• Zalo

Cựu Phó TGĐ BIDV chối việc nhận 5 tỷ đồng “lót tay"

Pháp luật Thứ Tư, 29/09/2010 04:17:00 +07:00

Bị cáo buộc ép DN phải đưa 5 tỷ đồng tiền “lót tay” để được giải ngân, cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV phủ nhận và cho rằng đó là tiền DN thưởng ch việc môi giới.

(VTC News) - Bị cáo buộc ép doanh nghiệp (DN) phải đưa 5 tỷ đồng tiền “lót tay” để được giải ngân, cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV một mực phủ nhận và cho rằng số tiền đó là tiền DN thưởng cho phi vụ môi giới bán tài sản thế chấp tại ngân hàng.

» Nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV sắp hầu tòa
» Nguyên Phó TGĐ ngân hàng BIDV thoát khung tử hình
» Kết luận điều tra vụ Phó TGĐ BIDV nhận hối lộ 7 tỷ
» Vụ Phó TGĐ BIDV nhận hối lộ: Thêm một người bị khởi tố
» Làm rõ hành vi Phó TGĐ BIDV nhận hối lộ 7 tỷ đồng
» Doanh nghiệp hối lộ Phó TGĐ BIDV bị đe dọa đòi nợ
» Khởi tố Phó TGĐ BIDV vì đã nhận hối lộ hơn 6 tỷ đồng
» Bắt Phó TGĐ BIDV: Tại sao DN phải hối lộ tiền tỷ?
» BIDV xác nhận thông tin về vụ nhận hối lộ gần 1 tỷ
» Bắt quả tang Phó TGĐ BIDV nhận hối lộ gần 1 tỷ

Sáng 29/9, bị cáo Đoàn Tiến Dũng (54 tuổi, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng đầu tư và phát triển – BIDV) và đồng phạm Trần Thị Thanh Bình (37 tuổi, cựu Phó Giám đốc BIDV Hải Phòng) đã bị TAND Hà Nội xét xử về tội lợi dụng chức vụ gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi.


Trước đó, bị cáo Dũng bị truy tố với tội danh nhận hối lộ nhưng sau đó đã được chuyển tội danh sang tội lợi dụng chức vụ gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi.


Cựu Phó Tổng giám đốc BIDV trước tòa (Ảnh: Nh.A)

Từ năm 2002 đến năm 2008, Đoàn Tiến Dũng giữ chức Giám đốc BIDV Hải Phòng. Tháng 8/2008, Dũng giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc BIDV, được phân công trực tiếp theo dõi chỉ đạo và hỗ trợ hoạt động của Chi nhánh BIDV Hải Phòng.

Khi làm Giám đốc BIDV Hải Phòng, Dũng đã giải quyết cho Công ty cổ phần dệt may xuất khẩu Hải Phòng và Công ty TNHH V.K Hải Phòng do anh Hoàng Văn Khánh làm Tổng giám đốc vay gần 45 tỷ đồng qua 2 hợp đồng tín dụng dài hạn.


Tiền cho vay được đảm bảo bằng hình thức thế chấp tài sản, trong đó có kho bãi container và tài sản trên đất tại khu vực Đầm Mắm, Hải Phòng. Đầu năm 2009, hai công ty trên gặp khó khăn về tài chính, anh Khánh đề nghị và được BIDV Hải Phòng đồng ý cho bán kho bãi container đang thế chấp.


Đoàn Tiến Dũng và Trần Thị Thanh Bình (Phó giám đốc BIDV Hải phòng) đã môi giới để Công ty V.K chuyển nhượng toàn bộ dự án kho bãi container cho Công ty cổ phần dầu khí Anpha Hải Phòng với giá 57 tỷ đồng.


Tài liệu điều tra xác định Công ty Anpha Hải Phòng có phần góp vốn 20% của Dũng và 10% của Bình. Để che mắt cơ quan chức năng, Dũng đưa cháu vào đứng tên cổ phần, còn Bình nhờ một người bạn đứng tên.


Sau khi dự án kho bãi container được bán và tiền được chuyển vào tài khoản của Công ty V.K mở tại BIDV Hải Phòng, Đoàn Tiến Dũng đã đòi anh Khánh phải chi “lót tay” 5 tỷ đồng mới cho giải ngân số tiền nói trên.


Theo sự chỉ đạo của Đoàn Tiến Dũng, Trần Thị Thanh Bình đã 3 lần nhận tổng cộng 4 tỷ đồng tiền “lót tay” bằng hình thức chuyển qua tài khoản. Do công ty đang khó khăn, thấy việc bị ép phải đưa tiền “lót tay” mới được rút tiền trong tài khoản có được do bán kho bãi contener, ngày 1/1/2010, anh Hoàng Văn Khánh đã có đơn tố cáo hành vi của Đoàn Tiến Dũng lên cơ quan điều tra, Công an TP Hà Nội. Ngày 2/2/2010, khi Đoàn Tiến Dũng đang nhận 1 tỷ đồng từ anh Hoàng Văn Khánh tại một nhà hàng trên phố Giảng Võ thì bị bắt quả tang.


Dũng và Bình bị truy tố theo khung hình phạt cao nhất của tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi với mức án 20 năm hoặc tù chung thân.


Sáng nay, trong lúc khai mạc, bị cáo Dũng xin HĐXX tạm hoãn phiên toà vì lý do sức khoẻ, không đủ minh mẫn để hầu toà. Nguyên phó TGĐ BIDV đưa ra một loạt bệnh tật của mình như: đau dạ dày, viêm cột sống, huyết áp cao... để mong HĐXX chiếu cố chấp nhận lời đề nghị. Luật sư của bị cáo cũng xin hoãn toà với lý do trên, đồng thời còn đưa ra một lý do nữa là vì một số nhân chứng và những người có liên quan vắng mặt.


Sau khi hội ý, HĐXX đã cho tiếp tục phiên tòa với lý do các nhân chứng và những người liên quan đã có lời khai, còn vấn đề sức khỏe của bị cáo thì trong quá trình xét xử, nếu bị cáo có vấn đề và không đủ sức tham gia thì HĐXX sẽ xem xét.


Trong phần xét hỏi, bị cáo Đoàn Tiến Dũng phủ nhận việc gợi ý đưa tiền “lót tay” để giải ngân số tiền của Công ty V.K. Theo bị cáo Dũng, việc anh Khánh chi tiền cho bị cáo là để “thưởng” cho phi vụ môi giới thành công việc bán kho bãi container, bị cáo không hề biết đến việc giải ngân số tiền có trong tài khoản của Công ty V.K.


Khi việc môi giới thành công, bán được kho bãi container với giá 57 tỷ đồng, Dũng cho rằng công ty của Khánh lãi quá cao nên đã giữ đúng lời hứa thưởng cho Dũng số tiền 4 tỷ đồng, hoàn toàn không phải là Dũng ép buộc Khánh phải chi tiền. Dũng khẳng định Khánh chuyển tiền tự nguỵên và công khai qua tài khoản, nhưng sau đó lại lật lọng, kiện cáo khiến Dũng phải vướng vòng lao lý.


Tuy nhiên, luật sư đại diện cho Hoàng Văn Khánh khẳng định nội dung lời khai của Dũng về việc công ty V.K đứng bên bờ phá sản phải nhờ sự giúp đỡ của BIDV Hải Phòng là đúng. Nhưng cho rằng nếu tài sản không thế chấp ở ngân hàng thì Khánh có thể bán kho bãi container ra ngoài với giá cao hơn chứ không phải thông qua ngân hàng. “Khánh không hứa thưởng mà bị ép buộc phải chi những khoản tiền như cáo trạng đã nêu. Công ty của Khánh đang trong tình trạng khó khăn, số tiền 4 tỷ là rất lớn, nếu không có sự ép buộc thì không đời nào Khánh lại chuyển tiền”, đại diện cho anh Hoàng Văn Khánh lập luận.


Ngay lời khai của Dũng cũng bộc lộ mâu thuẫn khi ngay sau đó lại cho rằng, tại cơ quan điều tra, khi điều tra viên công bố lời khai của Bình nhận 4 tỷ đồng từ Khánh thì Dũng mới biết là có chuyện nhận tiền, còn trước đó hoàn toàn không biết. Và Dũng đổ thừa: "mọi việc đều do Bình làm hết".


Về lời khai nhận tại cơ quan điều tra liên quan đến số tiền 2 tỷ Bình đã chuyển vào tài khoản của cháu Đoàn Tiến Dũng theo chỉ đạo của vị cán bộ này, đến nay, Dũng giải thích: "lúc mới bị bắt tôi rất hoảng loạn, huyết áp bốc lên cao, không thể nhớ nổi". Cũng như tại tòa, nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV luôn nại ra rằng các lời khai bất nhất về việc chỉ đạo Bình nhận 4 tỷ đồng từ anh Khánh, nhiều lần nại ra rằng sức khỏe không ổn, không nhớ được.


Phiên toà dự kiến kéo dài trong hai ngày 29 và 30/9.


Ngọc Linh


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục