tại Cần Thơ

20:41 14/11/2019

Ô tô bán tải gắn đèn ưu tiên màu vàng và in dòng chữ lớn “An ninh Miền Bắc” vi phạm giao thông và không xuất trình được giấy tờ nên bị tạm giữ.

Nữ đại gia Hứa Thị Phấn liệt giường, phiên tòa vắng bị cáo chính

07:35 15/11/2019

Ngày 15/11, TAND TP.HCM mở phiên xét xử đối với bà Hứa Thị Phấn về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng